Tin Tức

Thánh lễ Truyền chức Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long Giám mục Phụ Tá Giáo phận Hưng Hóa

joomplu:2734 

 

GP. Hưng Hóa: Ngày 6/9/2013, tại nhà thờ Chính Tòa Sơn Lộc, thuộc xã  Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế Thánh lễ Truyền chức Giám mục cho Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long – Giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hóa.

Tham dự Thánh lễ có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn -Tổng Giám Mục Hà Nội- Chủ tịch HĐGMVN, Đức Tổng Giám Mục Huế, quí Đức cha của 26 Giáo phận trong cả nước, đặc biệt có Đức Tổng Giám mục Léopoldo Girelli – đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam; có quý Viện Phụ, quý Đức Ông, quý cha Tổng Đại Diện, quý Bề Trên các Dòng Tu, quý cha Giám đốc và quý cha giáo các Đại Chủng Viện; có khoảng hơn 300 linh mục triều và dòng, đông đảo nam nữ tu sỹ và giáo dân trong cũng như ngoài Giáo phận và thân nhân, bạn hữu của Đức tân Giám mục.

Trong Thánh lễ hôm nay, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ phong và hai Đức Giám phụ phong là Đức cha Phêrê Nguyễn Khảm – Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Sài Gòn và Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Đà Nẵng. Theo tông sắc ký ngày 15 tháng 6 năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Anphongsô Nguyễn Hữu Long làm Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hoá.

Tiểu sử Đức Tân Giám mục:

Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long:

– Sinh ngày 25 tháng 1 năm 1953, tại Làng Rùa, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội.

– 1965 -1972: Học tại Tiểu chủng viện Thánh Gioan Đà Nẵng.

– 1972 – 1975: Học Triết học tại Đại Chủng Viện Hòa Bình.

– 1975 – 1978: Học Thần học tại Tòa giám mục Đà Nẵng.

– 1978 – 1982: Thi hành nghĩa vụ dân sự tại tỉnh Quảng Nam.

– Ngày 27-12-1990: Ngài được chịu chức linh mục, thuộc giáo phận Đà Nẵng.

Sau khi chịu chức linh mục, cha đảm nhận các chức vụ:

– 1990 – 1994: Phó xứ giáo xứ Tam Kỳ, giáo phận Đà Nẵng

– 1994 – 1998: Học giáo luật tại Học viện Công Giáo Paris, Pháp. Tốt nghiệp cử nhân giáo luật.

– 1998 – 2000: Chính xứ giáo xứ Hà Lam, giáo phận Đà Nẵng.

– 2000 – 2003: Chính xứ giáo xứ Trà Kiệu, giáo phận Đà Nẵng.

– 2003: Cha nhập hội linh mục Xuân Bích, được cử ra ở ĐCV Huế.

– 2003 – 2011: Làm linh hướng và giáo sư các môn: Giáo luật, Giáo sử và Huấn giáo tại Đại Chủng Viện Huế.

– Từ năm 2011: Làm Giám đốc Đại Chủng Viện Huế.

Đức tân Giám mục nhận khẩu hiệu “Mang vào mình mùi chiên”. Khẩu hiệu này được lấy lại trong bài giảng của Đức Giáo hoàng Phanxicô vào thứ Năm Tuần Thánh vừa qua. Với khẩu hiệu này, Đức tân Giám mục làm ngạc nhiên rất nhiều người. Bởi vì, phần lớn các Đức Giám mục chọn cho mình một khẩu hiệu được trích từ trong Sách Thánh. Khi mới nghe, khẩu hiệu này có vẻ bình dân và dễ nói nhưng lại rất sâu sắc và khó giữ. Ngài chia sẻ: “Mang vào mình mùi chiên”. Tôi nguyện sống gần gũi với đoàn chiên, chia sẻ đau khổ và khó khăn, nhận lấy bệnh tật của họ như là của mình. Chúa Giêsu đã nêu gương như thế, khi “mang lấy các tật nguyền của ta, và gánh lấy các bệnh hoạn của ta” (Is 53,4).

