TTTM Trà Kiệu

Kinh Trưa Tháng Hoa 01/5/2015

Như mọi năm, vào dịp tháng Hoa kính Đức Mẹ, đoàn chiên giáo xứ lại có dịp thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ cách đặc biệt hơn mọi ngày, đó là cùng nhau tề tựu trên đồi Bửu Châu để đọc kinh trưa. Đây là việc đạo đức mà những người con thảo muốn dâng kính Mẹ để tỏ lòng biết ơn sâu xa của mình đối với những ơn lành đầy yêu thương mà Mẹ đã tuôn đổ trên cộng đoàn giáo xứ trong suốt dòng lịch sử. Phép lạ cả thể: có; phép lạ cho mỗi cá nhân: có. Những điều này đã thể hiện rõ trong những trang sử của giáo xứ nhà, nhất là vào tháng 9/1885 và trên rất rất nhiều những tấm bia tạ ơn được đặt từ chân lên đến đỉnh đồi Mẹ của biết bao nhiêu người trong giáo xứ, cũng như của những khách hành hương từ phương xa – trong và ngoài nước.

Cũng nên biết rằng, giờ kinh trưa tháng Hoa này đã được duy trì từ rất lâu đến nay, từ thưở người viết còn là một cậu bé đọc không nên chữ, lẽo đẽo theo mẹ, chỉ biết ê a đọc theo cộng đoàn những lời kinh, thậm chí có những lúc cứ “gật đầu đồng ý” mà chẳng hiểu được bao nhiêu khi các ông, bà gẫm kinh kính Mẹ, bây giờ đã trở thành một “Giuse” của gia đình nhỏ.

Giờ kinh trưa được đánh trống báo hiệu từ 11h30, giục chiêng trống lúc 12h00 và bắt đầu giờ kinh vào lúc 12h15. Và như thế, giờ kinh trưa năm nay vẫn cứ tiếp tục, cũng với sự hiện diện của những bậc cha mẹ, những cô cậu bé nhỏ dễ thương như năm nào. Cái nắng thiêu đốt của trưa hè tháng 5 vẫn không thể nào làm hao mòn lòng biết ơn và lòng yêu mến Mẹ của những người con giáo xứ Trà Kiệu vẫn luôn cháy bỏng trong tim mỗi người.

Và đây cũng là điểm mà bất kỳ người con Trà Kiệu xa quê nào cũng đều nhớ cứ mỗi độ tháng 5, Tháng Hoa kính Mẹ một cách đặt biệt. Để rồi cao điểm sẽ là ngày Hành Hương vào cuối Tháng Hoa, hàng ngàn con cái Mẹ trong và ngoài giáo phận quy tụ về đây cung nghinh, kính viếng và tôn vinh Đức Mẹ Trà Kiệu.

Kính xin Mẹ luôn cầu bầu, chở che, hướng dẫn Giáo phận nhà, giáo xứ và mỗi thành viên gia đình chúng con trong mọi hành động, mọi suy nghĩ để chúng con biết bắt chước Mẹ sống gắn bó với Chúa Giêsu, biết lắng nghe và ghi khắc Lời Ngài, hết tình yêu thương và phục vụ anh chị em và sẵn sàng đi ra làm chứng cho Tin Mừng của Chúa. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, ngày đầu tháng hoa kính Mẹ, 01/5/2015

 

Xin mời hiệp thông qua một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem hình dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply