TTTM Trà Kiệu

Thánh Lễ An Táng Linh Mục Simon Trương Xuân Thanh

Như chúng ta đã biết thông tin từ giáo phận Kontum và giáo phận nhà Đà Nẵng là linh mục Simon Trương Xuân Thanh đã an nghỉ trong Chúa vào lúc 17h00 ngày 05/02/2015 tại giáo xứ Chợ Đũi, giáo phận Sài Gòn, hưởng thọ 92 tuổi. Xin sơ lược đôi nét về linh mục Simon như sau:

Linh mục Simon Trương Xuân Thanh, sinh ngày 23/9/1923 tại giáo xứ Trà Kiệu, thuộc giáo phận Đà Nẵng. Ngài gia nhập Tiểu Chủng viện Thừa sai Kontum năm 1936 (niên khóa 1936-1937), ngài là một trong những chủng sinh thuộc khóa đầu tiên của Chủng viện. Học Probatorium – Trường Thử, sau đó chuyển lên học các lớp của Tiểu Chủng viện. Năm 1943-1944, ngài được gởi đi thực tập mục vụ tại địa sở Môn Yang – giáo xứ Phú Thọ ngày nay.

Chiến tranh bùng nổ, giáo phận không thể gởi chủng sinh đi học Đại chủng viện nơi khác, nên thầy Simon Trương Xuân Thanh ở lại học tại Chủng viện Kontum, các lớp dành cho đại chủng sinh do Đức Cha Jean Sion Khâm, Giám mục Giáo phận Kontum thành lập những năm 1946-1947. Khi tình hình tạm lắng, thầy Thanh được gởi đi tu học tiếp tại Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

Ngày 29/3/1952, thầy lãnh 2 chức nhỏ sau cùng tại Sài gòn. Và ngày 25/01/1954, thầy lãnh nhận tác vụ linh mục tại Kontum, do Đức Cha Phaolô Seitz Kim truyền chức.

Quá trình phục vụ:

– 1954-1959: Giáo xứ Phú Thọ (hạt Pleiku).

– 1960-1966: Cha sở Lệ Chí ((hạt Pleiku).

– 1967-1975: Cha sở Tiên Sơn, kiêm Hà Bầu (hạt Pleiku).

Sau năm 1975, Cha Simon đến cư trú tại Sài gòn: giáo xứ Chợ Đũi, Tổng Giáo phận Sài Gòn để dưỡng bệnh và sau đó ngài nghỉ hưu tại đây cho đến ngày qua đời.

Thánh lễ tiễn biệt ngài được cử hành vào lúc 08h00Thứ Bảy, ngày 07/02/2015 tại Nhà Thờ Chợ Đũi, Giáo Phận Sài Gòn. Sau đó Nghi thức hỏa táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa và Thánh Lễ An Táng sẽ được cử hành vào lúc 16g00 ngày hôm nay, thứ Ba ngày 10/02/2015 tại Nhà thờ Giáo xứ Trà Kiệu, Giáo phận Đà Nẵng.

Đúng 16h00 đoàn xe tang về đến đồi Bửu Châu, nơi cộng đoàn dân Chúa giáo xứ đang đứng đợi linh cửu của linh mục Simon để đưa ngài về nhà thờ Chính để cử hành Thánh lễ an táng. Trong tiếng kèn vang của đội kèn Tây của giáo xứ, linh cửu của ngài được anh em trong hội trợ táng giáo khóm Đông nghiêng mình đưa xuống khỏi xe và hòa vào đoàn rước của cộng đoàn ngay dưới chân đồi Mẹ. Đoàn rước bắt đầu tiến về nhà thờ Chính trong lời kinh, tiếng hát của cộng đoàn dân Chúa xứ nhà. Ngay trước tiền đường, đã thấy thấp thoáng bóng dáng của Đức Cha Giuse – vị cha chung của Giáo phận nhà đứng đợi linh cửu của cha Simon. Đoàn rước dần xuất hiện trước cổng tiền đường, nơi mà trên cổng trước tiền đường ngẫu nhiên vẫn còn banner: “Này là con của bà”. Thật là một sự trùng hợp ngẫu nhiên trong bối cảnh này: một người con của giáo xứ sau bao nhiêu năm xa quê, nay lại về đất Mẹ và vẫn còn đâu đó giọng nói ấm áp của vị Thầy Chí Thánh nói với mình: “Này là con của bà”.

Thánh lễ an táng được hiệp dâng với sự hiện diện của Đức Cha Giuse – chủ tế và các cha đồng tế gồm: cha Gioan Nguyễn Văn Hoàng – quản xứ Trà Kiệu, cha Phaolô Hồ Quang Phúc – phó xứ Trà Kiệu, cha Marcello Đoàn Minh – quản xứ Hội An, nguyên quán Trà Kiệu, cha Phillipphê Trương Văn Long – quản xứ Hòa Thuận, nguyên quán Trà Kiệu và cha Tôma Nguyễn Văn Tâm – Tòa Giám Mục Đà Nẵng.

Kết thúc Thánh lễ, đoàn rước đưa tiễn linh cửu của cha Simon ra vườn Nghĩa sát bên ngôi Thánh đường nơi mà năm xưa Đức Maria đã từng hiện ra cứu giúp con dân xứ Trà. Đây là nơi yên nghỉ cuối cùng mà linh mục Simon và thân quyến ngài mong muốn. Từng nén hương thắp lên, từng nắm cát thả xuống, từng lời cầu nguyện cộng đoàn dâng lên lúc này… là tất cả tâm tình mà con dân xứ Trà dành cho người con linh mục đáng mến của mình. Xin Mẹ Trà Kiệu cầu bầu cùng Chúa để linh hồn cha cố Simon được mau chóng lên Thiên đàng hưởng Thánh Nhan Chúa. Amen.

E.H

Trà Kiệu, 10/02/2015

(bài viết có tham khảo thông tin từ các trang: gpkontum.wordpress.com, giaophandanang.org và krongblah.blogspot.com)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem hình đầy đủ và dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply