IMG_6610.JPG - 257.84 kb
TTTM Trà Kiệu

Lễ Chân Phước Anrê Phú Yên – Bổn Mạng Giáo Khóm Bắc 26/7/2016

Chiều hôm nay, 26/7/2016, hòa cùng niềm vui với Giáo Hội Việt Nam, cộng đoàn dân Chúa đất Mẹ hân hoan mừng kính Chân Phước Anre Phú Yên tại đền Thạnh Quang. Dưới sự hướng dẫn của giáo khóm Bắc, cộng đoàn phụng vụ cùng được nghe lại lược sử của vị Chân Phước Tử Đạo đầu tiên của Giáo Hội Việt Nam. Sau đó cộng đoàn cùng rước bàn kiệu Chân Phước Anre từ chân đồi Bửu Châu về đền Mẹ Thạnh Quang.

Mở đầu Thánh lễ, cha quản xứ Gioan tự hào nhắc nhớ mỗi người là con dân trên mảnh đất của người chứng thứ nhất, hãy biết chiêm ngắm đời sống của Chân Phước Anre để bắt chước ngài trong đời sống đạo hôm nay. Nhân ngày lễ bổn mạng, cha Gioan cầu chúc cho anh chị em giáo khóm Bắc, Giảng Viên Giáo Lý  được ơn bền đỗ và biết lấy đời sống đức tin của mình làm chứng cho Chúa như Chân Phước Anre Phú Yên đã thực hành. Cha Gioan cũng không quên mời gọi cộng đoàn phụng vụ cũng cầu nguyện cho những ai đã dày công đóng góp xây dựng giáo xứ, cũng như cho các linh hồn trong giáo khóm Bắc đã qua đời.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Gioan nêu lên hiện tượng người trẻ tự vẫn ngày càng cao, cao hơn cả tỷ lệ người chết do bệnh nan y. Sự ra đi của những người trẻ đó như dấu chấm hết cho chính bản thân, nhưng để lại bao nhiêu lời đàm tiếu, dị nghị bởi những lý do quá đỗi bồng bột, quá ích kỷ…. Ngày hôm nay, nhớ về cái chết của một người rất trẻ cách đây cả hàng trăm năm, nhưng không phải với lời đàm tiếu, dị nghị, mà là với sự kính phục, yêu mến và đầy tự hào. Với tình yêu đối với Thiên Chúa, Chân Phước Anre đã không sợ bất kỳ hình phạt nào ở thế gian, kể cả cái chết, ngài chỉ sợ hình phạt hỏa ngục: phải xa cách Chúa đời đời mà thôi. Chính vì vậy, Ngài đã minh chứng cho mọi người thấy một tình yêu khiêm hạ, khó nghèo và phục vụ nơi đời sống của mình. Cuộc đời ngài là một sự đáp trả tình yêu, một tình yêu vui tươi phục vụ, một tình yêu vui tươi đón nhận cái chết để đáp trả Đấng đã hy sinh mạng sống vì mình. Chỉ có Tình Yêu đích thực mới làm được như vậy. Xin được cầu nguyện cho nhau biết noi gương Chân Phước Anre sống làm chứng cho Chúa Ki-tô. Cầu nguyện cho người trẻ biết quảng đại với Chúa và hy sinh cho anh chị em trong đức ái.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Giuse Lê Vạn – đại diện cho giáo khóm Bắc ngỏ lời cảm ơn đến cha Gioan, quý sơ, Hội đồng mục vụ giáo xứ, quý ban ngành đoàn thể, cùng cộng đoàn phụng vụ đã hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho giáo khóm hôm nay.

Đáp từ, đầu tiên cha Gioan ngỏ lời cảm ơn đến quý Giảng viên giáo lý và ghi nhận công khó của anh chị em Giảng viên đã cộng tác với ngài và giáo xứ trong việc giáo dục đức tin cho con trẻ. Ngài cầu chúc cho anh chị em Giảng viên luôn được đầy tràn nhiệt huyết để tiếp tục sứ vụ mà Chúa mong muốn. Tiếp sau đó, lần nữa ngài mừng lễ bổn mạng giáo khóm Bắc. Sau gần 2 năm mục vụ tại giáo xứ, ngài đánh giá cao tinh thần cộng tác của giáo khóm Bắc trong công tác xây dựng đời sống đạo tại giáo xứ nhà, đôi khi giáo khóm Bắc còn “lấn sân” các giáo khóm khác bởi sự nhiệt huyết của mình. Bên cạnh đó, cha Gioan cũng trăn trở về vấn đề người trẻ trong giáo xứ đang đối diện với biết bao cám dỗ, tệ nạn: cờ bạc, ma túy, hacker… Ngài nhắc nhớ những bậc làm cha làm mẹ hãy ý thức vai trò, trách nhiệm của mình trong việc giáo dục con cái để chúng biết sống đạo đức hơn và trưởng thành hơn trên đời sống đức tin. Ngài cảm ơn giáo khóm Bắc và tất cả những ai liên quan đã tổ chức mọi sự để có được Thánh lễ đầy ấm áp như vậy.

Sau Thánh lễ, mọi người cùng quây quần với giáo khóm Bắc trong bữa cơm tối thân mật để mừng lễ bổn mạng và cùng cầu chúc cho mỗi người biết bắt chước Chân Phước Anre Phú Yên sống làm chứng cho Đức Ki-tô như ngài đã từng.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 26/7/2016  

 

IMG_6610.JPG - 257.84 kb

 

IMG_6614.JPG - 281.07 kb

 

IMG_6622.JPG - 253.99 kb

 

IMG_6623.JPG - 283.27 kb

 

IMG_6632.JPG - 231.95 kb

 

IMG_6633.JPG - 322.23 kb

 

IMG_6635.JPG - 213.34 kb

 

IMG_6639.JPG - 230.5 kb

 

IMG_6641.JPG - 266.67 kb

 

IMG_6651.JPG - 282.19 kb

 

IMG_6658.JPG - 244.24 kb

 

IMG_6661.JPG - 255.06 kb

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply