Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Bảng tin tháng 06/2018 – Giới Trẻ Trà Kiệu

THIẾU NIÊN YÊU MẾN MẸ TRÀ KIỆU

THÁNG 6/2018

“Anh em hãy cầm lấy, đây là mình Thầy”

                                                            (Mc 14,22)

Các bạn trẻ khối lớp 10, 11, 12 thân mến,

Hai cột trụ nâng đỡ đời sống của Giáo Hội và Kitô hữu đó là Lời Chúa và Thánh Thể Chúa. Tháng 6, Giáo Hội dành riêng một tháng để chúng ta kính Thánh Tâm: trái tim thương xót của Chúa đã chảy máu và nước, là chính sự sống của Chúa, để chúng ta được sống nhờ Máu Chúa! Bạn đã yêu mến Thánh Tâm Chúa thế nào? Chầu Thánh Thể, Rước Mình Thánh Chúa, đó là cách tỏ lộ lòng yêu mến của bạn!

Trong tháng này:

  1. Ý nghĩa của ngày lễ Mình Máu Thánh Chúa
  2. Câu chuyện và suy nghĩ
  3. Thông tin
  1. Ý NGHĨA CỦA NGÀY LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA

Khởi đi từ một thị kiến, nữ tu Juliena de Mont-Cornillon được Chúa cho biết, hàng năm phải cử hành lễ Mình Máu Thánh Chúa và tôn sùng Mình Máu Thánh Chúa trên bàn thờ. Vì thế, lễ này được cử hành lần đầu tiên tại Liège vào năm 1247. Đến ngày 11 tháng 8 năm năm 1264, Đức Giáo hoàng Urbainô IV thiết lập và truyền phải cử hành trọng thể việc tôn sùng Bí tích Mình Thánh, nhằm nhắc lại việc cử hành đầy ý nghĩa trong Bữa Tiệc Ly của Chúa, giúp các tín hữu sống lại bầu khí trang nghiêm ấy với lòng biết ơn Thiên Chúa Cha cách sâu xa, và trong thinh lặng để chiêm ngắm sự cao cả của Bí Tích vô cùng cao quí.

Thánh Gioan Kim Khẩu nói : “Anh em hãy để tâm suy nghĩ về vinh dự khi anh em được cất nhắc lên đồng bàn tham dự tiệc thánh. Điều mà các thiên thần run sợ khi chiêm ngắm Ánh Huy Hoàng chói lọi, Đức Kitô lại ban cho chúng ta làm của ăn, bằng mọi cách, Người lấy chính máu mình nuôi dưỡng chúng ta, Người kết hợp chúng ta với Người, để chúng ta được hợp cùng Đức Kitô và hiệp nhất cùng nhau như một thân mình và một xác vậy”.

  1. CÂU CHUYỆN VÀ SUY NGHĨ

Ngày xưa, có một vị vua cai trị cả một vương quốc rộng lớn. Một ngày nọ, ông quyết định vi hành đến những vùng đất xa xôi nhất của đất nước. Khi trở về cung điện, ông phàn nàn rằng chân ông rất đau. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu, bởi đây là lần đầu tiên ông thực hiện một chuyến đi dài như vậy, trong khi đó, những con đường ông đi qua đều gập ghềnh, sỏi đá. Bực mình vì bị những cơn nhức mỏi hành hạ, ông ra lệnh cho tất cả các con đường trong vương quốc phải được bao phủ bằng da súc vật. Tất nhiên đây là một mệnh lệnh rất khó thực hiện và tốn kém cả về sức người, sức của nhưng vẫn không ai dám khuyên can nhà vua.

Thế rồi cuối cùng, một người hầu khôn ngoan đã dũng cảm đứng ra ngăn cản nhà vua. Anh ta nói:

– Tại sao quốc vương lại có thể tiêu tốn ngân khố một cách vô ích như vậy ạ? Tại sao Người không cắt những miếng da bò êm ái phủ quanh đôi chân trần của mình? Như vậy, không những chân Người sẽ không còn bị đau khi đi qua những con đường gập ghềnh sỏi đá nữa mà cả vương quốc cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức, của cải!

Nhà vua rất ngạc nhiên trước lời đề nghị lạ lùng của người hầu, nhưng rồi sau đó ông cũng đã đồng ý. Vậy là đôi giày đầu tiên trong lịch sử đã ra đời.

Lời bàn: Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta không cần bắt cả thế giới phải thay đổi theo mình, điều chúng ta cần, đơn giản chỉ là thay đổi tầm nhìn và cách suy nghĩ của bản thân mà thôi – Don’t Change The World.

  1. THÔNG TIN GIỚI TRẺ

Ngày Pinic

Hè này, các bạn lớp 12 sẽ thi Đại học, các bạn sẽ dành ưu tiên cho việc ôn thi. Cầu chúc các bạn có kết quả tốt. Sau ngày thi tuyển, vào cuối tháng 6, “Giới trẻ – Lễ sinh – Gia đình Ơn gọi” sẽ cùng đi Pinic một ngày. Đây là thời gian để các bạn nghỉ ngơi, chia sẻ câu chuyện học hành và giúp nhau cố gắng luôn kiên trì trên con đường học tập. Giới trẻ: đăng ký tại chị Tịnh. Lễ sinh – gia đình Ơn gọi: đăng ký tại Soeur phòng thánh.

Ngày tìm hiểu ơn gọi

Thứ Bảy, ngày 30/6/2018, Giáo hạt Trà Kiệu sẽ tổ chức ngày tìm hiểu Ơn gọi, tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận. Trong lễ phong chức Linh mục 8/5/2018 vừa qua, Đức Cha Giuse mời gọi các gia đình và bạn trẻ quảng đại đáp lại tiếng Chúa. Ước gì được như vậy! Cách riêng, giáo xứ chúng ta, trong mười năm gần đây, có những ơn gọi gia nhập dòng tu nước ngoài. Có lẽ còn quá sớm để nói, nhưng phải chăng đó cũng là dấu chỉ, Đức Mẹ Trà Kiệu muốn chuẩn bị từ xa, một dòng tu ngoại quốc đến đây để nối kết khách hành hương năm Châu?!

Thi tuyển ơn gọi

Tiền dự tu, dự tu Giáo phận Đà Nẵng: Thi tuyển tháng 7/2018. Liên hệ: Cha quản xứ.

Dòng Thánh Thể (Nam): Thi tuyển ngày 1/7/2018. Liên hệ: Cha Thắng (093.314.3380)

Dòng Ngôi Lời (Nam): Thi tuyển ngày 1/8/2018. Liên hệ: Cha Châu (0903 877 053)

Dòng Thánh Tâm Truyền Giáo Nhật Bản (Nữ): Thi tuyển ngày 1/8/2018. Liên hệ: Soeur Liên (0169 348 7245)

LẠY ĐỨC MẸ TRÀ KIỆU – Xin cầu cho chúng con.

 

Leave a Reply