Giáo Phận Đà Nẵng Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Giáo phận hành hương TTTM Trà Kiệu cầu cho Hòa Bình Thế Giới, 01/01/2021.

Kể từ sau thông báo mục vụ ra ngày 26/12/2014 của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, nguyên Giám mục giáo phận Đà Nẵng, nay là Giám mục giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, về việc hành hương về TTTM Trà Kiệu vào ngày Tết dương lịch: 01/01 hằng năm, đến nay đã được Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân tiếp nối và duy trì việc thực hành đạo đức tốt đẹp này liên tục trong suốt các năm qua.  

Hôm nay: 01/01/2021, tưởng rằng những giọt mưa lắc rắc làm cho cái lạnh càng thấu xương hơn có thể cản lối đoàn chiên của Mẹ trong dịp hành hương đầu năm này, nhưng không, ngay từ sớm đông đảo bà con giáo dân, quý nam nữ tu sĩ đã tề tựu trước ngôi thánh đường ghi dấu ấn Tình Yêu của Mẹ năm nào để hiệp ý cầu nguyện cho Hòa Bình Thế Giới. Đúng 09h00, đoàn rước dần tiến về lễ đài trước tiền đường nhà thờ Chính, để cùng hòa chung tâm tình tạ ơn Mẹ với các em thiếu nữ giáo xứ nhà bằng những vũ điệu đơn sơ, chân thành.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse ngỏ lời chào trong ngày đầu tiên của năm 2021 đến quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh cùng toàn thể cộng đoàn phụng vụ đông đảo đang hiện diện nơi đây. Ngài cầu chúc tình thương của Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa, tuôn đổ muôn ơn lành trong sự hiệp nhất, yêu thương trên mọi người để trở thành chứng tá của Lòng Thương Xót Chúa.

Trong bài giảng của mình, Đức Cha Giuse đã nhấn mạnh đến sự cao trọng trỗi vượt của tước hiệu “Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa” đã được công đồng Ê-phê-sô (năm 431) công bố. Sau đó, từ Tin Mừng Luca nói về cuộc gặp gỡ giữa các mục tử và Thánh gia, Đức Cha Giuse đã chia sẻ về những hoa trái giữa cuộc gặp gỡ này. Tiếp đến, bằng việc nhắc lại sứ điệp cho ngày Hòa Bình Thế Giới lần thứ 54: “Văn hóa quan tâm, đường dẫn tới Hòa Bình” của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, Đức Cha Giuse mời gọi mỗi người hãy nhìn lại chính mình đã làm gì trong việc chu toàn trách nhiệm, bổn phận, đã giúp gì cho gia đình, xã hội, giáo hội? Ngài đề cập đến tác động của đại dịch Covid, những thiệt hại nặng nề của bão lũ để nhắc nhớ mỗi người về thân phận mỏng dòn của kiếp người. Dẫu khó khăn chồng chất, nhưng thay vì phàn nàn, trách móc, mỗi người hãy cùng nhau thực hành những hành vi bác ái, yêu thương cho những ai đang cần đến chúng ta. Không xem những khó khăn đó là ngõ cụt, thất vọng, chết chóc những hãy xem đó như là niềm hy vọng của sự sống. Hãy xác tín Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta cách lạ lùng, đặc biệt như thế nào trong thời gian qua. Ngài nhấn mạnh: chính Đức Ki-tô mang lại niềm Hy Vọng cho chúng ta như thế nào, mỗi người cũng hãy biết truyền nhiễm Tình Yêu từ trái tim này sang trái tim khác.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Tổng Đại Diện Bonaventura đã thay mặt cộng đoàn ngỏ lời cảm ơn đến Đức Cha Giuse, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, các giáo xứ liên hệ… đã góp phần cho Thánh lễ hành hương đầu năm được mọi sự tốt đẹp. Nhân dịp ngày đầu năm mới 2021, cha Tổng mến chúc tất cả một Năm Mới An Lành, Hạnh Phúc để sống đức tin trong Năm Thánh đặc biệt này bằng việc suy niệm, lắng nghe và loan báo Tin Mừng như các mục tử, Thánh gia trong bài Tin Mừng hôm nay.

Sau đó, Đức Cha Giuse cũng gợi nhớ lại những sự kiện đặc biệt mà giáo phận trãi qua từ các Thánh lễ hành hương hằng năm, đến ngày khai mạc Năm Thánh, ngày 11/9, Thánh lễ bế mạc, rồi Thánh lễ hôm nay… dẫu dự báo thời tiết thông tin mưa gió, nhưng đến lúc cử hành phụng vụ thì mọi sự đều tốt đẹp. Nói như vậy để thấy rằng Đức Mẹ Trà Kiệu luôn yêu thương, bảo trợ cách đặc biệt cho chúng ta. Mẹ vẫn luôn hiện diện, đỡ nâng, nguyện cầu cùng Chúa cho chúng ta, bởi lời Mẹ luôn vang vọng: “Các con chớ lo, này Mẹ con đây”. Dẫu có khó khăn, thách thức trước mắt nhưng hãy can đảm đứng dậy bước đi, can đảm làm chứng cho Lòng Thương Xót Chúa. Đức Cha cầu chúc sự Bình An cho thế giới, cho đất nước sớm thoát khỏi đại dịch Covid. Ngài cầu chúc cho mỗi người tránh khỏi sự lây nhiễm các thói hư tật xấu của sự ích kỷ, mà thay vào đó: lây nhiễm cho nhau sự quảng đại, bác ái, yêu thương, nhẫn nại. Ngài cầu xin phúc lành Tình Yêu Chúa trong ngày đầu năm, qua lời chuyển cầu của Mẹ Trà Kiệu ban muôn ơn lành trên anh chị em để làm chứng tá cho Lòng Thương Xót Chúa bằng sự hiệp nhất, yêu thương, hạnh phúc, an bình.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình hiệp thông, yêu thương được thể hiện bằng những cái bắt tay ấm áp, những lời chúc thân tình sau Thánh lễ mà Đấng Chủ Chăn giáo phận, các mục tử và đoàn chiên của mình dành cho nhau.

Nguyện xin Mẹ là mẫu gương phục vụ tuyệt vời, cho chúng con đừng bao giờ sa vào cơn cám dỗ thờ ơ với người khác, nhất là những người yếu kém nhất, đừng ngoảnh mặt làm ngơ; nhưng mỗi ngày hãy dấn thân cụ thể để “xây dựng một cộng đồng gồm các anh chị em biết đón nhận và quan tâm lẫn nhau”. Amen.

Trà Kiệu, 01/01/2021

Ephrem Huy

 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.

Leave a Reply