Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thứ 7 Đầu Tháng 9 02/9/2017

Không dám ví với tâm tình trong Thánh vịnh 129:

“Hồn tôi trông chờ Chúa,

hơn lính canh mong đợi hừng đông.” (Tv 6,129),

bởi như vậy thật bất xứng và khập khiễng, nhưng thật sự tấm lòng của con dân xứ Trà trên đồi Bửu Châu lúc này, họ vẫn trông ngóng một bóng hình thân thương đã gắn liền với mảnh đất ân tình như đã lâu rồi. Bởi từ sau đại hội hành hương 31/5/2017, bóng dáng  thân thương đó chỉ xuất hiện một lần vào dịp ngày 09/7/2017 (nếu người viết không nhớ nhầm), còn các thứ 7 đầu tháng 6 -> 8 là cha Tổng Đại Diện thay mặt ngài đến dâng lễ khi ngài bận công việc mục vụ.  Nhưng đúng như lời ngài đã hứa, tựa như Kiều đã nói với Kim khi xưa:

“Cùng nhau trót đã nặng lời,

dẫu thay mái tóc dám dời lòng tơ”,

Đức Cha Giuse đã về hiệp dâng Thánh lễ chiều thứ 7 đầu tháng 9 này như lời ngài đã nói làm thỏa lòng mong ước của bao nhiêu người.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse gởi lời chào mến thương đến tất cả mọi người đang hiện diện trên đồi Bửu Châu lúc này. Ngài nhắc nhớ lại sự kiện tháng 9 tại chính nơi linh thiêng này, để cộng đoàn phụng vụ cùng nhìn lại tình yêu của Mẹ đã bảo bọc, che chở giáo dân nơi đây thoát khỏi sự bách hại. Với tâm tình con thảo lúc này, qua Mẹ Trà Kiệu, xin Tình Yêu Thiên Chúa ban cho mỗi người không chỉ can đảm sống đức tin trong gia đình, trong cộng đoàn, mà còn sống cho Giáo Hội, cho thế giới hôm nay giữa biết bao nhiêu khủng hoảng đạo đời.

Dựa vào bài Tin Mừng ngày hôm nay – Mt 25, 14-30, Đức Cha Giuse chia sẻ về sự từ bỏ của người môn đệ Chúa, từ đó ngài làm rõ dụ ngôn ngày hôm nay và mời gọi mỗi người hãy cảm nghiệm tiếng gọi của Lời Chúa rất rõ nơi mình: đừng ngồi đó tị hiềm tại sao tôi lại thế này, người đó lại thế khác trong khi cả hai đều như nhau…, mà hãy biết tạ ơn Chúa với những ân ban Chúa ban riêng nơi mình và thực thi điều Chúa muốn. Dẫu là cốc nước lớn, hay cốc nước nhỏ, nhưng với sức chứa riêng nơi mình, cả hai vẫn đầy tràn nguồn nước, dẫu ít hay nhiều. Hãy bắt chước Thánh Têrêsa để nói lên rằng: “Tất cả là hồng ân” và can đảm – đừng sợ, đón nhận ơn Chúa và thực thi sứ mệnh Ngài giao phó để sống niềm Hy Vọng mới giữa muôn dân.

Trước khi ban phép lành trọng thể cuối lễ, Đức Cha Giuse lần nữa nhìn nhận sự hiện diện đầy lắng đọng, thân thương của cộng đoàn phụng vụ trong chiều thứ 7 đầu tháng 9 này. Ngài nguyện xin Chúa biến đổi những lời cầu nguyện riêng tư của mỗi người trở thành phúc lành của Tình Yêu và xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn để mỗi người biết xây dựng nước Chúa qua những nén bạc mà mình đã lãnh nhận.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 02/9/2017

Leave a Reply