Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ mừng kính Thánh Lu-y Gon-da-ga – Bổn mạng gia đình ơn gọi, 21/6/2023

Trong tinh thần liên đới, hôm nay ngày 21/6/2023 cộng đoàn dân Chúa giáo xứ TTTM Trà Kiệu tề tựu nơi Thánh Đường này, cùng với quý Cha đồng tế hiệp dâng Thánh Lễ mừng kính Thánh Lu-y Gon-da-ga. Đặc biệt, hôm nay cũng là ngày bổn mạng của các em trong gia đình ơn gọi của giáo xứ. Đây cũng có thể coi là cái nôi nuôi dưỡng ơn gọi thánh hiến cho Giáo Hội.

Mở đầu Thánh Lễ, cha chủ tế Giu-se đã giới thiệu sơ lược về Thánh Lu-y Gon-da-ga. Ngài là một vị Thánh đã dám từ bỏ vinh hoa, phú quý để dấn thân phục vụ Chúa vì lòng yêu mến. Thánh Lu-y Gon-da-ga sinh ngày 09 tháng 3 năm 1568, là con trưởng của hầu tước xứ Castiglione, miền bắc nước Ý. 15 tuổi Thánh nhân đã có lòng khao khát được tìm hiểu ơn gọi. Và năm 17 tuổi ngài đã bất chấp sự ngăn cản của gia đình, quyết tâm gia nhập vào Dòng Tên để sống với ơn gọi của mình. Năm 1951 khi Rô-ma bị nạn dịch, vì lòng yêu mến NGÀI đã dấn thân để chăm sóc cho các bệnh nhân, đến nỗi Ngài đã ngã bệnh và qua đời ở độ tuổi 23. Trong ngày lễ đặc biệt hôm nay, cha Giu-se mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các em trong gia đình ơn gọi, để các em biết noi gương Thánh nhân biết hy sinh, từ bỏ mọi chuyện thế gian, để từ đó say mê bước theo Chúa Giê-su trên con đường mình lựa chọn.

Trong bài giảng của mình, cha Giu-se đã đề cập đến lối sống của xã hội ngày nay, khi chạy theo hình thức, trọng cái hào nhoáng bên ngoài mà đánh mất chính mình. Lối sống đó cũng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống đạo của người Ki-tô hữu trong thời đại hôm nay. Đôi khi chúng ta chỉ chạy đến với Chúa vì sợ tội, vì những điều luật, hoặc để xin ơn… nhưng không phải xuất phát từ nhu cầu Đức Tin hay vì lòng yêu mến Chúa. Đó chính là lối sống “đạo đức giả” mà Chúa Giê-su đã lên án trong bài Tin Mừng hôm nay. Chúa muốn chúng ta gặp gỡ Ngài bằng trái tim chân thật, xuất phát từ lòng yêu mến. Vì Chúa thấy rõ tâm tư từ đáy lòng của chúng ta. Ngài trân trọng tấm lòng của con người hơn là những hình thức phô trương bên ngoài. Kết thúc bài giảng của mình, cha Giu-se đã mời gọi cộng đoàn, cách đặt biệt các em trong gia đình ơn gọi hãy nên giống Thánh bổn mạng Lu-y Gon-da-ga: yêu mến Chúa, say mê Chúa mà làm mọi việc bằng tất cả sự chân thành. Biết tập cho mình lòng mến Chúa bằng cách siêng năng tham dự Thánh Lễ, cầu nguyện và suy ngẫm Lời Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, một lần nữa cha Giu-se tiếp tục mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các em trong gia đình ơn gọi, biết noi gương theo Thánh bổn mạng, sống tâm tình yêu mến Chúa bằng cách siêng năng tham dự Thánh Lễ, suy ngẫm Lời Chúa để bước đi theo Chúa trong ơn gọi của mình.

Lạy Chúa! Đôi lúc chúng con vì chạy theo guồng quay của cuộc sống, nên đã đến với Chúa trong sự vội vã, thờ ơ. Xin Chúa cho chúng con biết lắng đọng tâm hồn mình, để cảm nghiệm được tình yêu nơi Chúa và để được yêu mến Chúa nhiều hơn. Amen.

Trà Kiệu, 21/6/2023

Bài viết: Maria Kim Yến – Hình ảnh: Photo Thông

Leave a Reply