TTTM Trà Kiệu

Lễ Thánh Phanxicô Xavie: Bổn Mạng Cha Phó Xứ và Ra Mắt Gia Đình Ơn Gọi

Hôm nay, 03/12/15, Giáo Hội mừng kính Thánh Phanxicô Xavie – một vị Thánh được mệnh danh là Phaolô của thế kỷ XVI, bởi công cuộc truyền giáo liên lỉ của ngài. Thánh Phanxicô sinh năm 1506 tại miền Xavie thuộc địa phận Pampelune nước Tây Ban Nha trong một gia đình giàu sang, quyền quí, vị vọng. Thánh nhân có trí thông minh đặc biệt, nên vào năm ngài lên 19 tuổi, cha mẹ ngài gửi ngài qua Paris để tiếp tục công việc đèn sách. Tám năm sau đó, ngài tốt nghiệp đại học và trở thành giáo sư danh tiếng tại nước Pháp. Thánh nhân lúc đó miệt mài chạy theo danh vọng trần tục. Ngài coi trần gian là tất cả. Ý Chúa nhiệm mầu, cao sâu, huyền bí nào ai hiểu nổi. Một lời của Chúa đã khiến Phanxicô thay đổi tất cả: “Ðược lời lãi cả và thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì ?”. Chúa đã dùng miệng lưỡi của Thánh Ignatiô cũng là thầy dạy ngài để nói lên điều đó. Chính Lời Chúa đã biến đổi cuộc đời của ngài tận căn. Chúa đã chiếm đoạt con tim của ngài toàn vẹn. Thánh nhân đã trở thành khí cụ bình an đem Tin Mừng cho người Á Châu. Năm 1539, Ðức Thánh Cha Phaolô III đã sai Ngài đi truyền giáo cho dân tộc Ấn Ðộ. Thánh Phanxicô đã miệt mài với sứ mạng loan báo Tin Mừng. Ðâu đâu Ngài cũng nghe tiếng thúc bách của các linh hồn: Ấn Ðộ, Macao, Nhật Bản, Trung Hoa cũng nằm trong trí óc và hiện ra trước mắt Ngài. Ngài đi mãi, đi hoài không mệt mỏi, không lo âu, sợ sệt và do dự. Mười một năm ròng rã loan báo Tin Mừng, cuộc đời thánh nhân là một cuộc hành trình dài không ngừng. Ngài lúc nào cũng được thúc bách bằng tấm lòng nồng cháy các linh hồn. Ngài đã đem không biết bao người về với Chúa, với Giáo Hội. Ngài có lòng khiêm nhượng tuyệt đối, ngài luôn yêu mến và kính trọng bề trên của ngài là thánh Ignatiô. Chúa đã giúp ngài bằng nhiều phép lạ phi thường vì lòng nhiệt thành hăng say của ngài đối với các linh hồn.

Để mừng kính lễ Thánh Phanxicô Xavie, cũng là bổn mạng của cha phó xứ, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà đã tổ chức Tam nhật nhằm chuẩn bị và mừng kính Thánh quan thầy của vị mục tử đáng mến của mình. Sáng sớm hôm nay, mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Phanxicô Xavie Lê Đông Nhật mời gọi cộng đoàn: Suốt cả cuộc đời của Thánh Phanxicô Xavie là nói về Chúa cho người khác, mỗi người chúng ta cũng được mời gọi như vậy. Xin cho chúng ta biết đâu là điều quan trọng nhất: Chúa hay tiền tài, danh vọng; tôi hay tha nhân… để biết chọn lựa và sống như Thánh nhân. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn nhớ đến Cố Đức Cha F.X, các cha nhận Thánh F.X làm bổn mạng như: cha Đặng Đình Canh (hưu dưỡng tại TGM), cha Nguyễn Văn Thịnh (quản xứ Chợ Chiều), cha Nguyễn Ngọc Hiến (quản xứ Bình Phong), các anh em trong giáo xứ và “một người con” của đất Mẹ Trà Kiệu trong Thánh lễ hôm nay.

Ngài cũng giới thiệu cùng cộng đoàn phụng vụ một nét lạ với đồng phục trắng tinh khiết trong Thánh lễ hôm nay, đó là các em trong Gia đình ơn gọi của giáo xứ, một gia đình mà theo người viết được biết là được chính ngài lo lắng, dẫn dắt bắt đầu từ năm Phụng vụ này. Ngoài các Thánh lễ ngày thường, gia đình ơn gọi sẽ tham dự Thánh lễ vào mỗi sáng thứ Năm hàng tuần và thay mặt cộng đoàn phụng vụ đảm nhận việc dâng lễ vật lên Thiên Chúa.

Với trích đoạn Tin Mừng Mc 16, 15-20, ngài chia sẻ: Với lệnh truyền: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án. Ðây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ. Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khoẻ”. Với bao dấu lạ đi kèm, diễn tả uy quyền của Đấng Phục Sinh trên mọi thế lực, được trao ban cho các môn đệ. Các môn đệ đã ra đi để thực hiện sứ mệnh đó, dầu phải trãi qua muôn nghìn khổ đau, nhưng dưới sự hướng dẫn nâng đỡ của Chúa Thánh Thần, cũng như sự đồng hành của Thầy Chí Thánh, các ngài đã kiên cường vượt qua tất cả để Lời Chúa đến được với mọi dân, nước. Lời của Thầy Chí Thánh vẫn vang vọng mãi và Thánh F.X là một bằng chứng sống động cho mỗi người chúng ta. Được đánh động bởi Lời “Ðược lời lãi cả và thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì ?”, Thánh nhân đã bỏ tất cả để theo Chúa, để đi tìm những con chiên lạc về với Chúa. Ngài đã chấp nhận những khó khăn, để hơn 10 năm truyền giáo, trong đó có 3 năm lênh đênh trên biển, trãi qua 30 quốc gia, ngài đã rửa tội cho 1,2 triệu người. Tấm gương của ngài thật vĩ đại. Luôn khao khát, thao thức để truyền giáo ở các vùng Á Châu, thế nhưng ước mơ chưa trọn vẹn, bởi vào ngày 02/12/1552, ngài qua đời trên đường đến nước Trung Hoa, tại đảo Tân Châu – cửa ngõ bước vào Đại Lục. Xác ngài được đem về an táng tại thành Goa, Ấn Độ. Mừng kính ngài, chúng ta không cần phải bước lên máy bay để tới từng quốc gia và rao truyền về Chúa, chúng ta hãy nhìn xung quanh mình, để thấy bao nhiêu người chưa biết Chúa và biết mình cần phải làm gì cho những anh chị em xung mình. Lời Chúa Giêsu vẫn còn vang vọng, chúng ta hãy lên đường bằng chính đời sống của mình, với tấm lòng mến Chúa, yêu người, tình yêu ấy sẽ khiến môi miệng chúng ta bật lên tiếng Abba – Cha ơi và những anh chị em xung quanh cũng hòa lời: Lạy Cha chúng con ở trên trời…., như một vị giáo dân vùng miền núi xa xôi đã từng sống bằng chính cuộc sống truyền giáo của mình.

Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn phụng vụ cùng mừng lễ quan thầy của cha phó và các anh em mang tên Thánh F.X bằng một tràng pháo tay, cũng như những lời kinh nguyện trong Thánh lễ.

Nguyện xin Thánh Phanxicô Xavie ban cho cha phó xứ, các cha trong giáo phận, cùng anh em nhận ngài làm bổn mạng, luôn tràn đầy sự nhiệt thành, lòng quảng đại và tinh thần truyền giáo để ở mỗi đấng, bậc… mỗi người sẽ đem nhiều con chiên lạc về đoàn chiên của Chúa và Giáo Hội. Amen.

 

 

 

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 03/12/2015

 

Leave a Reply