Suy Niệm

Khai mạc Tháng Hoa / Thứ Tư / 01/05/2013: Mẹ được chúc phúc vì đã tin

Khai mạc Tháng Hoa / Thứ Tư / 01/05/2013: Mẹ được chúc phúc vì đã tin

 

 

1. Lời dẫn: (cộng đoàn ngồi)

Kính thưa quí ông bà và anh chị em,

Chúng ta đang quây quần nơi đây, trước linh đài Mẹ Trà Kiệu để khai mạc Tháng Hoa, tháng mà người tín hữu Công Giáo, theo truyền thống vốn có từ bao đời nay, dâng lên Mẹ những bông hoa tươi thắm, tương trưng cho tâm tình yêu mến cậy tin của đoàn con đang sống nơi trần thế. Cùng với lời kinh, tiếng hát, với hy sinh, lao nhọc gom góp trong tháng này, chúng ta kêu xin Mẹ cầu Chúa chúc lành cho mọi người, mọi gia đình…Ước gì hành vi đạo đức này sẽ góp phần làm cho đức tin của mỗi người ngày càng được bén rễ sâu trên mãnh đất đầy ắp những kỷ niệm thân thương, mà một thời Mẹ đã hiện ra để thi ân cho chúng ta trong cơn gian nan khốn khó.

 

2. Đọc Tin MừngThánh Luca 1, 39-45 (cộng đoàn đứng)

          “Hồi ấy, bà Maria lên đường, vội vã đi đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Yuđa. Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào bà Êlisabét. Bà Êlisabét vừa nghe tiếng bà Maria chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy Thánh Thần. Bà Êlisabét kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ? Quả thật, này tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vì vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.”  Đó là Lời Chúa…..

 

3. Suy niệm (cộng đoàn ngồi)

          Thưa cộng đoàn,

          Chúng ta không cần phải bàn cãi gì về hiệu quả của lòng tin nơi Đức Mẹ Maria. Nhưng chúng ta cần tìm hiểu động cơ nào khiến Mẹ có thể tin những điều không tưởng đến từ Thiên Chúa qua miệng Sứ thần Gabrien. – Trước hết phải kể đến bầu khí Thánh Kinh mà Đức Mẹ được hít thở và ngụp lặn trong đó. Gia sản quí báu này phát sinh từ Đền Thờ, trong bầu khí gia đình ông Thánh Gioankim và bà Thánh Anna và sự tham dự vào sinh hoạt đạo đức, phụng vụ cách ý thức của Mẹ Maria ngay từ thuở thiếu thời. – Thứ đến là nhờ Mẹ biết tin rằng “không có gì mà Thiên Chúa không làm được.” Và nhất là Mẹ biết yêu. Yêu một nhân loại mà Chúa Cha đã cưu mang khi con người đầu tiên là Adong-Evà sa ngã. Đức tin của Mẹ được xây dựng trên nền tảng: tình yêu Thiên Chúa Cha, suy gẫm Lời Chúa, thực hành điều Giáo Hội (thời Mẹ là Đền Thờ) dạy và đời sống đạo đức của gia đình. Chính những động cơ này dẫn đến một đức tin được cá vị hóa nơi Mẹ bằng lời thưa XIN VÂNG. Lúc này Mẹ không cần phải hỏi ý kiến ai cả (kể cả cha mẹ) để chấp nhận và biến điều không tưởng thành có thể.

          Chúng ta hãy nghe thêm những lời biện giải của một nhà Thánh Mẫu học, Elisabeth Johnson, về vấn đề này như sau:

          “Đức Maria, một phụ nữ Do Thái-Galilê, đã dành hầu hết thời gian sinh sống và nuôi dưỡng đứa con của mình là Chúa Giêsu lớn lên như một người Do Thái trong một ngôi làng nhỏ bé. Nhờ cung cách sống, nội dung giảng dạy của Đức Yêsu trưởng thành và tâm tình đạo đức cá nhân thấm đẫm niềm tin Do Thái Giáo, chúng ta có cơ sở để tin rằng Đức Maria và Thánh Yuse thực là một hộ gia đình tinh tế. Đời sống của các vị được khởi sắc nhờ kinh nguyện hằng ngày, tham dự ngày Sabát mỗi tuần, hằng năm lên Giêrusalem hành hương theo mùa như qui định của Sách Luật (Torah). Là một phần tử của một xã hội nông nghiệp bị đô hộ vào thế kỷ thứ nhất, Mẹ Maria hoàn toàn tín thác đời mình vào dòng lịch sử cứu độ được Thiên Chúa siêu việt và nhân từ thực hiện. Như thế Mẹ đã và đang cộng tác một cách độc đáo để làm cho thế gian nên tốt lành.”[1]

            Học từ nơi Mẹ bài học “làm người và làm con Chúa” như vậy, giờ đây chúng ta vui sướng dâng lên Mẹ những đóa hoa đầu mùa để tỏ lòng ngưỡng mộ và mến yêu Mẹ của chúng ta.

 

4. Dâng hoa (cộng đoàn đứng)

Bài hát đề nghị:  * Linh hồn tôi

                                * Phúc cho Mẹ…

5. Lời nguyện kết ( các ca viên + chức việc phụ trách đọc chung,cộng đoàn quì):

          “Lạy Mẹ Maria, Mẹ được chúc phúc vì đã tin. Xin giúp chúng con luôn tin những lời Chúa dạy và Hội Thánh truyền, biết phó thác mọi sự cho tình yêu quan phòng của Chúa, biết quan tâm đến nhu cầu của mọi người anh chị em chung quanh chúng con, nhờ đó họ sẽ được nhận biết Chúa, để chính họ cũng nhận được đức tin đem lại sự sống đời đời… Amen.” (Trích Kinh Năm Đức Tin).[1] Johnson, trích dẫn bởi Kathleen Coyle, SSC., Mary So Full of God, Yet So Much Ours (Manila: Logos Publications, Inc., 2010), trang 58.

Leave a Reply