Giáo Phận Đà Nẵng Tin Tức TTTM Trà Kiệu

THÁNH LỄ GIỖ LẦN THỨ 36 CỦA ĐỨC CHA PHÊ-RÔ MARIA PHẠM NGỌC CHI, 20/01/2024.

Ý thức rằng: “Con người có tổ, có tông, như cây có cội, như sông có nguồn”, để từ đó luôn mang trong mình tâm tình biết ơn các bậc tiền nhân đi trước: “Ơn ai một chút chớ quên, Phiền ai một chút để bên cạnh lòng”, lúc 09h00 sáng thứ Bảy hôm nay – 20/01/2024, cộng đoàn Dân Chúa trong Giáo phận Đà Nẵng đã tề tựu về giáo xứ TTTM Trà Kiệu, là nơi gìn giữ mộ phần của cố Đức Cha Phê-rô Maria Phạm Ngọc Chi – Giám mục tiên khởi của Giáo phận Đà Nẵng giai đoạn 1963 – 1988, để cùng với Bản Quyền Giáo phận hiệp dâng Thánh lễ giỗ lần thứ 36 của ngài (1988 – 21/01 – 2024).

Mở đầu Thánh lễ, Cha Bonaventura – đại diện Giám quản Tông tòa Giáo phận nhà đã ngỏ lời chào đến quý Cha, quý thầy Phó tế, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và cộng đoàn Dân Chúa. Với sự hiện diện của các thành phần Dân Chúa trong ngôi thánh đường hôm nay, Cha chủ tế mời gọi mỗi người trong niềm tin vào Đức Ki-tô đã chết và Phục Sinh vinh hiển, hãy cùng cầu nguyện cho cố Đức Cha Phê-rô Maria được hưởng niềm hoan lạc vĩnh cửu của Thầy Chí Thánh trên thiên đường. Và xin Đức Cha cũng cầu nguyện cho Giáo phận luôn được hiệp nhất sống đức tin để loan truyền Danh Thánh Chúa.

Sau khi thầy Phó tế công bố Tin Mừng, Cha G.B Thái Quốc Bảo – Chánh xứ của nhà thờ Chính Tòa Chúa Ki-tô, thuộc Giáo phận Orange, California, Hoa Kỳ đã dùng ý lực Lời Chúa của bài Tin Mừng hôm nay và cũng là khẩu hiệu Giám mục của cố Đức Cha Phê-rô Maria để nhấn mạnh đến đức Vâng lời với cộng đoàn phụng vụ: “Vâng lời Thầy, con thả lưới” (Lc 5,11). Với hình ảnh thanh vịn – một thành phần khá quan trọng của cây cầu khỉ giúp cho người dân đi lại nơi quê hương miền Tây của ngài, Cha giảng lễ đã kết nối hình ảnh đó với đức Vâng lời để nhấn mạnh đức Vâng lời chính là nền tảng của đời sống ơn gọi dẫu ở bất kỳ bậc sống nào. Khi thực hành đức Vâng lời sẽ giúp cho mỗi người sống bình an cho dù sống trong bất kỳ cảnh huống nào của cuộc sống. Từ sự bình an đó cộng với sự khiêm nhường mỗi người sẽ biết hiệp nhất với nhau để phục vụ anh chị em xung quanh. Kết thúc bài giảng, Cha G.B mời gọi cộng đoàn phụng vụ sau khi rước Chúa Giê-su Thánh Thể hãy thầm thỉ với Ngài xin ơn can đảm để biết sống đức Vâng lời như Thánh Phê-rô, cố Giám Mục Phê-rô Maria… đã từng sống, hầu đem lại sự bình an và tinh thần hiệp nhất nơi gia đình, cộng đoàn, giáo xứ của  mình.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Bonaventura đã ngỏ lời cảm ơn đến quý Cha, quý thầy, quý nữ tu, cộng đoàn Dân Chúa đã tề tựu về nơi linh địa này để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cha tiên khởi. Cách riêng, ngài cảm ơn đến Cha giám đốc TTTMTK, Cha phụ tá, thầy xứ, quý nữ tu, Ca đoàn, các ban ngành đoàn thể và cộng đoàn dân Chúa xứ Trà đã lo lắng mọi sự để Thánh lễ được diễn ra tốt đẹp và trang trọng. Ngài cũng không quên ngỏ lời cảm ơn đến Cha G.B đã “vâng lời” nhận giảng lễ trong Thánh lễ hôm nay. Cha chủ tế đã hóm hỉnh chia sẻ: điều này thể hiện khá rõ nhân đức Vâng lời mà Cha G.B đã đề cập trong bài giảng tuyệt vời của ngài.

Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn phụng vụ cùng di chuyển về Vườn Nghĩa bên hông nhà thờ Chính để niệm hương và dâng lên Chúa những tâm tình dành cho vị Chủ chăn đáng kính của mình.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Trà Kiệu, xin Thiên Chúa là Đấng từ bi, nhân hậu ân thưởng triều thiên nước Trời cho cố Đức Cha Phê-rô Maria và xin Đức Cha cũng thương cầu nguyện cho giáo xứ, giáo phận chúng con luôn sống tinh thần hiệp nhất, khiêm nhường phục vụ mọi người như Đức Cha đã từng sống. Amen.

Trà Kiệu, 20/01/2024

Ephrem Huy

Leave a Reply