IMG_2939.JPG - 142.09 kb
TTTM Trà Kiệu

Lễ Thánh Phaolô Trở Lại – Thăm Viếng Các Vị Chủ Chăn Phaolô 25/01/2016

Những ngày cuối năm Ất Mùi, cái rét lạnh gieo khắp miền từ khắp Trung Quốc cho đến miền Bắc – Trung Việt Nam và cả bờ Đông xa xôi Mỹ quốc nữa. Mảnh đất ân tình xứ Chiêm cũng không thoát khỏi cảnh đó. Nước thì lạnh hơn đá, ra khỏi nhà là chân bước không nổi, bởi cái rét thấm vào tận xương. Chúa ơi, sao mà thời tiết nó thay đổi xoành xoạch đến vậy?! Nhưng dẫu cho thời tiết có thay đổi thế nào đi nữa, tấm lòng ấm nồng của con dân đất Mẹ vẫn luôn trọn tình nhớ về các vị chủ chăn của mình, dù còn sống hay đã qua đời, trong dịp này – ngày 25/01, ngày lễ kính nhớ Thánh Phao-lô trở lại.

Ngay sau lễ nhất Chúa nhật III thường niên – 24/01/2016, được biết quý chức trong Hội đồng mục giáo xứ, giáo họ đã cùng nhau đến viếng thăm và mừng lễ các cha nguyên quản xứ, phó xứ mang Thánh hiệu Phao-lô đang mục vụ ở các giáo xứ trong giáo phận. Giảng viên giáo lý vì còn phải dạy giáo lý và tham dự Thánh lễ dành cho thiếu nhi, nên đến 13h chiều cùng ngày, anh chị em Giảng viên, quý sơ, cùng các em Hùng Tâm Dũng Chí trong xứ đoàn Gioan Bosco mới bắt đầu khởi hành để đi đến với các vị chủ chăn đáng kính của mình.

Điểm đến đầu tiên mà anh chị em trong đoàn đến viếng, đó chính là mộ của cha cố Phao-lô Mai Văn Tôn, nguyên quản xứ Trà Kiệu đang an nghỉ tại nghĩa trang An Ngãi. Mọi người cùng dâng lên những nén hương, lời kinh, tiếng hát để nhớ về vị chủ chăn giản dị với dáng người nhỏ bé, nhưng tinh thần mục vụ thì không nhỏ chút nào. Sau đó, mọi người cùng tiến về ngôi Thánh đường giáo xứ An Ngãi – nơi cha Phao-lô Đoàn Quang Dân đang mục vụ. Vẫn dáng xưa cùng với nụ cười năm nào, cha đón tiếp các con chiên của mình trong cái ấm áp của tình cha con. Chị Trưởng ban giáo lý thay mặt cho mọi người trong đoàn mừng lễ quan thầy của cha và cũng xin được mừng tuổi cha trước. Cha ngỏ lời cảm ơn đến tất cả mọi người và xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho cha để cha tiếp tục thực hiện những việc mà Giáo hội giao phó. Bao nhiêu bánh ngon, kẹo thơm… cha  mang ra thết đãi đoàn chiên của mình và rồi bao nhiêu câu chuyện cứ thế rôm rả diễn ra. Cha hỏi han từng người và cả anh Nam vì sao không đi nữa. Thăm cha non một tiếng và cha phải ra nhà thờ để cùng cha phó xứ Stephano cho mọi người đang tham dự Thánh lễ 3h rước Chúa. Mọi người quấn quýt chia tay ngài để tiếp tục hành trình của mình và ngài cũng gởi tặng cho đoàn con của mình một “chút quà để mua vé số Tết hoặc ăn phở”.

