IMG_8741.JPG - 146.75 kb
TTTM Trà Kiệu

ĐC Anphongso Nguyễn Hữu Long, nguyên quản xứ Trà Kiệu, Dâng Thánh Lễ Tại Đồi Mẹ Bửu Châu 16/9/2016

Như cha quản xứ Gioan đã thông báo trong Thánh lễ mừng Tết Trung Thu cho thiếu nhi chiều hôm qua, sáng sớm nay – 16/9/2016, tại đồi Bửu Châu, Đức Cha Anphongso Nguyễn Hữu Long – Giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hóa, nguyên quản xứ giáo xứ Trà Kiệu (2000 – 2003) đã về hiệp dâng Thánh lễ cùng với đoàn chiên năm nào của mình. Mở đầu Thánh lễ, cha Gioan giới thiệu Đức Cha Anphong đến cộng đoàn, ngài cũng không quên xin Đức Cha cầu nguyện cho giáo xứ trong Thánh lễ hôm nay.

Đáp từ, Đức Cha Anphongso gởi lời chào đến cha xứ, thầy xứ, quý nữ tu 2 dòng, quý ông bà trong Hội đồng mục vụ và cộng đoàn dân Chúa xứ Trà. Ngài tỏ bày niềm vui khi được trở về với Mẹ Trà Kiệu và hiệp dâng Thánh lễ trên đồi Bửu Châu – nơi ghi dấu bao ân tình của Mẹ. Rời xứ từ 2003, đến nay đã được 13 năm, nhưng những kỷ niệm trong 02 năm mục vụ tại giáo xứ vẫn còn rõ nét, nồng ấm trong tim ngài. Ngài vui mừng khi thấy giáo xứ đã có sự thay da đổi thịt cả bên trong, lẫn bên ngoài dưới sự hướng dẫn của cha Gioan. Ngài nhớ lại lời của Đức Cha F.X Nguyễn Quang Sách khi sai ngài về quản xứ Trà Kiệu: ‘con hãy hết sức phục vụ giáo xứ, vì Trà Kiệu là xương sống của giáo phận Đà Nẵng’. Vì thế dù đi xa, nhưng vẫn nhớ về Mẹ và giáo xứ, ngài dâng Thánh lễ này cầu xin Mẹ là Mẹ hiền luôn nâng đỡ tất cả mọi người để cùng hiệp nhất xây dựng giáo xứ phát triển vững mạnh như lời cố Đức Cha F.X đã từng nói.

Sau phần công bố Tin Mừng (Lc 8,1-3) từ cha Gioan, Đức Cha Anphongso chia sẻ về chủ đề sự cộng tác của con người vào công trình Cứu độ của Thiên Chúa: Một nét thú vị trong bài Tin Mừng hôm nay, đó là khi loan báo Tin Mừng nước Thiên Chúa, không chỉ có nhóm Mười Hai đi cùng Người, mà còn có cả bóng dáng các phụ nữ đi cùng. Các bà này đã lấy của cải của mình mà giúp Người, bởi đời sống của Chúa là một cuộc sống nghèo khó, siêu thoát, không dính dáng đến vật chất. Còn nhớ câu chuyện khi người thu thuế cho đền thờ đến gặp Thầy trò để đòi thuế, Chúa Giê-su đã bảo Phê-rô ra biển thả câu, con nào câu được trước hết thì bắt lấy, mở miệng nó ra để lấy đồng tiền bốn quan đi nộp thuế. Chúa Giê-su là Thiên Chúa, một mình Ngài làm được mọi sự, nhưng không, ngài muốn có sự cộng tác của con người vào công trình cứu độ của Ngài. Hiểu rộng hơn, Chúa Giê-su không bao giờ từ chối sự cộng tác của con người, như lúc giáng sinh, Thiên Chúa dùng các mục đồng để loan báo tin Vui Mừng, khi Chúa Giê-su trút hơi thở, Ngài dùng người trộm lành, cũng như viên sĩ quan đứng dưới chân thập giá loan báo Tin Mừng, làm cho người ta tin vào Chúa. Ngài cũng dùng trẻ em, người khuyết tật, người phung cùi, người bị quỷ ám… để loan báo Tin Mừng. Ngày xưa, Ngài đã không ngần ngại dùng con người cộng tác với Ngài, thì ngày nay cũng vậy, Chúa luôn mời gọi và đón nhận sự cộng tác của tất cả mọi người để Tin Mừng được đến với những anh chị em chưa biết Chúa. Giáo xứ Trà Kiệu được Đức Mẹ yêu thương cách đặc biệt, được khắp thế giới biết đến và nhiều người từ khắp nơi đã đến Trà Kiệu để hành hương. Người Trà Kiệu phải biết tự hào và phải thể hiện niềm Tin, Yêu với Chúa, Mẹ; phải sống đạo đức, thánh thiện.

Với bầu khí ấm áp và đông đảo giáo dân hiện diện trong Thánh lễ sáng sớm nay, Đức Cha Anphongso mời gọi cộng đoàn phụng ý thức được điều ngài chia sẻ ở trên, dù là giáo dân hay giáo sĩ, tu sĩ, dù già yếu hay trẻ khỏe, dù ít học hay có học, dù nghèo hay giàu… mỗi người dân đất Mẹ hãy cùng sống Đức Tin, biết thực hành Lời Chúa dạy, biết tha thứ, thương yêu, khiêm nhường… và cùng nhau cộng tác với cha quản xứ xây dựng giáo xứ phát triển, để danh Chúa và Mẹ được sáng lên qua đời sống đạo tốt lành của mỗi người. Xin Chúa và Mẹ Trà Kiệu chúc lành cho tất cả chúng ta. Đức Cha Anphongso kết thúc bài chia sẻ của mình.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Gioan lần nữa cảm ơn Đức Cha Anphongso đã hiệp dâng Thánh lễ cùng với cộng đoàn giáo xứ và ngài thay mặt cho giáo xứ cầu chúc cho Đức Cha chu toàn sứ vụ mà Hội Đồng Giám Mục Việt Nam giao phó với trọng trách là Chủ tịch Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng và là Giám mục phụ tá của giáo phận Hưng Hóa.

Đức Cha Anphongso cũng ngỏ lời cảm ơn cha Gioan về những đón tiếp nồng ấm đã dành cho ngài. Ngài khẳng định: ngài rất yêu mến đoàn chiên của ngài nơi đây và ngài biết rằng đoàn chiên xưa của mình cũng yêu ngài không kém. Ngài xin mọi người hãy tiếp tục cầu nguyện cho ngài và cho giáo phận Hưng Hóa nơi ngài đang mục vụ: một giáo phận rộng lớn gần 10 tỉnh, ở đó có nhiều đồng bào dân tộc rất nghèo khó, dễ thương, chưa biết Chúa. Với số lượng giáo dân còn ít ỏi cùng nhiều khó khăn chồng chất, thậm chí còn bị bách hại từ năm 1945 đến nay. Chính vì thế, xin hãy tiếp tục cầu nguyện cho ngài và cho giáo phận Hưng Hóa cùng.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể từ vị chủ chăn năm nào.

Dẫu ở xa nhưng tấm lòng con cái đất Mẹ vẫn luôn dõi theo bước chân của các vị chủ chăn, dù các ngài có ở đâu. Được biết ngoài trọng trách ở Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng, trong công tác mục vụ tại giáo phận Hưng Hóa, Đức Cha Anphongso đã thực hiện khẩu hiệu Giám Mục của mình: “Mang vào mình mùi chiên” bằng cách vượt hàng trăm cây số sông núi trập trùng, rồi lội suối băng rừng để đến với đoàn chiên nơi vùng ngoại biên; khi nghe chiên của mình bị … cưỡng chế, đe dọa… vị mục tử đã không ngần ngại lên tiếng và đến thăm hỏi kịp thời, dù cho ai đó rải đinh cho xe lủng lốp để tìm cách ngăn cản ngài bằng cách này hay cách khác…

Xin được mượn lời Thánh Vịnh 91 để cầu chúc cho Đức Cha:

“Chính Chúa gìn giữ bạn 
khỏi lưới kẻ thù giăng, khỏi tai ương tàn khốc.

Chúa phù trì che chở, dưới cánh Người, bạn có chỗ ẩn thân : 
lòng Chúa tín trung là khiên che thuẫn đỡ.

Bạn không sợ cảnh hãi hùng đêm vắng 
hay mũi tên bay giữa ban ngày,

cả dịch khí hoành hành trong đêm tối, 
cả ôn thần sát hại lúc ban trưa.

Dù tả hữu có ngàn người quỵ ngã, 
dù hai bên có chết cả vạn người, 
riêng phần bạn, tuyệt nhiên không hề hấn…

Vì bạn có CHÚA làm nơi trú ẩn, 
có Đấng Tối Cao làm chỗ nương thân.

Bạn sẽ không gặp điều ác hại, 
và tai ương không bén mảng tới nhà,

bởi chưng Người truyền cho thiên sứ 
giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường,

và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng 
cho bạn khỏi vấp chân vào đá.

Bạn có thể giẫm lên hùm thiêng rắn độc, 
đạp nát đầu sư tử khủng long.

Chúa phán : “Kẻ gắn bó cùng Ta sẽ được ơn giải thoát, 
người nhận biết danh Ta sẽ được sức phù trì.

Khi kêu đến Ta, Ta liền đáp lại 
lúc ngặt nghèo có Ta ở kề bên. 
Ta giải cứu và ban nhiều vinh dự,

cho sống lâu, tuổi thọ dư đầy 
và hưởng ơn cứu độ Ta ban.”

 

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 16/9/2016

 IMG_8741.JPG - 146.75 kb

 

IMG_8749.JPG - 174.35 kb

 

IMG_8753.JPG - 183.45 kb

 

IMG_8755.JPG - 171.66 kb

 

IMG_8761.JPG - 165.67 kb

 

IMG_8764.JPG - 169.58 kb

 

IMG_8770.JPG - 199.38 kb

 

IMG_8773.JPG - 171.53 kb

 

IMG_8779.JPG - 203.31 kb

 

IMG_8780.JPG - 153.99 kb

 

 

IMG_8784.JPG - 183.91 kb

 

Leave a Reply