TTTM Trà Kiệu

Lời cảm ơn của Ông Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ trong lễ bổn mạng Giáo xứ

Mừng bổn mạng Giáo Xứ

Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ 16/06/2012

 

                Tất cả là hồng ân! Chúng con xin dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Trà Kiệu tâm tình cảm tạ tri ân của Giáo Xứ chúng con!

–          Kính thưa Cha Quản xứ

–          Thưa Cha Phó xứ

–          Thưa quý Bà Nhất và Quý Sơ Cộng đoàn Mến Thánh Giá và Phaolô Trà Kiệu.

–          Thưa Thầy xứ, quý Thầy Đại Chủng Viện và quý Sơ người con của giáo xứ.

–          Thưa quý ông bà và anh chị em.

Mừng bổn mạng giáo xứ hôm nay chúng ta cảm tạ Thiên Chúa và Mẹ Maria ban muôn hồng ân cho giáo xứ được mọi sự an bình.

Mừng bổn mạng giáo xứ hôm nay chúng ta ghi nhớ công đức các đấng tiền nhân trong muôn vàn khó khăn thử thách đón nhận Tin mừng lập nên giáo xứ thân yêu này.

Mừng bổn mạng giáo xứ chúng ta ghi nhớ công đức quý Linh mục Thừa sai lướt thắng mọi trở ngại, trong gian lao thử thách đêm Tin mừng đến cho tổ tiên chúng ta.

Và mừng bổn mạng giáo xứ hôm nay chúng ta luôn ghi nhớ công đức quý Cha quản xứ, Phó xứ đến với giáo xứ Trà Kiệu tiếp tục sứ vụ rao giảng Tin mừng, dày công dựng xây gìn giữ giáo xứ được trường tồn và phát triển suốt chiều dài lịch sử 382 năm. Đồng lúc chúng ta không quên sự có mặt của các Cộng đoàn nữ tu tại giáo xứ, góp phần trong việc rao giảng, điểm tô thêm sắc màu, làm cho giáo xứ thêm phần phong phú và sống động hơn!

Kính thưa cha Quản xứ, Cha phó xứ và quý vị, nhân dịp quý giá này con xin trình lên Cha quản xứ và cộng đoàn một sự kiện mà giáo xứ chúng ta bao đời nay chưa tổ chức, là sự kiện mừng kỷ niệm mốc thời gian thành lập giáo xứ Trà Kiệu đón nhận Tin mừng.

Thưa quý Cha và quý vị, theo sử liệu về giáo xứ Trà Kiệu của hai ông Phạm Cảnh Đáng và Lưu Văn Thiên biên soạn có ghi: “Hiện nay chúng ta không thể biết được chính xác là vào thời điểm nào Tin mừng được rao giảng tại Trà Kiệu và vị giáo sĩ nào đặt chân đến Trà Kiệu trước tiên. Theo một số sử gia, trước khi các Linh mục dòng Tên do cha Buzomi dẫn đầu đến Hội An để chính thức tổ chức công cuộc truyền giáo ở Đàng trong (năm 1615) thì đã có các Linh mục Dòng Phanxicô đến truyền giáo tại Hội An và các vùng phụ cận.”

Cứ vào đoạn sử liệu vừa trích dẫn, con tin rằng vùng phụ cân ấy có Trà Kiệu, vì Trà Kiệu thời đó sự giao lưu buôn bán rất phồn thịnh, thuyền bè trên sông đi lại tấp nập, có nhiều phong cảnh và di tích của người Chiêm. Một đoạn khác hai nhà viết sử ghi: “Phải đợi cho đến khoản năm 1628 – 1630 Tin mừng mới được bén rễ và phát triển tại Trà Kiệu. Giáo xứ sơ khai được thành hình, qua sự kiện một số gia đình trong xã Trà Kiệu (thời bấy giờ) lên sống riêng biệt ở trên nội thành Chiêm để tạo lập Giáo đường mà đọc kinh cầu nguyện.”

Cứ vào sử liệu của hai ông Phạm Cảnh Đáng và Lưu Văn Thiện, cùng các nguồn sử liệu khác của giáo hội, cho phép chúng ta lấy năm 1630 là năm chính thức Thành lập giáo xứ.

Kính thưa Cha Quản xứ, muốn tổ chức được sự kiện trên, xin cha Quản xứ chuẩn y, chủ trương, chỉ đạo, cùng sự hưởng ứng của cộng đoàn Giáo xứ, sự cộng tác của các thức giả, nhà viết sử, của hai cộng đoàn Tu sĩ ở đây, để từ đây, năm 2012 này, chúng ta tiến hành các bước chuẩn bị cho tổ chức, đến năm 2015, ngày lễ bổn mạng Giáo xứ chúng ta tổ chức lễ hội mừng kỷ niệm 385 năm thành lập giáo xứ, cùng với Giáo phận mừng 400 năm loan báo Tin mừng và 50 năm thành lập giáo phận Đà Nẵng. Xin cha Quản xứ cứu xét, chân thành cảm ơn Cha.

Kính thưa cha Quản xứ, Cha phó xứ cùng quý Bà Nhất hai cộng đoàn Mến Thánh Giá và Phaolô Trà Kiệu. Giáo xứ mừng bổn mạng hôm nay, ngoài tâm tình cảm tạ tri ân Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ Maria và lòng yêu thương vô biên Trái Tim Chúa Giêsu. Tri ân các bậc tiền nhân, cũng như quý linh mục ươm trồng và rao giảng Tin mừng. Đồng lúc chúng con không quên cảm tạ tri ân hai cha, tri ân hai cộng đoàn Mến Thánh Giá và Phaolô Trà Kiệu.


Xem hình ảnh

Leave a Reply