TTTM Trà Kiệu

Thánh Lễ Suy Tôn Thánh Giá 14/9/2015

Hôm nay – 14/9, hòa chung tâm tình với Giáo Hội hoàn vũ, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ cùng mừng kính lễ Suy tôn Thánh Giá. Suy tôn Thánh giá cũng chính là khẩu hiệu mà Đức Cha Lambert de La Motte đã chọn cho hội dòng mà ngài sáng lập – Hội dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn. Và hiển nhiên, sự hiện diện của cộng đoàn Mến Thánh Giá Quy Nhơn tại Trà Kiệu trong Thánh lễ hôm nay là không thể thiếu.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Gioan đã nêu lên ý nghĩa ngày lễ này: Thánh Giá chính là phương thế để cứu độ con người và suy tôn Thánh Giá, chính là suy tôn Tình Yêu vô bờ bến của Thiên Chúa dành cho mỗi người.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Gioan đã chia sẻ về những cái chết ở trên đồi Golgotha và những thái độ của mỗi đương sự lúc đó.

+ Chúa Giê-su chết không phải vì tội của mình, nhưng Ngài chết để chuộc tội cho con người. Ngài chết nhục nhã trên thập giá vì quá yêu thương chúng ta, yêu thương đến cùng, yêu thương đến nỗi thí mạng sống mình vì người mình yêu. Tình Yêu đó mang lại ơn Cứu rỗi cho con người.

+ Anh trộm lành chết vì tội của chính mình. Anh ý thức được tội lỗi mình phạm và chấp nhận cái chết nhục nhã để đền bù tội lỗi mà mình gây ra. Thánh giá chính là cơ hội để anh đền bù những thiếu sót, bất toàn của mình. Và với lòng thống hối, anh đã đặt mình trong Tình Yêu Chúa để xin Ngài: khi nào Thầy về nước của Thầy, xin hãy nhớ đến con. Từ đó, anh đã trở nên người hạnh phúc nhất khi được Chúa Giê-su hứa ban Thiên đàng cho anh.

+ Tên trộm dữ cũng chết vì tội lỗi của mình nhưng trên thập giá anh chỉ biết oán trách, nhục mạ và nguyền rủa người khác. Anh đòi đòi quyền sống, sống để hưởng thụ cho bản thân

Cha Gioan kết luận: mỗi người đang vác Thánh giá đời mình với những thái độ khác nhau, hạnh phúc hay đau khổ, chính là chọn lựa của mỗi người chúng ta.

Với Hiến Chương Hội dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn đã khẳng định: “Con đường hoàn thiện phải ngang qua thập giá, không thể nào đạt đến sự thánh thiện nếu không từ bỏ con người cũ, chiến đấu nội tâm và tu luyện”, xin kính chúc quý sơ cộng đoàn Mến Thánh Giá Trà Kiệu và Quy Nhơn ngày càng trở nên giống Thầy Giê-su của mình hơn trong mọi mặt, hầu xoa dịu những nỗi khổ đau tinh thần và thể xác của những thành phần đau khổ của Nhiệm Thể Chúa Kitô, đặc biệt là giới nữ và trẻ em.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 14/9/2015

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply