Giáo Phận Đà Nẵng Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ bế mạc tháng Hoa, 31/5/2021

Nhớ lại ngày 29/4/2021, khi Tòa Giám Mục (TGM) thông báo tạm hoãn Thánh lễ cấp giáo phận mừng kính Thánh Giuse vì tình hình dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát; rồi đến ngày 07/5/2021, TGM tiếp tục ra thông báo tạm dừng cử hành phụng vụ tập trung và các sinh hoạt mục vụ tại các giáo xứ, giáo họ trong thành phố Đà Nẵng và thành phố Hội An; 03 ngày sau đó lại có thông báo tạm dừng cử hành phụng vụ và các sinh hoạt mục vụ tập trung tại một số địa phương thuộc tỉnh Quảng Nam, gồm thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc và huyện Duy Xuyên; đoàn con đất Mẹ Trà Kiệu đã lo lắng vì cơn đại dịch tái bùng phát bao nhiêu, thì nay lại buồn phiền hơn bấy nhiêu khi không thể đến nhà Chúa hiệp dâng Thánh lễ như thường lệ, nhất là khi ngày đại hội tôn vinh Đức Mẹ Trà Kiệu đang đến gần.

Đến ngày 21/5/2021, nỗi lo lắng, buồn phiền đó lại trở nên gấp bội khi TGM tiếp tục ra thông báo tạm dừng ngày hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu 31/5/2021; mời gọi toàn giáo phận hiệp thông lần chuỗi Mân Côi và tham dự Thánh lễ trực tuyến mừng kính Đức Ma-ri-a thăm viếng bà Ê-li-sa-bét.

Lo lắng là vậy;  Buồn phiền là vậy, nhưng cha quản xứ Simon vẫn luôn động viên, khuyến khích đoàn chiên của mình: nếu không thể đến nhà thờ tham dự Thánh lễ trực tiếp thì hãy cùng nhau tham dự Thánh lễ trực tuyến lúc 04h45 hàng ngày; nếu không thể cùng nhau đến từng gia đình đọc kinh liên gia kính Đức Mẹ trong tháng Hoa thì hãy hiệp lòng cùng nhau tham dự giờ kinh tối trực tuyến lúc 19h30 hằng đêm; hãy tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa, hãy liên lỉ cầu nguyện để nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Trà Kiệu, Thiên Chúa sẽ ban cho giáo xứ những cách thế tốt đẹp nhất để có thể thờ phượng Chúa và tôn vinh Mẹ trong bối cảnh này.

Và thật như lời Thánh Vịnh đã nói:

“Họ không lo phải nghe tin dữ, hằng an tâm và tin cậy CHÚA”

(Tv 112,7)

“Hãy ký thác đường đời cho CHÚA, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay”

(Tv 37,5)

Bao nhiêu lo lắng, phiền muộn bấy lâu, nay đã được khỏa lấp bằng niềm vui vỡ òa trên tất cả đoàn con cái Mẹ xa gần khi ngày 25/5/2021, TGM ra thông báo bình thường hóa các cử hành phụng vụ và sinh hoạt mục vụ tại một số địa phương thuộc tỉnh Quảng Nam, gồm huyện Duy Xuyên, Đại Lộc, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An.

Biết rằng: dẫu không tổ chức được đại hội hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu như trước đây vì vẫn còn giãn cách xã hội ở nhiều nơi, nhưng được cử hành phụng vụ bình thường tại đất Mẹ đã là điều… trên cả tuyệt vời rồi. Hãy làm tất cả những gì có thể, để tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tôn vinh Đức Mẹ Trà Kiệu được mọi sự tốt đẹp nhất. Thế là từ cha đến con, tất cả ban ngành, đoàn thể, gia đình, cá nhân… đều tất bật trong phận vụ của mình đặng có thể tổ chức được Thánh lễ ngày 31/5 cách xứng hợp.

Và thời khắc tạ ơn Chúa và tôn vinh Mẹ cũng đã đến cùng với niềm vui khi đoàn chiên xứ Trà có được sự hiện diện của Đức Cha Giuse – Giám mục giáo phận, cùng với cha Tổng đại diện Bonaventura, cha Chánh văn phòng Phao-lô, cha Quản lý TGM Giuse trong bối cảnh khá đặc biệt này.

Đúng 16h30, đoàn kiệu hoa rước Thánh tượng Đức Mẹ Trà Kiệu từ Đền Mẹ Tri Ân Thạnh Quang tiến lên lễ đài nơi quảng trường Trung Tâm Thánh Mẫu (TTTM). Sau đó là màn trống hội khai mạc và vũ khúc “Một trời hoa” do giới Người Cha, ban Lễ sinh và các em thiếu nhi trong giáo xứ dâng lên Chúa và Mẹ, dưới sự hướng dẫn của quý sơ dòng Thánh Phao-lô. Tiếp đến là giờ lần chuỗi Mân Côi được dâng lên để cùng Mẹ tạ ơn Thiên Chúa vì bao ơn lành tuôn đổ trên đoàn con cái nơi đây từ hơn 136 năm trước và cho đến cả lúc này. Sau đó, cộng đoàn cùng hòa mình vào những vũ khúc “Khấu đầu bái lạy”, “Magnificat”, “Lời kinh gia đình” trong phần diễn nguyện Đức Mẹ thăm viếng bà Elisabeth từ những diễn viên, vũ công không chuyên của giáo xứ, dưới sự hướng dẫn của quý sơ dòng Mến Thánh Giá.

Đỉnh cao của tâm tình tạ ơn hôm nay là Thánh lễ do Đức Cha Giuse chủ tế cùng với quý cha đồng tế. Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse ngỏ lời chào đến cộng đoàn phụng vụ đang hiện nơi đây, cũng như đang theo dõi qua các phương tiện trực tuyến. Một bối cảnh đặc biệt vì dịch bệnh Covid cản trở nhưng tràn đầy tinh thần hiệp nhất, yêu thương. Đây quả thật là một hình ảnh đẹp và từ đó, ngài mời gọi mỗi người hãy hiệp lòng tạ ơn Chúa, tri ân Mẹ và tiếp tục cầu nguyện cho đất nước, cho giáo hội.

Trong bài giảng của mình, tâm tình đầu tiên mà Đức Cha Giuse chia sẻ là ngài không thể hình dung là có thể về đất Mẹ để dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Trà Kiệu nhân dịp kỷ niệm 136 năm Đức Mẹ hiện ra nơi đây, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Ngài nhấn mạnh: ơn của Đức Mẹ Trà Kiệu vẫn lạ lùng tuôn đổ trên giáo xứ, giáo phận. Với biến cố thăm viếng trong Tin Mừng hôm nay, Đức Cha Giuse đã chia sẻ về sự thúc đẩy của đức ái mà Đức Mẹ lên đường thăm viếng bà Elisabeth. Từ đó, ngài mời gọi mỗi người hãy bắt chước Mẹ sống kết hiệp với Chúa, siêng năng lắng nghe, suy ngẫm Lời Chúa để biết Thánh ý Chúa và đem ra thực hành. Với lòng cậy trông, tín thác, hãy cùng Mẹ lên đường mang Tin Mừng đến cho mọi người bằng bác ái, yêu thương, hầu người đối diện có thể khám phá Tình Yêu Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha quản xứ Simon – Giám đốc TTTM Trà Kiệu đã thay mặt cho giáo xứ, trước hết dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ Trà Kiệu – Đức Bà an ủi kẻ âu lo đã đoái thương đến đoàn con cái trên mảnh đất này. Sau đó, ngài ngỏ lời cảm tạ, tri ân đến Đức Cha Giuse vì đã yêu thương, cầu nguyện và hướng dẫn cho giáo xứ trong suốt thời gian qua. Ngài ngỏ lời cảm ơn đến cha Tổng đại diện, cha Chánh văn phòng Phao-lô, cha Quản lý TGM Giuse, cha Philipphê – hạt trưởng hạt Trà Kiệu, quý cha, quý thầy phó tế, quý sơ, cộng đoàn phụng vụ trực tiếp, cũng như trực tuyến đã hiệp thông dâng lời tạ ơn và cầu nguyện cùng giáo xứ trong Thánh lễ hôm nay. Cha Simon không quên cảm ơn đến quý cấp chính quyền xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, 2 thôn Trà Châu và Kiệu Châu, cùng các ban ngành liên quan để hỗ trợ, tạo điều kiện để giáo xứ có được Thánh lễ tốt đẹp và an toàn. Ngài cũng không quên ngỏ lời cảm ơn đến cha phụ tá An-tôn, thầy phó tế Gia-cô-bê, quý sơ 2 dòng, Hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo khóm, các ban ngành, đoàn thể, gia đình, cá nhân, đội dâng hoa, ca đoàn tổng hợp, ân nhân xa gần… đã cầu nguyện và cộng tác với ngài để có được Thánh lễ tạ ơn Chúa, tri ân Mẹ cách trọn vẹn như hôm nay. Với nội lực giáo xứ lúc này, cha Simon mong muốn Đức Cha, quý cha, quý thầy phó tế, quý sơ, cùng cộng đoàn phụng vụ bỏ qua cho những thiếu sót trong khâu tổ chức và xin cảm ơn vì tất cả.

Đáp từ, Đức Cha Giuse chia sẻ thêm: ngài về đây đã được 5 năm 1 tháng và đây là lần thứ 6 ngài về cử hành Thánh lễ đại hội Đức Mẹ Trà Kiệu ngày 31/5. Tất cả 6/6 lần về đất Mẹ Trà Kiệu ngài chưa gặp một trở ngại nào về thời tiết. Và lần này, quả là một ân ban mà Mẹ Trà Kiệu dành riêng cho ngài, bởi trong suốt thời gian qua ngài đã luôn thầm thỉ với Mẹ: “Xin Mẹ cho con được dâng lễ tại Trà Kiệu vào ngày 31/5”. Đức Cha cũng đã rất ấn tượng vì sự chu đáo của giáo xứ khi một mình chuẩn bị tất cả mọi sự để có một Thánh lễ long trọng như hôm nay. Ngài ngỏ lời cảm ơn cha quản xứ Simon, cha phụ tá An-tôn, thầy phó tế Gia-cô-bê, quý sơ 2 dòng, Hội đồng mục vụ giáo xứ cùng toàn thể đoàn chiên xứ Trà về điều này. Trong tâm tình của vị chủ chăn, ngài tha thiết nguyện xin Thiên Chúa gìn giữ cộng đoàn phụng vụ hôm nay – những tín hữu đã biểu lộ những giá trị hiệp nhất, yêu thương, ngay lúc này và sau nữa, để không có rủi ro nào đến với mọi người. Cuối cùng, ngài cầu chúc cho cộng đoàn phụng vụ luôn được tràn đầy phúc lành Chúa với lời cầu bầu cách đặc biệt của Đức Mẹ Trà Kiệu để xin Chúa biến đổi cuộc đời của mỗi người trở thành niềm vui ơn Thánh, niềm vui thăm viếng, niềm vui đỡ nâng, niềm vui đồng hành… lan tỏa đến với tha nhân.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể từ Đức Cha Giuse và mọi người cùng hướng về Mẹ kính yêu của mình để dâng lên lời ca: “Lạy Mẹ Trà Kiệu mến yêu, đoàn chúng con tha thiết nguyện cầu. Cầu xin Mẹ đoái thương cho Giáo Hội Việt Nam mãi trung trinh với tình Mẹ yêu….”

Đức Bà an ủi kẻ âu lo. Cầu cho chúng con.

Đức Bà phù hộ các giáo hữu. Cầu cho chúng con.

Nữ Vương ban sự bình an. Cầu cho chúng con.

Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 31/5/2021

Leave a Reply