Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ tạ ơn dịp kỷ niệm 03 năm lãnh nhận hồng ân linh mục của Cha phụ tá Giuse Nguyễn Đình Thiên Ân, 19/6/2023

Sáng sớm hôm nay – thứ Hai tuần XI mùa Thường niên, nơi linh đài Mẹ, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu cùng quây quần bên vị mục tử quý mến của mình để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn nhân dịp kỷ niệm 03 năm lãnh nhận hồng ân linh mục của ngài – Cha Giuse Nguyễn Đình Thiên Ân.

Mở đầu Thánh lễ, với ý lực Lời Chúa lấy từ thư thứ 2 của Thánh Phao-lô gởi tín hữu Cô-rin-tô trong bài đọc 1 hôm nay, cha Giuse khơi gợi cho cộng đoàn phụng vụ thấy được sự tự do nội tâm của Thánh nhân, dẫu phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thách thức, bắt bớ, tù đày…, Thánh Phao-lô vẫn luôn trung thành thi hành sứ mạng loan báo Tin Mừng mà Chúa mời gọi. Cha Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy có được sự tự do như Thánh nhân để thi hành sứ mệnh loan báo Tin Mừng cho những anh chị em xung quanh chúng ta. Cha Giuse cũng mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy hiệp lòng tạ ơn Thiên Chúa với ngài trong Thánh lễ hôm nay và xin mọi người thêm lời cầu nguyện cho ngài trong dịp kỷ niệm 03 năm thụ phong linh mục của mình để có thể thi hành sứ mệnh mà Chúa và Giáo Hội trao phó.

Qua bài Tin Mừng (Mt 5,38-42) hôm nay, Cha Giuse mời gọi mọi người suy tư về việc làm sao có thể chấm dứt sự dữ nơi xã hội này. Đây đó, có những thể chế, những điều luật… nhưng vẫn không thể nào chấm dứt được sự dữ. Vậy đâu là phương thế tốt nhất để chấm dứt nó? Cha Giuse đã hướng cộng đoàn phụng vụ hãy biết thực thi những điều mà Tin Mừng Chúa Giê-su giảng dạy hôm nay, đó là: “đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài. Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm. Ai xin, thì hãy cho ; ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi.”. Nói như vậy, không phải là Chúa muốn mọi người thụ động, nhưng trên hết hãy biết lấy sự thiện đáp lại sự dữ, lấy yêu thương đáp lại hận thù, lấy sự thông hiểu đáp lại hiểu lầm, lấy hiền lành đáp lại oán hận… Đó chính là hình ảnh mà Thầy Giê-su muốn có nơi môn đệ của mình. Từ đó, Cha Giuse tiếp tục mời gợi cộng đoàn phụng vụ suy ngẫm về đời sống của mình: đã sống được như tinh thần mà Chúa đã đưa ra, đã nỗ lực hành động sống tinh thần yêu thương để lướt thắng cảm tính tự nhiên, yếu đuối của mình chưa? Thực hiện điều đó thật không dễ, nhưng nếu với ơn Chúa giúp và quyết tâm dám sống yêu thương như Thầy mình, tin tưởng rằng cộng đoàn phụng vụ sẽ thực hiện được điều Chúa muốn.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Giuse ngỏ lời cảm ơn chân thành đến toàn thể cộng đoàn phụng vụ đang hiện diện trong Thánh lễ sáng nay đã hiệp lòng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Trà Kiệu cùng với ngài. Và ngài cũng xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho ngài để được luôn trung thành phục vụ Chúa, phục vụ Giáo Hội trong bổn phận và sứ mạng được giao phó.

Để kết thúc bài viết, xin được mượn lời nguyện 103 trong tập sách Rabbouni để cầu chúc cho Cha Giuse và cũng là cầu chúc cho cộng đoàn giáo xứ chúng con:

“Lạy Chúa Giê-su, xin ban cho chúng con những linh mục có trái tim thuộc trọn về Chúa, nên cũng thuộc trọn về con người.

Xin cho chúng con những linh mục có trái tim biết yêu bằng trái tim hiến dâng, một trái tim đủ lớn để chứa được mọi người và từng người, nhất là những ai nghèo khổ, bị bỏ rơi.

Xin cho chúng con những linh mục biết cầu nguyện, có tình bạn thân thiết với Chúa để các ngài giới thiệu Chúa cho chúng con.

Xin cho chúng con những linh mục thánh thiện, có thể nuôi chúng con bằng tấm bánh thơm tho, tấm bánh Lời Chúa và Mình Chúa.

Cuối cùng, xin cho chúng con những linh mục có trái tim của Chúa, say mê Thiên Chúa và say mê con người, hy sinh đời mình để bảo vệ đoàn chiên và dẫn đưa chúng con đến với Chúa là Nguồn Sống thật.”

Trà Kiệu, 19/6/2023

Ephrem Huy

Leave a Reply