Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Giáo xứ Xuân Thạnh & Hà Tân dâng hoa kính Mẹ, 04/5/2019

Sau khi chào đón giáo xứ Phú Hương và La Nang vào chiều thứ 7 tuần trước, chiều hôm nay – thứ Bảy đầu tháng 5/2019, linh địa Trà Kiệu lại tiếp tục chào đón đoàn con cái Mẹ đến từ giáo xứ Xuân Thạnh và Hà Tân về dâng hoa kính Mẹ.

Sau những chục kinh Mân Côi và những dòng suy niệm với chủ đề “Mẹ chỉ bảo đàng lành cho những đôi ly hôn”, các em thiếu nhi đại diện cho 02 giáo xứ bạn thay mặt cộng đoàn phụng vụ dâng lên Mẹ những vũ điệu đơn sơ, nhưng đầy tâm tình của mình, hầu nguyện Mẹ thương ban cho các gia đình được bình an, hạnh phúc và nhất là được Chúa ở cùng.

Mở đầu Thánh lễ, cha hạt trưởng Gioan đã ngỏ lời chào đón cha Tổng đại diện Bonaventura Mai Thái, cha Philipphê Trương Văn Long – quản xứ Xuân Thạnh và cũng là người con đất Mẹ, cha Antôn Lâm Trọng Thi – quản xứ Hà Tân, nguyên phó xứ Trà Kiệu, cùng bà con giáo dân của 02 giáo xứ bạn, cũng như quý khách hành hương về hiệp dâng Thánh lễ chiều nay. Tiếp đến, cha Tổng ngỏ lời chào cộng đoàn và mời gọi mọi người hiệp ý, hiệp lòng ca ngợi Thiên Chúa đã ban chính Con Một của Ngài chết thay cho nhân loại để mọi người được sống dồi dào trong ân sủng Chúa. Trong tâm tình hiếu thảo với Mẹ trong mỗi dịp thứ 7 tại đồi Bửu Châu, chúng ta nguyện xin Thiên Chúa đoái thương, tha thứ những lỗi lầm và xin Chúa biến đổi chúng ta mỗi ngày để có thể làm chứng cho Chúa giữa đời.

Sau phần công bố Lời Chúa (Ga 6, 16-21) từ cha phó xứ Giuse, cha Tổng đã chia sẻ về sự trùng hợp đầy ý nghĩa giữa lời Mẹ nói với đoàn con cái xứ Trà năm xưa khi bị bách hại: “Các con chớ lo, này Mẹ con đây” và Lời Chúa nói với các Tông Đồ trong bài Tin Mừng hôm nay khi các ngài hoảng sợ: “Chính Thầy đây, đừng sợ”. Là con người, hiển nhiên ai cũng có những nỗi lo, nỗi sợ khác nhau, nào là cơm áo gạo tiền, công danh sự nghiệp, sự bình an của gia đình, của giáo xứ hay những nỗi lo về những “bóng ma” đang tàn phá Giáo hội bây giờ. Chúa mời gọi chúng ta “Đừng sợ” có nghĩa là đừng ngại ngần mở cửa lòng mình, mở cửa gia đình mình để đón Thiên Chúa vào ở lòng mình, vào ở trong gia đình, trong cộng đoàn của mình. Cha Tổng chia sẻ tiếp: thời nay, con người thường vấp phải sự kiêu ngạo khi cướp công, cướp ngôi, cướp quyền của Thiên Chúa. Cướp công là tự hào rằng bàn tay ta làm nên tất cả…, mà không biết rằng những gì ta có là do ơn Chúa ban cho, ta chỉ có cộng tác với ngài để làm nên những điều đó. Cướp ngôi là ta loại bỏ Chúa ra khỏi bàn thờ trong gia đình, trong trường học, trong những nơi đáng tôn kính. Cướp quyền là ta quên rằng cha mẹ chỉ là những người cộng tác với Thiên Chúa để lưu truyền sự sống, chứ không phải là làm chủ sự sống, rồi có quyền hủy diệt sự sống nơi các thai nhi. Chỉ có Thiên Chúa là chủ sự sống. Cha Tổng đặt câu hỏi: vậy trong đời sống mỗi người, ta đã làm theo ý Chúa hay theo ý riêng của mình? Có ai đã tạ ơn Chúa ngay khi mình đối diện với đau khổ, chứ không chỉ khi được ơn này, ơn kia? Xin cho mỗi người biết đón nhận ý Chúa vào đời sống của mình và xin Mẹ nâng đỡ đức tin yếu kém của mình để đời sống mỗi người triển nở hơn.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau khi cha Tổng làm phép nước, tràng hạt, ảnh tượng…, cha Gioan ngỏ lời cảm ơn cha Tổng Đại Diện, cùng quý cha và cộng đoàn giáo xứ bạn đã về chủ sự, dâng hoa và hiệp dâng Thánh lễ hôm nay. Dẫu đường xa, cũng như bề bộn công việc, đồng áng, học tập… nhưng 02 giáo xứ bạn đã lo lắng tất cả để có được Thánh lễ trang nghiêm và sốt sắng hôm nay. Để ngỏ lòng biết ơn của mình, giáo xứ sở tại có chút quà mọn bày tỏ tấm lòng của mình với 02 xứ bạn. Tiếp đến, đại diện cho 02 xứ dâng hoa hôm nay, cha Philipphê ngỏ lời cảm ơn cha Tổng, cha hạt trưởng đã tạo mọi điều kiện để đoàn con cái về đây dâng hoa kính Mẹ. Ngài xin Mẹ Trà Kiệu gìn giữ cha Tổng, cha hạt trưởng, cha phó xứ và cộng đoàn giáo xứ luôn sống trong ân tình Chúa và ngài cũng không quên xin quý cha và giáo xứ Trà Kiệu cầu nguyện cho 02 giáo xứ của mình.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tri ân Mẹ và Chúa vì những gì các Đấng đã ban cho và xin các Đấng tiếp tục nâng đỡ mỗi gia đình, cộng đoàn để ý Chúa được thể hiện nơi sống của mỗi người. Xin Mẹ Trà Kiệu gìn giữ các giáo xứ bạn đi đường bình an.

Trà Kiệu, 05/5/2019

Photo Thông & Ephrem Huy

Leave a Reply