Giảng trong Thánh Lễ, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – Giám mục Đà Lạt, nguyên Giám mục Hưng Hóa, đã chia sẻ rất rõ ràng về ơn gọi và sứ mệnh của người mục tử. Ngài chia sẻ 2 ý chính:

– Ý thứ nhất: Chúa Giêsu chọn 12 tông đồ, có Phêrô đứng đầu. Đức cha nhấn mạnh: “Khi Chúa Giêsu quy tụ dân Chúa để trở thành Giáo hội do Người thiết lập, thì một trong những việc quan trọng Chúa Giêsu đã làm là chọn 12 người làm Tông đồ, tức là những giám mục đầu tiên, để cộng tác đặc biệt với Chúa Giêsu phục vụ đoàn chiên của Chúa…  Sau 3 lần hỏi Phêrô: “Con có yêu mến Thầy không ?”, Phêrô đáp: “Thầy biết con yêu mến Thầy”, và Chúa đã trao cho ông nhiệm vụ chăn dắt các chiên con và chiên mẹ của Chúa. Điều kiện duy nhất Chúa đòi hỏi là yêu mến Chúa”.

–  Ý thứ hai: “Mang vào mình mùi chiên”. Đức cha Antôn lấy lại ý tưởng của chính Đức cha Anphongsô để làm sáng tỏ khẩu hiệu của Đức tân Giám mục: “Đức Phanxicô đã lay động con tim mọi người từ khi được chọn làm giáo hoàng, ngài mở ra cho Giáo Hội một hướng đi mới khi chọn sống đơn sơ giản dị, thanh thoát vật chất và gần gũi với mọi người, là anh em với mọi người”.

Sau nhưng lời chia sẻ đầy thân tình, nghi thức chính yếu của ngày lễ hôm nay, đó là nghi thức Truyền chức. Theo nghi thức truyền thống của Giáo Hội, trước khi phong chức Giám mục cho ai thì phải phỏng vấn người đó. Nghi thức phong chức diễn ra rất nghiêm trang và sốt sáng.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng Léopoldo Girelli, thay mặt Đức Thánh cha Phanxicô chúc mừng, động viên, khuyến khích và ban phép lành cho Đức tân phụ tá. Ngài cũng không quên chúc mừng Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám Mục Giáo phận Hưng Hóa, và Giáo phận Hưng Hóa đã có thêm người cộng tác trong cương vị là mục tử.

Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng Giám Mục Hà Nội- Chủ tịch HĐGMVN cũng có lời chúc mừng: “Trong bầu khí đạo đức và linh thiêng của Thánh lễ tấn phong Giám mục hôm nay, tôi xin thay mặt cho các vị chủ chăn của 26 Giáo phận trong Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, hân hoan chúc mừng Đức cha và hân hạnh đón tiếp Đức cha làm thành viên mới của Hội đồng Giám Mục Việt Nam”.

Sau cùng, cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn đã thay mặt cho mọi thành phần dân Chúa, trong đó có 79 linh mục và 235 ngàn giáo dân, có lời chúc mừng Đức tân Giám mục.

Giáo phận Hưng Hóa chúng con xin tạ ơn Thiên Chúa vì đã ban cho Giáo phận thêm vị mục tử hiền lành và tài đức. Chính Đức cha có nguyện vọng được tấn phong tại Hưng Hóa để có thế “nhập cuộc ngay từ giây phút khởi đầu của sự vụ mục tử giữa lòng dân Chúa” và những lời phát biểu rất đơn sơ, mộc mạc và dễ hiểu “mang vào mình mùi chiên”, “nguyện sống gần gữi với đoàn chiên, chia sẻ đau khổ và khó khăn, nhận lấy bệnh tật của họ như là của mình”, chúng con hoàn toàn tin tưởng và đang đợi vào sự cộng tác của Đức cha với Đức cha chính trong việc mục vụ và đường hướng lãnh đạo Giáo phận trong bối cảnh đầy khó khăn và tế nhị này.

 BTT. Giáo phận Hưng Hóa

Nguồn: http://giaophanhunghoa.org/vi/tin-tuc/tin-giao-phan/2013/09/1E82113E/

{joomplucat:65 limit=4}

Leave a Reply