IMG_3397.JPG - 209.44 kb
TTTM Trà Kiệu

Mồng Ba Tết: Thánh Hóa Công Ăn Việc Làm và Thứ Tư Lễ Tro 10/02/2016

Sáng nay, không gian Thánh nơi giáo đường đất Mẹ khác hẳn so với 2 ngày trước: không còn những chậu hoa mai, hoa cúc nữa, bởi ngày hôm nay: Mồng Ba Tết: Thánh hóa công ăn việc làm, và cũng chính là Thứ Tư Lễ Tro. Không gian Thánh nổi bật với sắc màu Tím – màu của sự ăn năn, thống hối.

Và như trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha chủ tế F.X đã giúp cộng đoàn phụng vụ tìm hiểu ý nghĩa đích thực của Mùa Chay có phải là vất bỏ các tật xấu, tội lỗi chăng? Ngài đặt vấn đề: vậy với những người không có nhiều tội, sống bình thường thì phải hoán cải như thế nào, thay đổi ra sao. Phải chăng mùa Chay năm này cũng giống như bao mùa Chay khác?! Ngài chia sẻ cùng cộng đoàn câu chuyện về 2 anh em sống rất yêu thương nhau và có cùng mơ ước sống thánh thiện. Đến lúc người anh cưới vợ và vẫn sống như trước: không quên các việc bổn phận đạo đức hàng ngày. Rồi người em cũng bước vào đời sống tu trì và trở thành một nhà truyền giáo. Sau một thời gian, người em trở về quê thăm anh trai. Hai anh em gặp lại với biết bao nhiêu điều để hàn huyên, tâm sự. Người anh chợt phát hiện giữa 2 anh em có một sự khác biệt rõ  nét: người em thì quá thánh thiện, còn mình quá tầm thường, dù 2 anh em vẫn cháy bỏng ước mơ năm nào. Người anh liền đi tìm vị ẩn sĩ để tìm câu trả lời cho sự khác biệt này. Vị ẩn sĩ điềm đạm chỉ đám mây trên bầu trời và nói: đám mây trên trời không có đám nào giống đám mây của ngày hôm trước, đám mây của thời điểm hôm nay không giống như đám mây của thời điểm hôm qua. Người anh có vẻ hiểu đôi chút. Vị ẩn sĩ tiếp tục: Cây xanh kia vẫn là cây xanh, nhưng cây năm này cao hơn cây năm trước, nhiều chiếc lá già nua đã thay thế bằng những chiếc lá non xanh mởn để nuôi sống cho cây. Người anh hiểu thêm được một chút. Vị ẩn sĩ không để anh chờ lâu, ông tiếp tục: thân xác con người cũng vậy. Các tế bào trong cơ thể con người cũng luôn thay đổi, những tế bào mới luôn được chuyển hóa để thay thế cho những tế bào chết. Ông kết luận: tâm hồn con người cũng thế, muốn lớn lên, phải từ bỏ những yếu tố xấu, phải biết đào thải những gì là xấu xa và biết tiếp nhận những điều tốt để sống, để phát triển. Người anh tầm thường vì anh tự mãn với những gì mình có, không muốn vứt bỏ đi những gì không cần thiết và cũng không biết tiếp nhận thêm những gì là tốt. Người anh hỏi tiếp: vậy làm thế nào để loại bỏ những điều xấu? Vị ẩn sĩ trả lời: điều quan trọng đó là đức tin và tư tưởng. Nếu anh phạm tội, hãy tin tưởng vào lòng thương xót của Chúa và đừng để mình bị ám ảnh bởi những điều xấu, tội lỗi. Anh lại hỏi: vậy làm sao để tiếp nhận những điều tốt? – Anh hãy quý chuộng điều tốt, hãy biết mơ ước những điều tốt và thực hiện những điều tốt đẹp ấy. Cha F.X đúc kết: anh em đừng khiến mình bình chân như vại: không tốt, cũng không xấu, không chết khô, cũng không đủ sức để vươn lên, không cố gắng đón nhận những điều tốt để hoán cải từng ngày. Hãy loại bỏ những điều xấu, đừng mơ tưởng đến điều xấu mà biết đi tìm điều tốt, nuôi dưỡng nó và cố gắng thực hiện những điều tốt ấy trong cuộc sống hàng ngày. Ngày mồng Ba Tết – Thánh hóa công ăn việc làm trùng với ngày thứ Tư Lễ Tro, sự trùng hợp này mời gọi mỗi người nhớ lao động là vinh quang đấy, nhưng hãy nhớ đến tinh thần mùa Chay, biết khát khao điều thiện để thực hiện sự hoán cải hàng ngày.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha F.X chia sẻ lại ước mơ của nhiều người trong chương trình xổ số lô tô đêm qua: nhiều người mong ước mình trúng chiếc xe đạp điện hơn là chiếc xe máy, bởi nếu trúng xe đạp điện sẽ dành tặng con đi học cho đỡ vất vả. Ước mơ thật chính đáng, mặc dù xe đạp điện rẻ hơn nhiều so với chiếc xe máy. Điều đó thể hiện tình yêu và sự quan tâm của cha mẹ đối với con trẻ. Ngài nhắc lại lời Đức Cha Giuse chia sẻ trong Thánh lễ chiều qua trên đồi Bửu Châu: trước đây trong cung Thánh đền Mẹ trải cả hàng chục chiếc chiếu để con trẻ ngồi dự lễ, lúc nào cũng đông nghịt, nhưng hôm nay không thấy chiếc chiếu nào và cũng chẳng thấy em thiếu nhi nào đi lễ. Cha F.X xin quý phụ huynh cũng hãy quan tâm đến đời sống đạo của các em và xin cha mẹ hãy nhắc nhở con em mình trong việc thực hành các việc đạo đức hàng ngày, nhất là siêng năng tham dự Thánh lễ hơn, nhất là trong mùa Chay Thánh này.

Thánh lễ kết thúc với phép lành cuối lễ từ cha chủ tế. Và ngài cũng nhắc cộng đoàn phụng vụ: lúc 08h30 sáng nay sẽ có gẫm đàng Thánh giá tại núi Sọ – giáo xứ An Ngãi, sau đó sẽ có Thánh lễ do Đức Cha Giuse chủ tế cùng với linh mục đoàn trong giáo phận.

Tiện đây, cũng xin được chia sẻ vài tấm hình đi đàng Thánh giá tại núi Sọ sáng nay để mọi người cùng hiệp thông trong tâm tình hoán cải của ngày đầu mùa Chay Thánh năm nay. Xin Chúa thương gìn giữ, hướng dẫn, chỉ bảo mỗi người để biết sống đẹp lòng Chúa và đẹp lòng nhau hơn.

Trà Kiệu, mồng Ba Tết Bính Thân.

Ephrem Huy

IMG_3397.JPG - 209.44 kb

 

IMG_3399.JPG - 197.12 kb

 

IMG_3402.JPG - 232.45 kb

 

IMG_3403.JPG - 201.07 kb 

 

IMG_3411.JPG - 184.68 kb

 

IMG_3447.JPG - 311.81 kb

 

IMG_3453.JPG - 287.83 kb

 

IMG_3455.JPG - 290.22 kb

 

 Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

 

Xin mời xem album hình Đường Thánh Giá tại Núi Sọ An Ngãi ngày Thứ Tư Lễ Tro tại đây:

 

Xin mời xem album hình Thánh Lễ Thứ Tư Lễ Tro Khai Mạc Mùa Chay 2016 tại Núi Sọ An Ngãi tại đây:

 

Leave a Reply