IMG_7517.JPG - 226.2 kb
TTTM Trà Kiệu

Lễ Chúa Hiển Dung 6/8/2016

Lại một thứ 7 đầu tháng nữa khiến con tim người dân xứ Trà nôn nao khó tả và chắc hẳn ai cũng biết mình nôn nao vì lý do gì. Ngay từ chiều sớm, đông đảo đoàn chiên đất Mẹ đã tề tựu trên đồi Bửu Châu để lần hạt Mân Côi và …thấp thỏm, trông ngóng bóng dáng của vị cha hiền giáo phận. Vẫn bóng dáng ấy với nụ cười tươi, ngài bước đi nhanh nhẹn vẫy chào đoàn chiên của mình.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse gởi lời chào đến cộng đoàn phụng vụ: Lần nữa chúng ta lại gặp nhau trong tâm tình của những người con cái Mẹ Maria trong dịp lễ Chúa biến hình hôm nay. Chứng kiến việc Chúa biến hình hôm nay, để rồi từ đó cuộc đời của các Tông đồ cũng đã biến đổi cách trọn vẹn trong Chúa. Hãy cầu nguyện cho nhau và dâng lên Mẹ những ước nguyện chân thành của tất cả chúng ta để Chúa thương chấp nhận.

Từ bài Tin Mừng theo Thánh sử Luca (Lc 9, 28b-36), Đức Cha Giuse chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ về chủ đề Biến đổi. Với sự kiêu ngạo, tổ tông loài người đã phản bội lại Tình Yêu của Thiên Chúa. Với bản tính loài người ngỡ rằng Thiên Chúa sẽ hủy diệt hay bỏ rơi loài người, nhưng không, với Tình Yêu và chỉ với Tình Yêu, Thiên Chúa luôn có sáng kiến để tỏ bày Tình Yêu không bờ bến của Ngài: Thiên Chúa đã chấp nhận biến đổi trở nên như con người để yêu thương đến tận cùng. Sự biến đổi của Thiên Chúa chính là sự biến đổi của Tình Yêu. Thật, “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình”. Các môn đệ cũng đã trãi qua nhiều biến cố thăng trầm và dịp này Chúa dẫn các ngài lên núi để tỏ cho các ông thấy Thiên tính của mình. Các môn đệ choáng váng, kinh hoàng khi thấy Chúa biến hình như vậy và mong muốn được ở lại trên núi. Nhưng không, Chúa nâng đỡ đức tin của các ngài bằng sự kiện này và mong muốn các ngài xuống núi, biến đổi con người mình để trở thành chứng nhân cho Chúa.

Với Đức Maria, khi sứ thần Gabriel truyền tin, sau giây phút bối rối và được sứ thần giải thích, Mẹ đã thốt lên: “Vâng, tôi đây là nữ tì của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền”. Mẹ chấp nhận Xin Vâng là chấp nhận biến đổi con người mình, chấp nhận “lưỡi gươm sẽ đâm thâu” lòng mình. Mẹ chấp nhận và đồng hành cùng Chúa trong thinh lặng, trong cầu nguyện: “Maria ghi nhớ những điều này và suy niệm trong lòng”. Mẹ đã biến đổi cuộc đời mình để trở nên sứ giả mang Chúa đến cho mọi người. Và đến giờ, Mẹ vẫn hiện ra nhiều nơi trên thế giới để nhắc nhớ chúng ta hãy sống trọn vẹn với Chúa và Hội Thánh.

Xưa Chúa đưa môn đệ lên núi cao để tỏ vinh quang của Ngài và giờ đây, cùng với Mẹ ta cũng đang ở trên núi cao, trên đồi Bửu Châu này, để thể hiện niềm tin của mình. Dù không thấy Chúa như xưa, nhưng với đức tin, chúng ta cảm nhận được giá trị linh thiêng trong phép Thánh Thể sắp tới đây. Mọi người hãy đừng chạy theo mốt của thời đại hay trang điểm để làm đẹp cho mình, bởi trang điểm không làm thay đổi được bản chất của con người mà chỉ là sự tô điểm bên ngoài. Hãy trang điểm linh hồn mình, biến đổi con người mình trở nên sáng hơn, đẹp hơn nhờ đức tin mạnh mẽ, nhờ tình yêu phục vụ, nhờ biết sẻ chia, cảm thông với anh em đồng loại, nhờ biết dấn thân hơn….. Hãy sống thể hiện niềm tin của mình, hãy biết đáp lại những ân tình mà Mẹ đã ban cho giáo xứ chúng ta trong biến cố 1885 mà sẵn sàng cộng tác, chia sẻ trách nhiệm với các vị mục tử và sống đầy lòng thương xót như Chúa và Mẹ đã từng làm trên mảnh đất này. Đó chính là chứng từ của sự biến đổi. Cùng với Mẹ, xin dâng lên Chúa tất cả những ước nguyện của mỗi người, để rồi trong đại dương Lòng Thương Xót Chúa, chúng ta được biến đổi và can đảm dấn thân giữa lòng Hội Thánh hôm nay.

Trước khi làm phép nước, ảnh tượng… Đức Cha Giuse hóm hỉnh giúp các em thiếu nhi phân biệt được ý nghĩa của dây Stola để các em có thể đáp lại một cách chính xác khi thầy Phó tế công bố Tin Mừng. Ngài cầu chúc với lòng yêu mến Đức Mẹ mọi người sẽ biết bắt chước Mẹ, biết biến đổi đời mình để trở nên chứng tá cho Chúa.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tạ ơn và quyết tâm biến đổi đời mình như vị Mục tử giáo phận khuyên bảo. Sau Thánh lễ, Đức Cha vãn lại giây phút để trò chuyện với những người già yếu, những em thiếu nhi và nhất là ở lại để thưởng thức cái …ngon ngọt của ly nước từ giếng Đức Mẹ.

Xin được tạ ơn Chúa vì tất cả những gì Chúa đã ban trên giáo xứ chúng con. Xin cảm ơn Chúa đã cho chúng con vị mục tử với lòng yêu mến Đức Mẹ dạt dào để rồi chúng con có được vinh dự cùng ngài hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa và Mẹ mỗi chiều thứ 7 đầu tháng. Trong tâm tình tri ân, xin được hẹn gặp lại Đức Cha trong dịp thứ 7 đầu tháng 9 sắp đến.

Ephrem Huy

Trà Kiệu 06/8/2016

 

IMG_7517.JPG - 226.2 kb

 

IMG_7522.JPG - 165.09 kb

 

IMG_7532.JPG - 212.12 kb

 

IMG_7533.JPG - 176.74 kb

 

IMG_7549.JPG - 267.03 kb

 

IMG_7553.JPG - 224.8 kb

 

IMG_7557.JPG - 223.24 kb

 

IMG_7559.JPG - 236.87 kb

 

IMG_7563.JPG - 247.24 kb

 

IMG_7565.JPG - 204.79 kb

 

IMG_7569.JPG - 200.04 kb

 

IMG_7582.JPG - 258.72 kb 

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây: 

Leave a Reply