Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ trao ban bí tích Thêm Sức, 16/7/2023

Sáng hôm nay – Chúa Nhật XV mùa thường niên A, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà cùng nhau hân hoan chào đón Đức Cha Giuse, Giám mục giáo phận về dâng Thánh lễ  và ban bí tích Thêm Sức cho các em Giáo lý sinh khối lớp Căn bản trong giáo xứ. Đây là bí tích đánh dấu giai đoạn trưởng thành của các em, nhờ đó các em trở nên giống Chúa Ki-tô hơn, nên những chứng nhân đích thực của Chúa trong đời sống, hiệp nhất xây dựng nhiệm thể Người trong đức tin và lòng mến.

Trong tiếng kèn trầm hùng của đội kèn Tây giáo xứ, đoàn rước đi đầu với tàu hương, Thánh giá, đèn hầu, quý Giáo lý viên, các em ứng viên Thêm Sức, bố mẹ đỡ đầu, quý Cha và Đức Cha Giuse dần tiến vào cung Thánh để bắt đầu Thánh lễ long trọng hôm nay.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse ngỏ lời chào thăm đến quý cha, quý thầy, quý soeur 2 dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn và Thánh Phao-lô tại Trà Kiệu, quý chức cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện trong ngôi thánh đường. Ngài chia sẻ: hôm nay thật là một ngày tràn đầy niềm vui khi giáo xứ cho thêm 49 em được lãnh nhận bí tích Thêm Sức. Trong tinh thần hiệp nhất, yêu thương, chúng ta hãy hiệp lòng cầu nguyện cho các em chuẩn bị lãnh nhận bí tích Thêm Sức biết đón nhận ân ban của Chúa Thánh Thần để hoàn thiện bản thân hầu trở nên chứng nhân cho Đức Ki-tô trong đời sống mỗi ngày.

Sau phần công bố Tin Mừng (Lc 10,21-24) từ cha phụ tá Giuse là nghi thức trao ban bí tích Thêm Sức với 5 phần, gồm:

Phần 1: Giới thiệu ứng viên. Ở đó cha quản xứ Simon giới thiệu với Đức Cha 49 em thiếu nhi trong giáo xứ đã qua một thời gian chuẩn bị, được học giáo lý khá đầy đủ, cũng như đã chuẩn bị tâm hồn cách xứng đáng và ước ao mong được Đức Cha trao ban bí tích Thêm Sức hôm nay.

Phần 2: Huấn từ của Đức Cha. Dịp này, lần nữa Đức Cha chia sẻ sự xúc động khi được nghe lại đoạn Tin Mừng: “Lạy Cha là Chúa trời đất, con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người thông thái khôn ngoan biết những điều này, nhưng đã tỏ cho những kẻ đơn sơ.” Chính nhờ ân tình đó mà mỗi người đã được mạc khải, được đón nhận đức tin được gieo trồng và phát triển qua các thế hệ để đem lại biết bao giá trị tin yêu, hy vọng. Dẫu trải qua bao bách hại, nghi kỵ, thù hận… nhưng Giáo Hội vẫn luôn tồn tại với đời sống đức tin sống động nhờ vào sức mạnh của Thánh Thần – Đấng mà Đức Ki-tô đã nài xin Chúa Cha ban tặng cho Giáo Hội. Với những ân ban của Chúa Thánh Thần, cộng với lời hứa của Đức Ki-tô: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”, sẽ giúp mỗi người chúng ta mạnh mẽ, can đảm hơn trong hành trình sống đức tin. Dẫn lời Đức Giáo Hoàng Phao-lô VI, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ cũng biết nhìn vào Gia Đình Thánh Gia để học biết thinh lặng, yêu thương, lao động, cầu nguyện, sống đức tin… để luôn là cái nôi đầy ân sủng Thiên Chúa và từ đó nuôi dưỡng con cái lớn lên trong tin yêu, hy vọng hầu làm chứng nhân của Chúa giữa đời. Với các em thiếu nhi chuẩn bị lãnh nhận bí tích Thêm Sức, Đức Cha Giuse mời gọi các em sau khi đã học hỏi giáo huấn của Giáo Hội, các em hãy biết lắng nghe tiếng Chúa Thánh Thần thúc bách, hãy để Chúa Thánh Thần biến đổi để có thể nói, sống, rao giảng, giới thiệu Lời Chúa cho anh chị em xung quanh; để có thể cảm nhận những yêu cầu sẻ chia, đón nhận Đức Ki-tô nơi anh chị em xung quanh. Không nhất thiết phải là những việc to lớn, chỉ cần những việc bé nhỏ tương tự như cậu bé trong câu chuyện ‘Vết lõm trên thân xe’ mà ngài đã kể hôm nay. Đức Cha cầu chúc sức mạnh của Chúa Thánh Thần biến đổi mỗi người để trở nên dấu chỉ của Lòng Thương Xót Chúa giữa đời.

