TTTM Trà Kiệu

Thêm Sức 2014 và Tạ Ơn của ĐC Giuse Châu Ngọc Tri

Một chiều chớm đông tại đồi Mẹ, những tưởng trời sẽ mưa như ban sáng, nhưng không, bầu trời với ánh nắng dịu nhẹ, quang đãng như hòa chung niềm vui với giáo xứ trong Thánh lễ chiều nay. Vui mừng bởi hôm nay Đức Cha giáo phận sẽ về ban phép Thêm Sức cho con em trong giáo xứ, cũng như chung phần niềm vui với vị Chủ chăn của giáo phận trong dịp lễ mừng Ngân khánh linh mục của ngài.

Khoảng gần 05 giờ chiều, xe của văn phòng TGM lăn nhẹ vào khuôn viên đất Mẹ trong tiếng chuông chào đón ngài. Đón ngài ngay tại xe, có cha quản xứ, cha phó xứ và thầy xứ F.X  đang mục vụ tại xứ nhà. Trên đồi chữ A, Hội đồng Mục vụ giáo xứ và 28 em chuẩn bị lãnh nhận phép Thêm Sức cùng với những người đỡ đầu cũng đã tề tựu để rước Đức Cha cùng quý cha đồng tế lên Đồi Mẹ. Đoàn rước bắt đầu di chuyển trong tiếng kèn hào hùng của đội kèn Tây Trà Kiệu.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha quản xứ đã có đôi lời: “… hôm nay là ngày Đức Cha về đây, để dâng lễ tạ ơn 25 năm linh mục. Chúng con cảm thấy an ủi, ấm áp rất là nhiều, bởi vì Đức Cha về nhà của Đức Cha. Đây là nơi Đức Cha từng làm quản xứ. Và chúng con cảm thấy gần gũi hơn, gắn bó hơn, hiệp thông mật thiết hơn. Đức Cha về đây ban Bí tích Thêm Sức cho 27 em của giáo xứ Trà Kiệu và 01 em của giáo xứ Hòa Lâm. Trong tâm tình hiệp thông, vui mừng và biết ơn của chúng con, chúng con xin mừng Đức Cha bằng một tràng pháo tay..”

Đáp lại, Đức Cha cũng chia sẻ: “… Cảm ơn Đức Mẹ Trà Kiệu đã ban cho tôi được dịp cử hành Thánh lễ chiều hôm nay. Trong cái ngày mà thậm chí tôi cũng đầy ắp những âm vang của ơn gọi sứ vụ linh mục trong cuộc đời. Tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn Giáo hội, cảm ơn anh chị em và cách riêng trong chiều hôm nay, xin anh chị em cùng với tôi dâng lời cảm ơn Đức Mẹ Trà Kiệu. Mẹ đã đưa tôi đi và hôm nay Mẹ đã đưa tôi về để dâng lời tạ ơn. Tôi rất vui mừng vì không chỉ tạ ơn suông, mà trong Thánh lễ này, tôi còn được vinh dự ban Bí tích thêm sức cho 28 em thiếu nhi trong giáo xứ. Các em là những con cái đáng yêu, đáng quý của chúng ta. Là món quà tặng để dâng, mà chúng ta cùng nhau dâng lên Thiên Chúa qua Mẹ Trà Kiệu.. Và đặc biệt từ đó, chúng ta cùng nhớ đến Thánh nữ Cecilia – bổn mạng của ca đoàn giáo xứ. Tất cả gói ghém thành tâm tình của chúng ta, lời tạ ơn của mỗi người chúng ta: các em thiếu nhi, các gia đình, các bạn ca viên, cộng đoàn giáo xứ, quý cha, quý thầy, quý nữ tu và kể cả bản thân tôi, xin dâng Mẹ tất cả tâm tình của chúng ta lên trước tôn nhan Thiên Chúa…”

