Chia Sẻ Tài Liệu

Người Công Giáo làm gì trong những ngày Tết cổ truyền?

Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất của người Việt hàng năm đã được lưu truyền từ xưa đến nay trong dân gian. Những ngày này trong tâm hồn ai ai cũng cảm thấy xôn xao, cũng muốn có những giây phút vui tươi đầm ấm bên gia đình và người thân. Trong cái thời khắc thiêng liêng ấy, ta lại hướng về những bậc sinh thành, ông bà tổ tiên với sự tri ân vô vàn.

Đối với người công giáo, ngoài việc đến nhà thờ dự lễ mỗi Chúa Nhật hàng tuần, những dịp lễ trọng họ đều đến nhà thờ dự lễ để ca ngợi và tôn vinh Thiên Chúa cũng như dâng những ước nguyện cầu bình an không những cho gia đình, bản thân mà còn cho toàn xã hội. Bên cạnh đó, có những dịp riêng của hội đoàn, gia đình, cá nhân hoặc địa phương … họ đều xin riêng một thánh lễ để cầu nguyện trong những  dịp đặc biệt này. Suốt thời gian khốn khó của đại dịch covid, trong mỗi thánh lễ các tín hữu đều chung lời đọc kinh “Lời Nguyện Trong Cơn Dịch Bệnh”: Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi toàn năng chúng con đang họp nhau cầu nguyện, tha thiết nài xin cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt…

Trong những ngày này, người Việt Công giáo trên khắp nơi trên dải đất hình chữ S đều có những thánh lễ cầu nguyện riêng cho đất nước và dân tộc Việt Nam.

Thánh lễ Giao Thừa thường được tổ chức vào đêm khuya cuối cùng của năm âm lịch. Đây là thánh lễ mà các Kitô hữu cùng tề tựu bên thánh đường với vị chủ chăn (linh mục) dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa, là Đấng Chủ Thể trời đất (một cách nào đó còn được gọi là Tạo Hóa trong tâm thức của nhiều người) đã cho chúng ta bình an trong suốt một năm qua.

Thánh lễ Minh niên, sáng Mồng Một: cầu cho quốc thái dân an. Ngay sáng sớm của ngày đầu năm, cộng đoàn tín hữu lại quy tụ về nhà thờ cùng vị linh mục dâng lễ cầu nguyện bình an cho năm mới. Cầu cho mọi nhà ấm no hạnh phúc, người người yên vui đón chào một năm mới với nhiều hồng ân của Thiên Chúa.

Bàn thờ và cảnh quang quanh nhà thờ được trang trí những cành mai cành đào, vàng đỏ đầy sắc xuân. Các vị trong ban hành giáo với sắc phục truyền thống dân tộc, áo dài khăn đóng cùng linh mục chủ tế theo đoàn rước tiến vào thánh đường trong tiếng chiêng trống rộn ràng phấn khởi của ngày đầu năm mới. Một ngày thật ý nghĩa đối với các gia đình Công giáo, đến thánh đường trong những bộ trang phục trang trọng cùng cộng đoàn giáo xứ dâng lễ một cách sốt sắng trang nghiêm.

Thánh lễ kết thúc, cũng là lúc họ tay bắt mặt mừng với những người thân quen. Ngoài những lời chúc xuân tốt đẹp, họ còn chúc cho nhau luôn được bình an trong Chúa và sự quan phòng của Mẹ Maria. Sau đó họ về nhà, sum vầy với gia đình và dâng lên Thiên Chúa những ước nguyện tốt đẹp đầu năm cùng với ‘lộc’ Lời Chúa. Lời Chúa mà các gia đình mang về đặt trang trọng trong nhà để nhắc cả gia đình biết lấy đó làm châm ngôn sống cả năm. ”Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” Tv 119, 105. Tiếp đến, cả nhà cùng nhau tảo mộ, thắp nhang để kính nhớ ông bà tổ tiên.

Thánh lễ Mồng Hai Tết, người Công giáo Việt Nam dành riêng để kính nhớ ông bà tổ tiên. Hiếu thảo và thành kính ông bà tổ tiên là một trong Mười Điều Răn Của Đức Chúa Trời: … Thứ tư thảo kính cha mẹ.

Đây là điều bắt buộc mọi tín hữu phải thực thi theo luật Chúa dạy. Nếu không thảo kính hoặc đối xử không tốt ông bà cha mẹ thì được xem như không làm tròn bổn phận của người Kitô hữu. Ngoài ra, hàng năm Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ dành nguyên tháng Mười Một để tưởng nhớ ông bà tổ tiên, những người đã khuất.

Trong những dịp như thế, tín hữu có thói quen đi viếng mộ, xin lễ và cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ và cả những người thân đã qua đời. Người công giáo không thể hiện sự hiếu thảo với gia tiên bằng những mâm cúng, đốt vàng mã, nhưng họ âm thầm thể hiện qua lời nguyện trong các giờ kinh lễ hàng ngày.

Ở những giáo xứ vùng quê, có khu vực nghĩa trang riêng, trong ngày Mồng Hai Tết đều có thánh lễ ở đó. Sau thánh lễ, người người tỏa ra viếng mộ thắp hương, đúng nghĩa lễ hội Tết còn diễn ra ngay chính các nghĩa trang.

Ngày Mồng Ba là ngày lễ Thánh Hóa Công Ăn Việc Làm, cầu nguyện cho công ăn việc làm của mỗi người, mỗi nhà được suôn sẻ trong năm mới và luôn được Chúa chúc lành.

Như vậy dịp Tết Cổ Truyền hàng năm luôn có bốn ngày nghỉ, thì cả bốn ngày đó các Kitô hữu đều đến nhà thờ để hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện với Thiên Chúa, Đấng mà họ luôn tôn thờ, Đấng mà họ tin là Hóa Công đã tạo nên vũ trụ và sinh ra con người làm chủ vũ trụ ấy.

Không chỉ tham dự các thánh lễ ở nhà thờ, người Kitô hữu cũng hòa mình vào lễ hội dân gian để nghinh xuân trong tình làng nghĩa xóm, tình đồng bào và tình yêu quê hương đất nước.

“Hương xuân dâng ngất ngây, cánh mai vàng khoe mình trong nắng.

Chim tung tăng ríu rít chào đón xuân tiễn đưa đông tàn.

Xuân ươm bao ý thơ trào dâng lên muôn ước mơ. Xuân yêu thương thắm hồng lòng ta thấy thêm ấm nồng.”

Phong Đoàn

Leave a Reply