Giáo Phận Đà Nẵng Tin Tức TTTM Trà Kiệu

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC PHÓ TẾ CHO THẦY PHILIPPHÊ PHẠM CẢNH PHÚC, 18/01/2024.

Sau những tháng ngày chờ đợi, niềm vui giờ đã tràn ngập nơi đoàn con cái đất Mẹ Trà Kiệu khi được Tòa Giám Mục Giáo phận Đà Nẵng thông báo Thánh lễ truyền chức phó tế sẽ được cử hành tại nhà thờ Chính Tòa vào lúc 05h30 ngày 18/01/2024. Vui mừng bởi vì từ năm 2020 đến nay, giáo xứ mới lại có thêm 01 thầy phó tế thánh hiến cho Chúa, đó là thầy Philipphê Phạm Cảnh Phúc. Và trong niềm hân hoan đó, sáng sớm hôm nay – 18/01/2024, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà đã quây quần bên vị Cha chung đáng kính của mình để hiệp dâng Thánh lễ truyền chức phó tế, và cũng là Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 61 năm ngày thành lập Giáo phận (1963 – 18/01 – 2024), và khai mạc Năm Thánh bách chu niên nhà thờ Chính Tòa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse ngỏ lời chào đến quý Cha, quý thầy phó tế, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh cùng cộng đoàn dân Chúa khắp nơi đang hiện diện trong Thánh lễ này. Ngài chia sẻ: Ngày hôm nay thật là ngày đặc biệt của giáo phận, bởi chứa đựng 3 sự kiện đáng nhớ trong 1, đó là: (i) kỷ niệm 61 năm ngày thành lập Giáo phận, (ii) mừng Năm Thánh bách chu niên nhà thờ Chính Tòa và (iii) truyền chức phó tế cho 6 thầy, trong đó có 3 thầy thuộc giáo phận và 3 tu sĩ thuộc dòng Thánh Augustino Chân Đất. Tất cả những điều đó cho thấy Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta dường nào và để đáp lại tình yêu đó, ngài mời gọi mỗi một thành phần dân Chúa trong giáo phận hãy biết sống tận lực, tận tình yêu mến Chúa.

Sau phần công bố Lời Chúa là nghi thức phong chức phó tế gồm (1) nghi thức Chuẩn bị: cha Phaolô Phạm Thanh Thảo – Đặc trách ơn gọi giáo phận gọi tên các tiến chức, gồm:
– Thầy Phêrô Trần Lê Quốc Thanh, thuộc giáo xứ Phước Tường.
– Tu sĩ Phêrô Phạm Hữu Kỳ, thuộc dòng Augustinô Chân Đất.
– Tu sĩ Phêrô Nguyễn Hữu Đức, thuộc dòng Augustinô Chân Đất.
– Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Cát, thuộc dòng Augustinô Chân Đất.
– Thầy Philipphê Phạm Cảnh Phúc, thuộc giáo xứ Trà Kiệu.
– Thầy Inhaxiô Lê Quý Nhạt, thuộc giáo xứ An Sơn.

Tiếp đến, Cha Bonaventura Mai Thái – Đại diện Giám quản Tông Tòa giới thiệu 06 tiến chức cho Đức Cha Giuse. Trong phần huấn dụ của mình, Đức Cha Giuse đã nhấn mạnh với cộng đoàn phụng vụ tinh thần “hãy ở lại trong Thầy” để được “ở trong tình thương của Thầy”, được sinh hoa kết quả trong Tình Yêu vô điều kiện, nhưng không của Thiên Chúa. Với Tình Yêu này, Chúa sẽ giúp cho mỗi người tham dự vào sứ mạng loan báo Tin Mừng mà Ngài đã trao phó. Nhưng làm thế nào để ở lại trong Tình Yêu của Chúa? Đức Cha Giuse đã mời gọi mỗi người hãy biết “yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”: hãy thoát ra khỏi mình, hãy mở lòng mình với người khác, luôn tôn trọng tha nhân và sẵn sàng yêu thương bằng hành động thiết thực… Khi sống phục vụ trong đức ái, mỗi người đã trở thành Ki-tô hữu đích thực mang lại hoa trái yêu thương cho anh chị em xung quanh. Dịp này, Đức Cha Giuse cũng nhắc lại lịch sử của nhà thờ Chính Tòa được xây dựng từ năm 1923 – là ngôi nhà thờ gắn kết, thắt chặt mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận. Với Năm Thánh mừng bách chu niên từ ngày 18/01 – 14-9/2024, Đức Cha Giuse mong ước mọi thành phần dân Chúa sẽ kín múc được ơn Thánh trong thời gian này hầu đem lại những lợi ích thiêng liêng trong hành trình sống đức tin và loan báo Tin Mừng. Cuối cùng, với các tiến chức phó tế, ngài nhấn mạnh: anh em hãy hân hoan phục vụ Chúa và tha nhân trong đời sống độc thân tận hiến, hãy sống trong sạch, không được để mất tin cậy vào Phúc Âm mà hãy sống minh chứng Lời Chúa qua đời sống phục vụ của mình… Đức Cha Giuse nguyện xin Chúa Thánh Thần biến đổi quý thầy để mỗi tiến chức trở nên môn đệ đích thực của Chúa.

Tiếp nối huấn dụ của Đức Cha Giuse là phần (2) Nghi thức chính yếu: các tiến chức tiến lên để Đấng Bản Quyền giáo phận thẩm vấn và tuyên xưng lời hứa vâng phục của mình; lời nguyện phong chức phó tế. Cuối cùng là phần (3) Nghi thức diễn nghĩa gồm mặc phẩm phục phó tế, trao sách Phúc Âm và trao hôn Bình An. Sau đó, Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể như thường lệ với phần dâng lễ vật của cộng đoàn phụng vụ mà đại diện là gia đình của các tiến chức.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, thầy Philipphê đã đại diện các tân Phó tế dâng lời cảm tạ, tri ân đến quý Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quý ông bà cố, quý ân thân nhân, cộng đoàn phụng vụ… đã đến hiệp dâng Thánh lễ hôm nay, cũng như cầu nguyện và giúp đỡ quý thầy trong suốt thời gian qua. Sau đó, Cha đại diện Giám quản Tông Tòa cũng đã ngỏ lời cảm tạ Thiên Chúa, Đức Mẹ Trà Kiệu, Chân phước Anrê Phú Yên vì muôn ơn lành tuôn đổ trên giáo phận nhà trong suốt thời gian qua. Ngài cũng có đôi lời cảm ơn đến Đức Cha Giuse, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, các giáo xứ, các ban ngành đoàn thể trong giáo phận, các dòng tu đã dành mọi tâm tình, công sức để Thánh lễ được trang trọng và tốt đẹp và không quên xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho giáo phận. Tiếp đến, cộng đoàn phụng vụ cùng hiệp lòng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa với các em trong đội dâng vũ trong vũ khúc “Tán tụng hồng ân”.

Đáp từ, Đức Cha Giuse đã chia sẻ tâm tình của mình trong ngày trọng đại lễ hôm nay: Có thể mọi người sẽ bâng khuâng không biết đâu là sự kiện quan trọng nhất của ngày hôm nay: là truyền chức phó tế, là ngày thành lập Giáo phận, là mừng Năm Thánh bách chu nhiên?! Nhưng trên hết, mỗi người hãy cảm nghiệm giá trị của niềm tin và bình an trong sự đan xen của lịch sử: quá khứ của lời tạ ơn – hiện tại của sự phấn đấu – tương lai của niềm hy vọng để nhận ra rằng ơn Chúa luôn tuôn đổ trên giáo phận chúng ta để hiệp nhất sống đức tin loan báo Tin Mừng. Cuối cùng, Đức Cha chúc mừng giáo phận, chúc mừng dòng Augustinô Chân Đất, chúc mừng các gia đình của tiến chức, chúc mừng tất cả mỗi người và mong ước mọi thành phần dân Chúa hãy sống quảng đại để đáp trả lại tình yêu mà Thiên Chúa tuôn đổ trên mỗi người. Đức Cha cũng không quên lưu ý tất cả mọi người hãy tận dụng thời gian Năm Thánh này để lãnh nhận ơn lành của Chúa thông qua việc tham dự các sự kiện mà ban tổ chức Năm Thánh thông báo với những thực hành theo các điều kiện thông thường mà Giáo Hội mời gọi.

Khi trời đã bắt đầu lắc rắc những giọt mưa, cũng là lúc Đức Cha Giuse ban phép lành Toàn Xá để kết thúc Thánh lễ hôm nay. Sau đó, mọi người ra trước tiền đường để chụp hình chung với các tân chức trong ngày đặc biệt này. Nguyện xin Mẹ Trà Kiệu thương tiếp tục nâng đỡ, hướng dẫn các thầy trong suốt chặng đường sắp tới để quý thầy luôn là người môn đệ yêu mến của Con Mẹ. Amen.

Đà Nẵng, 18/01/2024
Ephrem Huy

Leave a Reply