Phần 3: Tuyên xưng đức tin. Ở đó, Đức Cha Giuse ân cần mời gọi cộng đoàn, cùng các ứng viên Thêm Sức xác nhận lại niềm tin đã lãnh nhận từ ngày chịu phép Rửa Tội.

Phần 4: Đặt tay và cầu nguyện. Qua việc đặt tay, Đức Cha Giuse nài xin Thiên Chúa Cha toàn năng đoái thương ban tràn đầy Thánh Thần Chúa xuống trên các em với các ơn: khôn ngoan, thông hiểu, lo liệu, sức mạnh, suy biết, đạo đức và kính sợ Chúa, để với ân huệ đồi dào của Ngài, các em trở nên vững mạnh và giống Chúa Ki-tô mỗi ngày.

Phần 5: Nghi thức xức Dầu Thánh và chúc bình an. Đây là phần chính yếu của bí tích Thêm Sức. Đức Giám mục, người kế vị các Tông Đồ, ghi ấn tín Chúa Thánh Thần trên các ứng viên Thêm Sức và cầu chúc bình an cho các em.

Nghi thức Thêm Sức kết thúc, Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện tín hữu và phần phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Đaminh Nguyễn Viết Phúc, Chủ tịch Hội đồng Mục Vụ Giáo Xứ đã thay mặt cộng đoàn giáo xứ tỏ bày lòng biết ơn của mình đến Đức Cha, Cha quản xứ Simon, Cha phụ tá Giuse, quý thầy, quý soeur 2 dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn và Thánh Phao-lô tại Trà Kiệu, quý Giáo lý viên, các ban ngành đoàn thể và cộng đoàn phụng vụ hôm nay. Gói ghém những tâm tình đó là chút quà thảo hiếu của đoàn con đất Mẹ Trà Kiệu gởi tặng cho vị Cha chung đáng kính của mình.

Đáp từ, Đức Cha chia sẻ niềm vui của mình mỗi khi về với đất Mẹ Trà Kiệu, bởi nơi đây luôn là nơi thu hút mọi người đến với Chúa, với Mẹ và với nhau trong tình hiệp nhất, yêu thương. Với con số 49 em lãnh nhận bí tích Thêm Sức, khá cân bằng về nam/nữ với con số lần lượt là 24/25, Đức Cha cảm nhận được niềm vui lớn lao từ các em, gia đình, bố mẹ đỡ đầu, giáo xứ và ước mong với ơn Chúa Thánh Thần biến đổi, các em sẽ trở nên những chứng nhân sống động để xây dựng đời sống đức tin nơi cộng đoàn giáo xứ này. Với sự tinh tế của mình, Đức Cha Giuse cũng mong muốn sẽ có nhiều bạn nam tham gia vào ca đoàn Tê-rê-sa (ca đoàn thiếu nhi) để làm nên sự phong phú trong việc ca tụng Chúa. Đề cập đến hình ảnh món quà là buồng chuối được gánh tặng bởi quý chức, Đức Cha Giuse nhấn mạnh đến vai trò dấn thân của mỗi cá nhân, đoàn thể, cộng đoàn trong đời sống gia đình, giáo xứ để mỗi người khi gánh vác “ách của Thiên Chúa” – sức mạnh, tình yêu Chúa ban, mọi người cùng nhau làm nên dấu ấn tốt đẹp của Hội Thánh giữa đời. Dịp này, Đức Cha cũng ngỏ lời cảm ơn đến chính các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức hôm nay đã chăm lo học hỏi giáo lý và đoan hứa biết quan tâm, chia sẻ, đón nhận Chúa nơi anh chị em, bạn bè xung quanh. Cuối cùng, Đức Cha Giuse mời gọi mọi người hãy dấn thân hơn nữa để giáo xứ Trà Kiệu luôn là biểu mẫu của dấu chỉ Tình Yêu, dấn thân sống làm chứng cho Lòng Thương Xót Chúa như tâm tình của Thánh Phao-lô: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2, 20).

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể từ Đấng Bản Quyền giáo phận. Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn phúc lành trên các em và mỗi người chúng ta, để mỗi người biết can đảm tuyên xưng và sống niềm tin của mình giữa đời, hầu mai sau được hưởng niềm hoan lạc trong Nước của Ngài. Amen.

Trà Kiệu, 16/7/2023

Bài viết: Ephrem Huy, Hình ảnh: Photo Thông & Ephrem Huy

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:418505371094'.
 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:418505371094'.
 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:418505371094'.

Leave a Reply