Thánh lễ được tiếp tục, đặc biệt là nghi thức ban phép Thêm Sức cho các em giáo lý. Cộng đoàn giáo xứ cùng các em và người đỡ đầu cùng tuyên xưng lại niềm tin của mình vào Đấng mà mình tin tưởng, phó thác. Sau đó, lần lượt 28 em được Đức Cha ban phép Bí tích Thêm Sức. Xin lửa nóng của Thần Khí Chúa luôn đốt nóng tâm hồn các em, để ngọn lửa đó không bao giờ tắt lịm trong thế giới đầy sự xấu xa, tội lỗi, tục hóa… hòng lôi kéo các em xa rời tình yêu Thiên Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ đã có đôi lời: “…Giáo xứ chúng con không thể hiện diện đông đủ để mừng kỷ niệm 25 năm ngày Đức Cha kỷ niệm thiên chức linh mục, một hồng ân thánh hiến cao cả mà Thiên Chúa đã chọn và trao ban cho Đức Cha, nhưng cám ơn Đức Mẹ Trà Kiệu, Đức Cha đã về dâng Thánh lễ tạ ơn tại đồi Mẹ và ban phép bí tích Thêm Sức cho 28 em trong giáo xứ. Có thể nói hôm nay là ngày Song hỉ lâm môn đối với giáo xứ. Toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Trà Kiệu chúng con hoan hỉ chào mừng Đức Cha, chào mừng Ngân khánh linh mục của Đức Cha… Kính thưa Đức Cha, trong những ngày qua, giáo xứ chúng con đã làm tuần Tam nhật và nhất là trong Thánh lễ nay, chúng con đã dâng lên Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Trà Kiệu, tâm tình cảm tạ, tri ân Thiên Chúa đã luôn nâng đỡ, gìn giữ Đức Cha xuyên suốt 25 năm qua trong sứ vụ linh mục. Đặc biệt, trong 8 năm qua, Đức Cha là chủ chăn của giáo phận chúng con, với bao trọng trách chất chồng. Nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc lành cho Đức Cha trong vòng tay yêu thương che chở của Mẹ Trà Kiệu kính yêu. Xin Mẹ đồng hành cùng với Đức Cha trên mọi bước đường Đức Cha đi. Và giờ đây, con xin thay mặt cho cộng đoàn dân Chúa giáo xứ, cách riêng các vị phụ huynh và 28 em lãnh nhận bí tích Thêm Sức, xin chân thành cảm ơn Đức Cha, dù bề bộn công việc, Đức Cha đã thu xếp chủ sự Thánh lễ hôm nay. Sự hiện diện của Đức Cha nói lên tấm lòng yêu thương, sự quan tâm chăm lo cho đoàn chiên mà Thiên Chúa đã giao phó cho Đức Cha coi sóc, dạy dỗ, để ‘Chiên tôi thì nghe tiếng tôi, tôi biết chúng và chúng theo tôi’. Và chúng con tin rằng, qua  bí tích Thêm Sức đã lãnh nhận, Chúa Thánh Thần sẽ soi sáng, nâng đỡ, hướng dẫn các em trong đời sống đức tin: Biết xa lánh những cạm bẫy của những cám dỗ ngọt ngào của chủ nghĩa thực dụng, hưởng thụ duy vật chất, làm xói mòn đức tin của các em. Và chẳng may, nếu các em có bị vấp ngã, các em cũng biết mạnh mẽ chỗi dậy và tiếp tục tiến bước trong hành trình đức tin.

Chúng con cũng xin cảm ơn cha nguyên quản xứ, cha quản xứ đương nhiệm, quý sơ và ban giáo lý đã tạo điều kiện, hy sinh bao công sức dạy dỗ các em để các em lãnh hội được các yếu tố cần thiết để lãnh nhận bí tích Thêm Sức. Và hôm nay, cũng là ngày lễ kính Thánh nữ Cecilia trinh nữ tử đạo, bổn mạng của ca đoàn giáo xứ. Niềm vui trong Thánh lễ hôm nay được cộng thành 3 trong 1, Hội đồng mục vụ giáo xứ xin chúc mừng ca đoàn. Chúc ca đoàn mừng lễ bổn mạng thật vui vẻ, thật sốt mến, noi gương Thánh nữ Cecilia nhiệt tâm phục vụ Thiên Chúa, để mang lời ca, tiếng hát ca tụng, ngợi khen, tôn vinh, cảm tạ Thiên Chúa đến với tâm hồn của mỗi người trong cộng đoàn tham dự Thánh lễ. Hội đồng mục vụ giáo xứ xin cảm ơn, ghi nhận và biểu dương tinh thần phục vụ của ca đoàn trong năm qua. Và xin mượn câu khẩu hiệu của Thế Vận Hội để chúc mừng ca đoàn trong những ngày sắp tới: ‘Citius, Altius, Fortius – Nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn’. Sau cùng, chúng con xin dâng lên Đức Cha bó hoa tươi thắm và món quà của cộng đoàn dân Chúa giáo xứ, tượng trưng cho tấm lòng hân hoan mừng Ngân khánh linh mục Đức Cha và bày tỏ tấm lòng cảm tạ tri ân của chúng con…”

Đáp lại, Đức Cha cảm ơn quý cha, cảm ơn cộng đoàn đã hiệp ý cầu nguyện cho ngài trong Thánh lễ hôm nay. Tuy làm quản xứ ở Trà Kiệu 3 năm, nhưng là thời gian thật sự ý nghĩa đối với đời linh mục của ngài. Ngài cũng mượn lời chúc của vị đại diện Hội đồng mục vụ để chúc cho ca đoàn nhưng thêm một vế, đó là: đông hơn. Đức Cha cũng có món quà cho ca đoàn và có những “cây kẹo của Đức Cha”, theo cách gọi của ngài, gởi tới cộng đoàn để chia sẻ niềm vui với ngài trong dịp lễ hôm nay.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Cha cùng với cộng đoàn giáo xứ có một buổi tiệc nhỏ tại nhà xứ để mừng dịp mà vị đại diện đã nói: Song hỉ lâm môn.

E.H

Trà Kiệu, 22/11/2014

BTT GX TTTM Trà Kiệu

 

Xin mời xem một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem hình kích cỡ lớn và đầy đủ tại đây: 

Leave a Reply