Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 25 Thường Niên – Năm B 20/9/2015

* Vatican. Benedict Daswa, vị Chân phước đầu tiên của Nam Phi. Sau buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 13-09-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc đến Chân phước Samuel Benedict Daswa của Nam Phi, được tôn phong trong thánh lễ cử hành cùng ngày tại Limpopo, Nam Phi, do Đức hồng y Angelo Amato, Bộ trưởng Bộ Phong thánh, chủ sự. Là người cha trong gia đình, bị giết năm 1990 –cách nay chỉ mới 25 năm–, vì lòng trung thành với Phúc Âm, Benedict Daswa là vị Chân phước đầu tiên của Nam Phi.

Chân phước Benedict Daswa, vị tân Chân phước đầu tiên trong lịch sử gần đây của Nam Phi, sinh năm 1946, là một giáo dân và là cha của 8 người con. Ngày 02 tháng Hai 1990, tiếp theo những lời nguyền rủa của các người đứng đầu ngôi làng, Benedict Daswa đã bị đánh đến chết bằng gạch đá và gậy gộc; sau đó ngài còn bị dội nước sôi lên người. Lý do vì mấy ngày trước đó ngài đã từ chối đóng góp một khoản tiền để thực hiện nghi lễ trừ khử các kẻ bị coi là phù thủy.

Uy tín của người đàn ông trẻ thuộc bộ tộc Lemba này khiến cho nhiều người trong làng phải ghen tị. Ngoài việc chăm sóc cho trang trại của gia đình, Benedict Daswa là một giáo viên và là hiệu trưởng một trường tiểu học. Ngài thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động cho thanh thiếu niên vào những ngày cuối tuần và ngày lễ. Ngài cũng xây dựng cho làng mình một trung tâm thể thao và một sân bóng đá. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Bốn ngàn tu sĩ hành hương Roma nhân dịp Năm Đời sống thánh hiến. Một cuộc hành hương–gặp gỡ kéo dài từ 15 đến 19 tháng Chín quy tụ khoảng bốn ngàn tu sĩ từ khắp nơi trên thế giới –trong đó có các tu sĩ đến từ Iran, Philippines, Bờ biển Ngà và Zimbabwe– về Roma nhân dịp Năm Đời sống thánh hiến.

Trong cuộc gặp gỡ này, hàng ngàn người trẻ đang sống đời thánh hiến sẽ cùng nhau chia sẻ các trải nghiệm, ước vọng và những chờ mong của mình. Đức Tổng giám mục Rodriguez Carballo, Thư ký của Bộ Đời sống thánh hiến và các Hiệp hội đới sống tông đồ, cho biết: Ơn gọi, đời sống huynh đệ và sứ vụ là ba mảng đề tài chính của cuộc gặp gỡ này. Ngài hy vọng có thể giúp các người trẻ tận hiến sống đức khó nghèo, vâng phục và khiết tịnh của đời sống tận hiến với tâm hồn tự do; đó là một phận sự khó khăn nhưng mang tính ngôn sứ trong xã hội bị thế tục hóa trầm trọng của chúng ta ngày nay.

Hôm thứ Ba 15-09, một đêm canh thức cầu nguyện dành cho các tu sĩ tham gia cuộc hành hương–gặp gỡ đã được tổ chức tại quảng trường Thánh Phêrô. Ngày thứ Bảy 19-09 sẽ có buổi cử hành phụng vụ kính nhớ các thánh tu sĩ. Các tham dự viên cũng sẽ có một cuộc hành hương cầu nguyện ngang qua trung tâm của Roma cổ tới điện Côlisê qua Quảng trường Roma. (hdgmvietnam.org)

* Cuban. Tù nhân Cuba được ân xá trước chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô. “Thông tin về việc trả tự do cho các tù nhân là một nguồn vui và nâng đỡ tinh thần cho chính các tù nhân và cho người thân của họ cũng như cho những người tham gia chương trình Chăm sóc Mục vụ Nhà tù”, đó là nội dung tuyên bố của Văn phòng Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Cuba, được công bố hôm thứ Sáu 11-09. Qua Tuyên bố này, các giám mục Cuba chân thành bày tỏ sự hài lòng về cử chỉ nhân đạo của Chính phủ Cuba với sắc lệnh ân xá cho 3.522 tù nhân.

Chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Cuba sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 22 tháng Chín 2015. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Hội đồng Giám mục Việt Nam kết thúc Hội nghị Thường niên kỳ II-2015. Từ ngày 14-09-2015, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tiến hành họp Hội nghị thường niên kỳ II/2015 tại Toà Giám mục Xuân Lộc. Chiều tối thứ Năm 17-09, Hội nghị đã kết thúc tốt đẹp và các Đức giám mục đã gửi đến Cộng đồng Dân Chúa một thư mục vụ. Sáng thứ Sáu 18-09, các Đức giám mục chia sẻ niềm vui và hiệp thông với giáo phận Xuân Lộc trong Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng công trình Hành hương Thánh Mẫu tại Núi Cúi. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply