TTTM Trà Kiệu

KHAI MẠC NĂM THÁNH GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG

joomplu:1105

Để mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo phận (18/01/1963-18/01/2013) và 400 năm đón nhận Tin mừng (18/01/1615-18/01/2015), Tòa Ân Giải Tối Cao của Tòa Thánh, ngày 7/12/2012 đã ban sắc lệnh mở NĂM THÁNH GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG, trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày 18/01/2013 đến 18/01/2015.

 

Đây là năm Toàn xá cho Giáo phận Đà Nẵng. Với đặc ân của Tòa Thánh, các anh chị em khô khan nguội lạnh, bỏ xưng tội rước lễ lâu năm, hoặc mắc ngăn trở không thể xưng tội rước lễ được, thì nhờ các linh mục quản xứ giúp đỡ dọn mình xưng tội và rước lễ trong dịp Thánh lễ Khai mạc, bế mạc.

Và để khai mạc Năm Thánh, sáng nay ngày 18/01/2013, ngày sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao có hiệu lực, toàn thể cộng đồng dân Chúa trong giáo phận Đà Nẵng đã hân hoan tựu về khuôn viên Thánh đường Trà Kiệu để hiệp dâng Thánh lễ khai mạc Năm Thánh.

Đúng 9 giờ, đoàn rước các Giám mục và linh mục đồng tế tiến vào lễ đài. Thánh lễ hôm nay do Đức Cha FX. Lê Văn Hồng, Tổng Giáo phận Huế chủ lễ, cùng với các ĐGM Mattheo Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Qui Nhơn, ĐGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Phó Chủ tịch HĐGM.VN, Giám mục Thanh Hóa, ĐGM Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Hải Phòng, Đức Ông Trần Văn Khả, Cha Bề trên cả Tu Hội Xuân Bích, và gần 80 linh mục trong và ngoài Giáo phận.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Ban tổ chức đã tuyên đọc các Sắc Chỉ của Tòa Thánh, của Tòa Ân Giải Tối Cao… và sau đó ĐGM giáo phận Đà Nẵng Giuse Châu Ngọc Tri đã tuyên bố: “Tôi hân hoan và long trọng công bố Khai mạc Năm Thánh Giáo phận Đà Nẵng”, kể từ giây phút này kho tàng ân sủng của Thiên Chúa được mở ra cho những tâm hồn thành tâm thiện chí.

Tiếp theo, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Phó Chủ tịch HĐGM Việt Nam đã tuyên đọc Sứ điệp của Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh. Cha Mai Thái, Giám đốc TTMV đọc thư chúc mừng của Đức Tổng Giám Mục, đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam.

Thánh lễ được bắt đầu với lời mở đầu của ĐTGM chủ tế Fx. Lê Văn Hồng, mời gọi mọi người cùng hiệp nhất trong tâm tình “Cám Tạ Tri Ân”. Cám tạ Chúa, cám tạ người, đặc biệt là Đức cố Giám mục tiên khởi Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, mà hôm nay giáp 25 năm , ngày ngài qua đời.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Fx. Lê Văn Hồng cũng đã nhắc đến: Hồng ân Thiên Chúa qua những bước chân truyền giáo. Đà Nẵng được diễm phúc đón nhận những bước chân đầu tiên của các nhà truyền giáo. Lịch sử Giáo hội Việt Nam cũng đã ghi đậm những dấu mốc thời gian quan trọng, trong đó có ngày thành lập Giáo phận Đà Nẵng ngày 18/01/1963. Tuy mới thành lập được 50 năm, nhưng Đà Nẵng đã được diễm phúc đón nhận Tin Mừng gần 400 năm. Chúng ta đã nhận nhưng không, thì cũng phải cho đi nhưng không, theo như ý lực sống trong Năm Thánh này là: Hiệp nhất – Sống đức tin – Loan báo Tin mừng…

Kết thúc Thánh lễ khai mạc năm thánh, ĐGM Giáo phận đã ban phép lành với ơn Toàn xá, do thông quyền của Tòa thánh cho ĐGM giáo phận. Cuối cùng đoàn đồng tế tiến về nơi an nghỉ của Đức Cha Phêrô để kính viếng ngài.

 

                                                    Duy Trà

{joomplucat:36 limit=4}

Leave a Reply