Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh 2018

Nếu những ai đã dự Thánh lễ bế mạc Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu ngày 24/11/2018, chắc hẳn đã nghiệm ra sự quan phòng của Chúa và Mẹ Trà Kiệu trên đoàn con giáo phận nhà khi cho thời tiết biến đổi cách ngoạn mục: từ mưa rát mắt trở thành tạnh ráo trong suốt buổi lễ. Dịp này cũng vậy, gần đến đại lễ Mừng Chúa Giáng Sinh mà… cao xanh kia vẫn cứ tuôn tràn mưa, rồi mưa. Thế nhưng, khi đến ngày đại lễ, trời dẫu vẫn còn mù, nhưng không một giọt mưa rơi. Xin được tạ ơn Chúa và Mẹ Trà Kiệu về điều đó.

Sau khi bà con giáo dân lẫn anh chị em lương dân đã ổn định trước lễ đài sân me, đúng 19h25, ông Phaolô Nguyễn Ngọc Hoàng – Trưởng ban Hội Đồng Mục Vụ (HĐMV) giáo xứ đọc thư mừng Giáng Sinh của Đức Cha Giuse – Giám mục giáo phận. Tiếp đến, ông Gioan Trần Phước – Phó ban HĐMV đọc thư mừng Giáng Sinh của Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam. Sau đó, cha quản xứ Gioan phát biểu và làm dấu Thánh giá, hát kinh Chúa Thánh Thần khai mạc đêm canh thức Giáng Sinh 2018.

Với chủ đề Lời Chúa: “Hôm nay, Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em” (Lc 2,11), xuyên suốt các tiết mục diễn nguyện, dâng vũ toát lên TÌNH YÊU vô bờ bến của THIÊN CHÚA giàu LÒNG THƯƠNG XÓT dành cho nhân loại, dẫu con người có phản bội, có từ chối đón tiếp…

Sau gần một tiếng đồng hồ diễn nguyện, cõi lòng mỗi người đi từ tâm tình thống hối, ăn năn đến hân hoan, tạ ơn với đỉnh cao là Thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh. Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Gioan giới thiệu cha Phaolô Quách Quốc Bình, thuộc dòng Saledien Don Bosco và cũng là người con của giáo xứ đồng tế với ngài trong Thánh lễ hôm nay. Cha Gioan nhấn mạnh đến Tình Yêu Chúa dành cho nhân loại trong suốt chiều dài lịch sử: “Hôm nay Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em”, nhưng nhân loại vẫn từ chối Tình Yêu đó. Ngài mời gọi mỗi người hãy ăn năn và cầu xin Chúa thương tha thứ vì những lỗi lầm đó. Dâng Thánh lễ hôm nay, cha Gioan cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ cũng như những ai xa quê được ơn Bình An, Hiệp Nhất; cho những bậc tiền nhân, những đấng bậc đã từng phục vụ tại giáo xứ đã qua đời được mau hưởng Nhan Thánh Chúa và cho những ai nghèo khổ, gian nan trong cuộc sống được Chúa thương nâng đỡ, ủi an.

Sau phần công bố Lời Chúa, cha giảng lễ Phaolô mở đầu bằng lời ca quen thuộc trong bài hát “Thánh ca buồn” của nhạc sĩ Nguyễn Vũ: “… Bao nhiêu đêm Chúa xuống dương gian, bấy nhiêu lần con nhớ người yêu..” để dẫn dắt cộng đoàn tìm đến “người yêu” đích thực là Đức Giêsu đã xuống thế làm người. Với lối giảng gần gũi của các cha dòng Don Bosco, cha Phaolô giúp cộng đoàn hiểu được ý nghĩa việc Chúa Giêsu nhập thế, nhập thể là để cứu chuộc nhân loại. Cha Phaolô nhấn mạnh cùng cộng đoàn: Chúa Giêsu xuống thế làm người giống như bao con người khác, ngoại trừ tội lỗi, để mọi người được thông phần vào thiên tính của ngài. Từ đó, cha Phaolô mời gọi mỗi người hãy biết quý trọng thân thể Chúa ban cho mình để với cả khối óc, con tim được hòa quyện nên một trong Tình Yêu Chúa, từ đó biết tôn trọng nhân phẩm con người và làm những điều thiện ích cho nhau.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Gioan ngỏ lời cảm ơn đến tất cả mọi người từ cha Phaolô, cha phó xứ Giuse, quý sơ hai cộng đoàn Mến Thánh Giá và Phaolô, HĐMV giáo xứ, giáo khóm, giáo họ, các ban ngành, đoàn thể, cá nhân… trong giáo xứ đã cùng cộng tác với ngài trong dịp đại lễ này. Cha Gioan không quên cảm ơn đến các cơ quan, đoàn thể chính quyền các cấp từ tỉnh Quảng Nam, huyện Duy Xuyên, xã Duy Sơn, cũng như lãnh đạo các trường, ni sư các chùa, bà con lương dân xung quanh… đã đến chúc mừng và hỗ trợ, đảm bảo an ninh trật tự, mọi sự tốt nhất để Thánh lễ được diễn ra trang trọng. Cha Gioan cầu chúc Niềm Vui Giáng Sinh lan tỏa đến từng người, từng nhà để mọi người dấn thân hơn nữa trong tình người, tình Chúa.

Sau đó đoàn kiệu và quý cha rước Chúa Giêsu Hài Đồng về máng cỏ nơi hang đá trước tiền đường nhà thờ Chính và cùng cộng đoàn phụng vụ hân hoan cất cao lời bài hát Hang Bê-lem: “Hát khen, mừng Chúa Giáng Sinh ra đời, Chúa sinh ra đời….”

Xin được mượn một đoạn lời nguyện 80 trong tập sách Rabbouni để cầu chúc cho mỗi người:

“… Lạy Chúa Giêsu ở Belem,

Chúa đã cứu độ thế giới bằng tình yêu khiêm hạ,

nhưng bất công, ích kỷ và dối trá vẫn có mặt trên địa cầu.

Chúa đến đem ánh sáng, nhưng bóng tối vẫn tràn lan.

Chúa đến đem tự do, nhưng con người vẫn bị trói buộc.

Đó là lỗi của chúng con.

Mỗi lần đến gần máng cỏ Belem,

xin cho chúng con nghe được lời thì thầm gọi mời của Chúa

để yêu trái đất lạnh giá này hơn,

và xây dựng nó thành mái ấm cho mọi người”

Trà Kiệu, 24/12/2018

Photo Thông & Ephrem Huy

Leave a Reply