Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Rước kiệu Đức Mẹ về nhà thờ chính, 01/6/2021

Với giáo xứ vốn đã được Đức Mẹ yêu thương cách đặc biệt, thì cứ mỗi dịp tháng Hoa về hiển nhiên tâm tình của đoàn con cái Mẹ nơi đó sẽ khác biệt hơn những nơi khác, và giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu không nằm ngoài lẽ đó.

Ngay từ ngày đầu tháng Hoa – 01/5/2021, nơi linh đài Bửu Châu, cha quản xứ Simon đã long trọng khai mạc tháng Hoa kính Mẹ và sau đó tiếng trống hội hào hùng vang lên, cùng với những vũ khúc đơn sơ, chân thành của các em thiếu nhi trong giáo xứ như nói thay tâm tình rộn ràng, hớn hở của đoàn con xứ Trà khi có nguyên một tháng để tạ ơn Chúa, tri ân Mẹ. (xin xem thêm trong đường link đính kèm: https://trakieu.net/thanh-le-khai-mac-thang-hoa-2021/)

Và theo lịch đã phân công, đến chiều thứ Bảy tiếp theo – 08/5/2021, giáo khóm Đông đã thay mặt giáo xứ dâng lên Thiên Chúa và Mẹ những vũ khúc đầy ắp tâm tình con thảo của mình.  (xin xem thêm trong đường link đính kèm: https://trakieu.net/giao-khom-dong-dang-hoa-kinh-me-thanh-le-mung-bon-mang-ban-le-sinh/)

Nhưng rồi vì cơn đại dịch Covid 19 tái bùng phát trên quê hương, đất nước nên giáo xứ không thể cử hành phụng vụ tập trung quá 30 người, mà chỉ có thể tham dự các cử hành phụng vụ thông qua các thiết bị trực tuyến. Trong tình thế nghiêm ngặt như vậy, với tinh thần tuân thủ các hướng dẫn phòng dịch từ nhà chức trách, cũng như từ Tòa Giám Mục, đoàn chiên xứ Trà tiếp tục tâm tình tạ ơn Mẹ trong cách thế của mình. Chiều thứ Bảy tiếp theo trong tháng – 15/5/2021, với số lượng người tham dự ít ỏi, giáo khóm Tây đã thay mặt giáo xứ để dâng lên Mẹ tâm tình thao thức của mình. (xin xem thêm trong đường link đính kèm: https://youtu.be/_3QvrR9_GEE)

Tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nên chiều thứ Bảy tiếp theo trong tháng – 22/5/2021, đoàn con xứ Trà cũng chỉ có thể theo dõi qua màn hình trực tuyến khi giáo khóm Nam thay mặt giáo xứ dâng hoa kính Mẹ (xin xem thêm trong đường link đính kèm: https://youtu.be/djEUPa2_0QI)

Cũng xin được nhắc lại, trước khi thời gian dịch bệnh bùng phát, đoàn con cái Mẹ cũng đã thực hành những việc đạo đức truyền thống như: dâng lên Mẹ những giờ kinh trưa lúc 12h00 tại linh đài Bửu Châu, cũng như đọc kinh tối liên gia tháng Hoa lúc 19h30 mỗi tối. Nhưng đến khi dịch bệnh bùng phát, không được tập trung đông người, đoàn con cái Mẹ vẫn không bỏ việc đạo đức này.  Thay vì tập trung, thì tại mỗi gia đình, mọi người cùng hiệp thông với nhau thông qua giờ kinh tối trực tuyến lúc 19h30 để liên lỉ nài xin Thiên Chúa và Mẹ Trà Kiệu cho cơn đại dịch sớm chấm dứt và cho giáo xứ, giáo phận được bình an. Và trong sự tín thác đó, Thiên Chúa và Mẹ Trà Kiệu đã ban cho đoàn con xứ Trà những ân lộc không thể nào tả xiết. Đó là ngày 25/5/2021, Tòa Giám Mục ra thông báo bình thường hóa các cử hành phụng vụ và sinh hoạt mục vụ tại một số địa phương thuộc tỉnh Quảng Nam, gồm huyện Duy Xuyên, Đại Lộc, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An. Thế là thứ Bảy tiếp theo – 29/5/2021, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà lại có thể quây quần dưới chân Mẹ để cùng với giáo khóm Bắc ngỏ bày tâm tình tạ ơn Chúa, tri ân Mẹ thiết tha hơn bao giờ hết. (xin xem thêm trong đường link đính kèm: https://youtu.be/9xKg9CFOUP8)

Với những ơn lành mà Thiên Chúa và Đức Mẹ đã tuôn đổ trên giáo xứ một cách rõ ràng như vậy, nên tất cả mọi thành phần trong giáo xứ đều ý thức phải tham gia, cộng tác hết sức với chủ chăn của mình để có được Thánh lễ tạ ơn, bế mạc tháng Hoa tốt đẹp nhất. Và kết quả là Đức Cha Giuse – Giám mục giáo phận đã rất ấn tượng vì sự chu đáo của giáo xứ khi một mình tổ chức Thánh lễ bế mạc tháng Hoa – 31/5 long trọng tương đương cấp giáo phận như vậy.

Và sáng sớm hôm nay – 01/6/2021, cộng đoàn dân Chúa đất Mẹ Trà Kiệu cùng quây quần bên vị mục tử đáng kính của mình để hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Justin tử đạo và cũng là ngày Quốc tế thiếu nhi, trước là để tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Mẹ vì bao điều Chúa, Mẹ thương ban trên đoàn con cái nơi đây, sau là nguyện xin Chúa cho các em thiếu nhi trong giáo xứ có tinh thần nhiệt tình như Thánh Justin và biết vâng phục cha mẹ, thầy cô, cũng như những người có trách nhiệm để mỗi ngày lớn lên về mọi mặt.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn phụng vụ từ thiếu nhi cho đến người già mỗi người trong cách thế của mình: người thì cầm hoa, cầm cờ… và cùng ngân nga lời kinh Mân Côi trên môi để cùng rước kiệu Thánh tượng Mẹ Trà Kiệu về lại nhà thờ Chính. Khi Thánh tượng Mẹ về đến nơi ghi dấu Mẹ đã hiện ra năm nào, cha quản xứ Simon dâng lời nguyện kết thúc cuộc cung nghinh, xông hương Thánh tượng và ban phép lành cho đoàn chiên mình.

Thật không thể nào có thể đền đáp những ơn lành mà Thiên Chúa và Đức Mẹ Trà Kiệu đã tuôn đổ trên giáo xứ, chúng con chỉ nguyện rằng: Mỗi sớm mai thức giấc, xin cho con ngân nga khúc hát Tạ ơn Chúa: “Lạy Chúa Trời xin mở miệng con, cho con cất tiếng ngợi khen Ngài”. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 01/6/2021

Leave a Reply