Đến Tòa Giám Mục, vừa lúc Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, nguyên quản xứ Trà Kiệu, kết thúc Thánh lễ dành cho giáo xứ Thanh Đức theo lịch hành hương về nhà thờ Chính Tòa trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót. Đức Cha niềm nở đón đoàn con ngày nào của mình tại phòng khách của TGM. Cứ gặp lại các vị chủ chăn đáng kính của mình, là ai ai cũng quên đi cái lạnh tê người và bù vào đó là những nụ cười tươi của cả cha, lẫn con. Chị trưởng ban tiếp tục đại diện cho đoàn để mừng tuổi Đức Cha trong năm Bính Thân sắp đến. Đức Cha cảm ơn mối tình của đoàn con cái dành cho mình. Và cứ thế, bao nhiêu của ngon, vật lạ… Đức Cha mang hết ra cho đoàn con của mình dùng. Thế là bao nhiêu câu chuyện được cha và con cùng chia sẻ: sức khỏe, gia đình của mỗi người, những sự lạ về Đức Mẹ Trà Kiệu qua những bức tượng Mẹ Trà Kiệu qua các đời các cha sở và ngay chính bức tượng Mẹ Trà Kiệu đang được đặt để tại phòng khách Tòa Giám Mục lúc này… Và như cha Phao-lô Dân, Đức Cha hỏi ngay đến một nhân vật hẳn ai cũng biết, đó là anh Ambrosio Nguyễn Văn Nam – một giáo lý viên luôn nhiệt thành trong sứ vụ giảng dạy Giáo lý cho các em nhỏ, dù mạnh khỏe hay cả những lúc không thể tự di chuyển được trong suốt quãng thời gian dài từ trẻ đến giờ. Cho dù không mặt đối mặt, cha và con vẫn có thể nói chuyện được với nhau qua điện thoại di động. Lúc này, chắc hẳn anh Nam vui mừng dường nào không chỉ vì những món quà Đức Cha gởi về cho anh, nhưng vui mừng vì tấm lòng của vị chủ chăn dành cho con chiên yêu mến của mình. Đức Cha cũng không quên gởi tặng cho mọi người bánh kẹo, lì xì cho các em nhỏ và lì xì cho đoàn cũng “một chút quà để ăn mì quảng ở Vinaspace”. Trước khi chia tay nhau, cha con cùng nhau dâng lên Mẹ Trà Kiệu những lời kinh, tiếng hát để cầu chúc cho nhau những điều tốt lành.

Chia tay Đức Cha, cả đoàn cùng đi bộ qua thăm cha Tổng đại diện Phao-lô Maria Trần Quốc Việt, nguyên phó xứ Trà Kiệu. Cha con mừng lễ nhau, rồi cùng dành sự quan tâm của mình cho nhau. Điểm “lạ lùng” trong chuyến đi này là cứ mỗi khi gặp lại các vị chủ chăn đáng kính của mình là ai ai trong đoàn cũng cười tươi như hoa. Cười tươi bởi vì thấy các ngài vẫn luôn khỏe mạnh để tiếp tục những công việc mà Giáo Hội giao phó, cười tươi vì cha con vẫn ấm nồng mối tình như xưa.

Tạm biệt cha Tổng, đoàn tiếp tục di chuyển về Trung Tâm Mục Vụ của giáo phận, nơi mà cha phó xứ Phao-lô Phạm Thanh Thảo vâng lời Đức Cha Giuse để về giúp mục vụ cho các chú dự tu trong Giáo phận nhà. Tưởng rằng cái lạnh nơi vùng biển này khiến mọi người co ro, ít nói, nhưng không, “gặp cha con mến liền”, ai ai cũng không để cái lạnh băng giá phá đi nụ cười tươi mà mình dành tặng cho nhau. Cha tươi cười khi đón lại những anh chị em đã từng cộng tác với cha khi cha đặc trách giáo lý tại xứ nhà. Sau khi chị trưởng đoàn mừng lễ, cha Phao-lô thật sự cảm động khi anh chị em giáo lý viên đã không quên ngài trong ngày lễ kính Thánh quan thầy mà ngài đã chọn. Lúc này đã tối, thế là cha con cùng nhau đi ăn tối và tiếp tục những câu chuyện dang dở trong lúc ăn tối cùng nhau. Vì còn phải về lại quê nhà, thế là cha con đành chia tay và hẹn gặp nhau trong ngày Tết đang đến ở xứ nhà vào ngày mồng 2 – ngày giáo xứ tổ chức các trò chơi dân gian, chợ quê…

Cảm ơn Đức Mẹ Trà Kiệu đã đồng hành cùng chúng con trong chuyến đi đầy ý nghĩa này. Cảm ơn Chúa đã cho chúng con có được những khoảng thời gian để dành cho nhau những lời thăm hỏi, động viên, cầu nguyện… qua đó, mỗi người ở mỗi chức phận khác nhau được khích lệ và tràn đầy ơn Chúa và Mẹ để chu toàn việc bổn phận của mình.

