Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ mừng bổn mạng giới Giáo Lý Viên – Chân Phước An-rê Phú Yên, 26/7/2020.

Chúa nhật 17 thường niên A năm nay khá đặc biệt với giáo phận Đà Nẵng, vì là ngày được dành riêng để kính Chân Phước An-rê Phú Yên – bổn mạng của giới Giáo Lý Viên (GLV) trong Giáo Phận và cũng là bổn mạng của GLV trong giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ sáng sớm hôm nay, cha chủ tế An-tôn chia sẻ: mừng lễ Chân Phước An-rê nhắc nhớ mỗi người chúng ta hãy sống làm chứng cho Chúa trong đời sống hàng ngày như Chân Phước năm xưa. Bây giờ dẫu không còn đổ máu như trước, nhưng hàng giờ, hàng ngày mỗi người vẫn tử đạo bằng cách bỏ đi những ý riêng, thú vui, lợi lộc thế gian… để sống cho Danh Đức Ki-tô. Cha An-tôn cũng mời gọi cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện cách đặc biệt cho quý giảng viên trong giáo phận, giáo xứ nhà luôn có Chúa đồng hành để được Ngài nâng đỡ trong sứ mạng giáo dục đức tin hết sức cao cả này. Xin cho quý giảng viên có được nhiều niềm vui, ơn bình an để phục vụ Chúa và Giáo Hội. Cha chủ tế cũng không quên mời gọi mọi người cầu nguyện cho những ai mang tên Thánh Gioakim và Anna trong Thánh lễ hôm nay.

Sau phần công bố Lời Chúa từ thầy phó tế G.B, cha An-tôn đặt câu hỏi cho cộng đoàn phụng vụ: việc người kia bỏ tất cả để mua “thửa ruộng” hay “viên ngọc quý” trong Tin Mừng để thấy việc từ bỏ những thú vui trần thế để giữ luật Chúa: tham dự Thánh lễ hàng ngày, đọc kinh sớm hôm, không được ly dị, ngoại tình… có phải là việc làm dại dột của người tin Chúa hay không? Có thể câu trả lời của mỗi người sẽ là không, nhưng đâu đó trong đời sống đạo hàng ngày thì khác, bởi chúng ta xem phim, chơi game, lướt điện thoại hàng giờ thì không tiếc, nhưng dành 1h để tham dự Thánh lễ hoặc 15 phút để đọc kinh chung trong gia đình thì lại tiếc nuối, tính toán với Chúa. Hoặc là đáng lẽ các bậc cha mẹ phải thực hiện trách nhiệm của mình với con cái qua việc quan tâm, dạy dỗ, nhắc nhở con cái siêng năng việc học giáo lý, tham dự Thánh lễ ngày Chúa nhật, ngày thường… thì họ lại bỏ bê, thiếu quan tâm. Từ đó, cha An-tôn nhấn mạnh mối quan tâm nơi mỗi người: đối với tôi, đâu là lựa chọn ưu tiên trong cuộc đời? Chúng ta có như vua Sô-lô-môn trong bài đọc 1 biết xin Chúa ơn khôn ngoan để phục vụ dân Chúa hơn là xin sự giàu sang phú quý không; hay như các GLV biết từ bỏ những thú vui thế gian để chọn lựa việc dành thời gian cho việc giáo dục đức tin cho con trẻ? Đó có phải là bỏ tất cả để được thửa ruộng, viên ngọc không? Mừng lễ Chân Phước An-rê hôm nay là dịp để mỗi người chúng ta dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn lành Ngài tuôn đổ trên mỗi người. Cha An-tôn mời gọi: Hãy biết lựa chọn như Chân Phước An-rê: “Hãy lấy tình yêu đáp đền tình yêu”, “giữ nghĩa cùng Chúa Giê-su cho đến hết hơi, cho đến trọn đời”… để được Chúa trao triều thiên ân phúc như Ngài đã trao ban cho Á Thánh và được hưởng hạnh phúc Thiên Đàng muôn đời.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha quản xứ Gioan ngỏ lời cảm ơn đến quý soeur, quý giảng viên giáo lý đã hy sinh thời gian, công việc gia đình… để gắn bó với sứ mạng giảng dạy giáo lý cho các em và mời gọi cộng đoàn cùng vỗ một tràng pháo tay thật to để mừng lễ quý giảng viên. Với công việc thường xuyên gắn đi kèm trách nhiệm không nhỏ của quý giảng viên, cha Gioan ước mong quý giảng viên tìm thấy được niềm vui qua việc phục vụ Chúa và Giáo Hội. Dịp này, ngài cũng không quên mừng lễ đến những ai mang tên Thánh Gioakim và Anna trong ngày hôm nay, mặc dù phụng vụ không cử hành lễ kính. Cha Gioan cũng nhắc lại thông báo của Tòa Giám Mục về việc hoãn hành hương Đền Thánh An-rê Phú Yên tại Phước Kiều vì dịch Covid tái phát và ngài nhắc nhở mỗi người, mỗi gia đình phải biết tự bảo vệ bản thân, cộng đoàn bằng những việc mà nhà chức trách khuyến cáo: (1) đeo khẩu trang, (2) sát khuẩn tay, (3) tránh tiếp xúc gần và (4) khi có triệu chứng sốt, ho… hãy đến cơ quan y tế để được tư vấn và điều trị thích hợp. Thay mặt cho Hội đồng mục vụ giáo xứ, cha Gioan cũng ngỏ lời cảm ơn đến thầy Gioan Bosco Vũ Sỹ Sơn đã giúp mục vụ giáo xứ trong 6 tháng qua, nay đã đến thời gian kết thúc và thầy sẽ về nghỉ hè. Cha Gioan tin rằng với kinh nghiệm mục vụ trong thời gian vắn vỏi ở đây sẽ là hành trang cho thầy tiến bước trong hành trình ơn gọi và tin rằng cho dẫu mục vụ ở đâu trong thời gian sắp đến, cũng sẽ là những khoảng thời gian quý báu cho ơn gọi của thầy. Cuối cùng, cha Gioan nhắc nhở quý phụ huynh hãy dành thời gian quan tâm hơn nữa trong việc dạy dỗ con cái, bởi bên cạnh quý giảng viên thì mỗi bậc làm cha, làm mẹ là người giảng viên đầu tiên nơi gia đình để dạy dỗ và uốn nắn trẻ thực hành những việc đạo đức căn bản.

Nguyện xin Chân Phước Phước An-rê Phú Yên là vị thầy giảng tử đạo đầu tiên của Giáo Hội Việt Nam cầu bầu cùng Chúa ban cho mỗi giáo lý viên trong giáo phận luôn biết noi gương ngài để luôn chọn Thầy Giê-su là kim chỉ nam của đời mình, hầu phục vụ Chúa và tha nhân cho đến hết hơi, cho đến trọn đời. Amen.

Trà Kiệu, 26/7/2020

Ảnh: Photo Thông; Bài: Ephrem Huy

 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.

Leave a Reply