Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ tạ ơn vĩnh khấn Nữ tu Nguyễn Thị Thanh Thúy 25/4/2018

Như cha quản xứ đã thông báo từ những tuần trước về Thánh lễ tạ ơn vĩnh khấn của nữ tu Gabriela Nguyễn Thị Thanh Thúy – người con đất Mẹ Trà Kiệu, thuộc dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu (SSH): hôm nay – 25/4/2018, đúng 09h30, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà hoan hỉ, vui mừng quây quần bên ngôi Thánh đường linh thiêng để hiệp dâng lời tạ ơn cùng với soeur Gabriela.  Ngay trước Thánh lễ, bóng dáng của người cha thân thương năm nào đã trở lại: Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, nguyên quản xứ Trà Kiệu, nguyên Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng, Giám Mục Giáo Phận Lạng Sơn vẫy tay chào mọi người đang hiện diện trong nhà thờ Chính. Sự hiện diện bất ngờ của ngài cũng có lý do riêng, đó chính là cùng tạ ơn Thiên Chúa với người con thiêng liêng của mình trong Thánh lễ đặc biệt hôm nay.

Hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn vĩnh khấn, ngoài sự hiện diện của cha chủ tế Gioan Nguyễn Văn Hoàng – quản xứ Trà Kiệu, còn có sự hiện diện của quý cha đồng tế:

 • Cha Marcello Đoàn Minh, người con đất Mẹ, quản xứ Hội An.
 • Cha F.X Nguyễn Văn Thịnh, người cháu đất Mẹ, quản xứ Chợ Chiều.
 • Cha Phaolô Hoàng Kim Tốt, giáo phận Phan Thiết.
 • Cha Philipphê Trương Văn Long, người con đất Mẹ, quản xứ Hòa Thuận.
 • Cha Phêrô Hoàng Gia Thành, quản xứ Tam Tòa.
 • Cha Giuse Nguyễn Văn Khang, quản xứ Khánh Thọ.
 • Cha Gabrien Nguyễn Ngọc Tuấn, quản xứ Sơn Trà.
 • Cha Phaolô Phạm Thanh Thảo, nguyên phó xứ Trà Kiệu, Chánh văn phòng Tòa Giám Mục Đà Nẵng.
 • Cha Giuse Nguyễn Thanh Tùng, người con đất Mẹ, phó xứ Chính Tòa Đà Nẵng.
 • Sư huynh Luca Nguyễn Hữu Quang, dòng Lasan, giáo sư Thần học.

Cùng với quý sơ dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn, dòng Thánh Phaolô Đà Nẵng, dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu và đông đảo bà con thân thuộc trong cũng như ngoài giáo xứ: giáo xứ Ta-chìa – Đài Loan, nơi soeur Gabriela đang mục vụ.

Mở đầu Thánh lễ, cha Gioan chia sẻ niềm hân hoan của giáo xứ trong ngày tạ ơn vĩnh khấn của soeur Gabriela. Chính niềm vui này đã quy tụ sự hiện diện của Đức Cha Giuse, của quý cha, quý soeur và đông đảo cộng đoàn phụng vụ hiện diện hôm nay. Hình ảnh ấm cúng này nói lên tất cả tâm tình của mỗi người dành cho soeur Gabriela và trước hết mỗi người hãy dành cho soeur một tràng pháo tay chúc mừng. Cha Gioan nói tiếp: trở về quê hương, nơi soeur Gabriela đã lớn lên trong tình yêu của gia đình, của giáo xứ để cùng với cộng đoàn thân yêu nơi đây chung lời tạ ơn Thiên Chúa; mỗi người hãy cùng tạ ơn với soeur và hãy cầu nguyện cho soeur luôn trung thành với ơn gọi của mình.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Phaolô Hoàng Kim Tốt đã chia sẻ cùng cộng đoàn về Tình Yêu Tận Hiến của những ai muốn cùng hòa nhịp tim với Đấng mình tôn thờ. Xin cùng lắng nghe bài giảng của ngài qua clip đính kèm bên dưới:

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Gioan lần nữa nói lên niềm vui của giáo xứ khi có người con lãnh nhận hồng ân vĩnh khấn. Ngài chia vui cùng với Đức Cha Giuse, cũng như với nhà dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu và không quên đồng hành với soeur trong lời cầu nguyện để seour gánh vác trách nhiệm được giao phó hầu phục vụ Giáo Hội, đặc biệt là “đem chuông đi đánh xứ người” lúc này. Nhân đây, giáo xứ có chút quà mọn để chúc mừng.

Tiếp đến, soeur Gabriela ngỏ lời tri ân đến tất cả mọi người đã hiện diện trong Thánh lễ để cầu nguyện cho soeur:

 • Đức Cha Giuse đã hướng dẫn, nâng đỡ soeur trong suốt quãng đường ơn gọi và soeur luôn ghi khắc trong tim ân tình đó.
 • Cha Phaolô Hoàng Kim Tốt đã giảng lễ và có những lời chia sẻ động viên.
 • Quý cha đồng tế đã hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho soeur.
 • Sư huynh Luca Nguyễn Hữu Quang, dòng Lasan, giáo sư Thần học đã nâng đỡ và cầu nguyện cách đặc biệt trong Thánh lễ hôm nay.
 • Ba mẹ và anh chị em đã tạo điều kiện để soeur có cơ hội tận hiến.
 • Quý soeur 2 dòng Mến Thánh Giá và Phaolô, quý soeur dòng Thánh Tâm, ca đoàn, ban lễ sinh, ban âm thanh, cùng bà con thân thuộc trong giáo xứ, cũng như bà con giáo dân Ta-chia đã hiệp lời tạ ơn và cầu nguyện.
 • Những ân thân nhân mà soeur thiếu sót không nhắc đến bằng nhiều cách đã giúp đỡ soeur trên hành trình ơn gọi.

Với tất cả tình cảm mọi người dành cho mình, soeur Gabriela xin dâng tất cả cho Chúa hầu Ngài ban bình an và hạnh phúc cho mọi người.

Sau đó, Đức Cha Giuse có đôi lời chia sẻ cùng với cộng đoàn phụng vụ về thời gian ngài nâng đỡ ơn gọi của soeur Gabriela khi còn quản xứ, cho đến lúc xa xứ Trà. Với tinh thần vui tươi được phục vụ Chúa của soeur Gabriela, ngài không có lý do gì mà không hiện diện trong Thánh lễ tạ ơn nơi mảnh đất ân tình này, khi không dự được lễ khấn của soeur nơi đất khách quê người dịp tháng 02 vừa rồi. Ngài cầu chúc cho soeur Gabriela cũng như cho mỗi người dẫu ở ơn gọi nào, hãy biết nâng đỡ anh chị em mình, hãy biết vui tươi và phục vụ Chúa, phục vụ Giáo Hội hết mình.

Sau Thánh lễ, mọi người cùng tề tựu dưới nhà thờ Hầm để dùng buổi cơm trưa thân tình với gia đình soeur Gabriela.

Như soeur đã từng tin tưởng cậy dựa vào Mẹ Trà Kiệu bởi bên soeur luôn vang vọng lời Mẹ năm nào: “Các con chớ lo, này Mẹ con đây”, nguyện xin Mẹ Trà Kiệu luôn đồng hành nâng đỡ và hướng dẫn soeur Gabriela trên suốt hành trình tận hiến.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 25/4/2018.

Leave a Reply