HIỆP DÂNG THÁNH LỄ MỪNG KÍNH THÁNH PHAO-LÔ

Sáng sớm nay – 25/01/16, giá rét càng lớn mạnh, cộng với mưa lác đác khiến cho cái lạnh càng khắc nghiệt hơn. Ai nấy đều trang bị cho mình những bộ đồ ấm dày hết cỡ để có thể chống chọi với cái lạnh trên đỉnh đồi Bửu Châu vào lúc sáng sớm thế này. Mở đầu Thánh lễ, cha F.X nhắc nhớ cộng đoàn phụng vụ nhớ cầu nguyện cho cha cố Phao-lô Mai Văn Tôn, cho Đức Cha Phao-lô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh, cha Phao-lô Đoàn Quang Dân, cha Phao-lô Maria Trần Quốc Việt, cha Phao-lô Lê Tấn Kính, cha Phao-lô Trần Ngọc Hoàng, cha Phao-lô Hồ Quang Phúc, cha Phao-lô Phạm Thanh Thảo, các nữ tu dòng Thánh Phao-lô, cùng anh em nhận Thánh Phao-lô làm bổn mạng. Ngài chia sẻ có nhiều cuộc trở lại trong Giáo Hội, nhưng chỉ có Thánh Phao-lô được mừng kính cách đặc biệt ngày hôm nay, bởi với ơn Chúa, Thánh Phao-lô đã làm nên những điều kỳ diệu, đến nỗi nhiều người đã nói: Giáo Hội là của Thánh Phao-lô. Với sự nhiệt tình, cộng với sự thiếu hiểu biết sẽ dẫn đến sự phá hoại, diệt vong; thế nhưng sự nhiệt tình cộng với Đức Ki-tô mọi sự kỳ diệu sẽ xảy đến. Xin cho mọi người cũng biết “trở lại” như Thánh Phao-lô hầu có thể biến đổi chính bản thân mình và làm nên những sự thay đổi tích cực.

Sau phần công bố Lời Chúa, cha F.X tiếp tục chia sẻ: ơn gọi mà Thánh Phao-lô lãnh nhận như được trình bày ở bài đọc 1 (Cv 22, 3-16) là ơn gọi độc nhất vô nhị trong Kinh Thánh. Dù không phải trong nhóm 12 Tông đồ hay 72 môn đệ, nhưng Thánh Phao-lô được Chúa chọn một cách đặc biệt và được chính Đức Ki-tô huấn luyện. Biến cố ngã ngựa và bị mù cho Sao-lô cảm nghiệm rằng sự nhiệt tình quá khích của mình khiến mình có mắt cũng như mù. Và chính lúc này ngài mới thấy mình hạn chế và để Chúa biến đổi mình sáng lòng, sáng mắt, để lãnh nhận sứ vụ rao giảng về những gì ngài đã thấy, đã nghe. Tất cả là hồng ân! Từ một kẻ hủy diệt Giáo Hội, nay trở thành một vị Tông đồ vĩ đại và nhờ ngài mà Giáo Hội đã phát triển đến tận cùng thế giới. Hồng ân ấy vẫn tuôn đổ trên mỗi người chúng ta, dù chúng ta không ngã ngựa như Sao-lô xưa; ơn Thánh vẫn tuôn đổ để mỗi người biết trở về với Thiên Chúa ngay từ chính sự bất toàn của mình. Ngày này cũng là ngày kết thúc cho tuần lễ cầu cho sự hiệp nhất, xin cho mỗi người biết tự vấn: tôi đã trở về với Chúa, với cộng đoàn, với gia đình… chưa, để từ đó biết chung tay xây dựng Nhiệm Thể Chúa Ki-tô ngày càng lớn mạnh.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, lần nữa, cha F.X cùng cộng đoàn chúc mừng bổn mạng cộng đoàn Thánh Phao-lô tại Trà Kiệu, cùng những anh em chọn Thánh Phao-lô làm quan thầy trước khi nhận phép lành cuối lễ.

Xin được mượn lời của chính Thánh Phao-lô để nhờ ngài cầu giúp nguyện thay cho các vị chủ chăn: “Anh em hãy ân cần lo cho chính mình và toàn thể đoàn chiên mà Thánh Thần đặt anh em làm người con sóc, hãy chăn dắt Hội Thánh của Chúa, Hội Thánh Người đã mua bằng máu của chính mình… Giờ đây, tôi xin phó thác anh em cho Thiên Chúa và cho lời ân sủng của Người, là lời có sức xây dựng và ban cho anh em được hưởng phần gia tài cùng với tất cả những người đã được thánh hiến” (Cv 20, 28.32); cũng như những ai chọn Ngài làm bổn mạng: “Vì Thiên Chúa thương xót chúng ta, tôi khuyên nhủ anh em hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa. Đó là cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Người. Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo” (Rm 12, 1-2).

Trà Kiệu, 25/01/2016

Ephrem Huy

 

IMG_2939.JPG - 142.09 kb

 

IMG_2949.JPG - 226.46 kb

 

IMG_2954.JPG - 206.63 kb

 

IMG_2963.JPG - 216.72 kb

 

IMG_2966.JPG - 223.25 kb

 

IMG_2876.JPG - 218.19 kb

 

IMG_2888.JPG - 264.85 kb

 

IMG_2918.JPG - 176.65 kb

 

IMG_2920.JPG - 213.37 kb

 

IMG_2924.JPG - 215.74 kb

 

IMG_2926.JPG - 192.92 kb

 

IMG_2930.JPG - 204.13 kb

 

 Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply