Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thứ Bảy Tuần Thánh: Canh Thức Vượt Qua, 08/4/2023

Tối hôm nay – Thứ Bảy Tuần Thánh, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà tiếp tục quây quần bên các vị mục tử đáng kính của mình để cử hành đêm canh thức Vượt Qua tưởng niệm Chúa Ki-tô chịu chết và sống lại. Đây là đêm mà Chúa Ki-tô đập tan xiềng xích tử thần và từ âm phủ khải hoàn đi lên.

Mở đầu cho đêm canh thức Vượt Qua là nghi thức làm phép lửa với ý nghĩa tuyên xưng Đức Ki-tô chính là Ánh Sáng muôn dân, là Đấng phá tan bóng đêm tội lỗi đang bao trùm nhân loại, Đấng giải thoát mọi người khỏi tội và dẫn đưa đến nguồn sáng vĩnh cửu. Tiếp đó, cha chủ tế Simon thắp Nến Phục Sinh và cộng đoàn phụng vụ nhận lửa từ Nến Phục Sinh và kiệu nến Phục Sinh. Ở đó, cha chủ tế 3 lần công bố: “Ánh Sáng Chúa Ki-tô” và cộng đoàn cùng đáp: “Tạ ơn Chúa”.

Sau khi nến Phục Sinh được rước lên lễ đài, cộng đoàn phụng vụ hướng về Nến Phục Sinh cùng với nến sáng trên tay và lắng nghe cha chủ tế công bố Tin Mừng Phục Sinh.

Tiếp sau đó là phần phụng vụ Lời Chúa. Ở đó cộng đoàn phụng vụ lắng nghe Lời Chúa thuật lại những biến cố chính mà Thiên Chúa can thiệp vào lịch sử nhân loại. Thiên Chúa đã đến tháp nhập lịch sử nhân loại tội lỗi, hư hoại vào lịch sử cứu độ, sung mãn tình yêu tín trung và bất diệt của Ngài. Trong bài giảng của mình, cha Simon đã diễn giải về cái chết và nấm mồ. Từ đó, ngài nhấn mạnh đến quyền năng của Thiên Chúa đã chiến thắng sự chết và ma quỷ, đã lật tung cái chết qua một bên để đưa nhân loại bước vào đời sống mới. Ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy vui mừng vì được tháp nhập vào Đức Ki-tô Phục Sinh. Từ đây, hãy quyết tâm từ bỏ quá khứ tội lỗi và thay đổi bản thân bằng việc tiết chế sự nỏng nảy, giận hờn, cục cằn, ham muốn thú vui thế gian…, hầu trở thành con người mới tràn đầy niềm vui, niềm hy vọng vào Đức Ki-tô Phục Sinh. Cha Simon cũng nhắn nhủ đến các bạn trẻ hãy sống tinh thần trẻ trung nơi gia đình, giáo xứ và đừng để công nghệ, của cải vật chất đè nặng nơi mình, để rồi biết nói với người khác rằng: Chúa đã Phục Sinh. Alleluia.

Tiếp nối phần phụng vụ Lời Chúa là phần phụng vụ Thánh Tẩy với việc chủ tế làm phép nước và cộng đoàn phụng vụ với nến sáng trên tay, cùng lặp lại lời tuyên hứa khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội để tái thúc đẩy mỗi người can đảm sống trọn hơn giao ước đã cam kết với Đức Ki-tô trong ngày lãnh nhận bí tích này.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.

Cuối Thánh lễ, cha Simon lần nữa nhắc nhớ mỗi người hãy lấp cõi lòng cũ mỗi người để bước vào khung trời mới cùng với Đức Ki-tô Phục Sinh. Hãy biết giúp anh chị em cũng biết đẩy tảng đá ích kỷ, hẹp hòi, tội lỗi ra khỏi lòng để hòa hợp cùng cộng đoàn nối lại mối tình xưa xây dựng đời sống đức tin hiệp nhất, yêu thương. Ngài cũng ngỏ lời cảm ơn đến quý cha phụ tá, thầy phó tế, quý soeur 2 dòng, quý chức trong Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ, giáo khóm, các ban ngành đoàn thể, gia đình, cá nhân… đã cộng tác với ngài trong suốt thời gian qua để có được một đại lễ trọn vẹn như hôm nay. Ngài cầu chúc Chúa Phục Sinh ban dồi dào ân phúc trên mọi người để sống đẹp lòng Chúa và đẹp lòng nhau.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể từ tay cha chủ tế và cộng đoàn phụng vụ cùng hiệp lời với ca đoàn tổng hợp vang lên lời ca “Ngợi khen Thiên Chúa chí thánh nay phục sinh. Ngàn năm uy linh yêu thương luôn trọn tình. Tình yêu Chúa đã chiến thắng rửa sạch tội khiên muôn dân bằng dòng máu thánh. Rừng xanh sông núi cất tiếng ca hỷ hoan. Vì nay Thiên Chúa chiến thắng trong khải hoàn. Nhờ muôn ân phúc quý giá nào ta vang câu hoan ca: AL-LE-LU-IA!”

Trà Kiệu, 08/4/2023

Ephrem Huy

 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.

Leave a Reply