TTTM Trà Kiệu

Lễ Thánh Gioan Tông Đồ – Bổn Mạng Cha Quản Xứ 27/12/2016

Mở đầu Thánh lễ sáng sớm nay – 27/12/2016, sau đôi dòng chia sẻ về cuộc đời và con người Thánh Gioan Tông Đồ – người môn đệ Chúa yêu, cha Gioan mời gọi mỗi người hãy noi gương, bắt chước Thánh Gioan để tìm một vị trí xứng đáng trong cung lòng của Đức Giê-su Ki-tô. Nhân đây, ngài cũng xin cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện cách đặc biệt cho ngài và những anh em chọn Thánh Gioan Tông Đồ làm quan thầy của mình.

Với bài Tin Mừng trong sách Gioan (Ga 20,2-8), cha Gioan chia sẻ về con người Thánh Gioan: ngài cũng bình thường như bao người khác, được Chúa gọi khi đang chài lưới (Mt 4, 18-22); ngài cũng nóng tính đến nỗi được gọi là “con của sấm sét” (Mc 3, 7); suốt 3 năm sống cùng Chúa Giê-su, Thánh Gioan ngày càng yêu mến Thầy mình hơn và sẵn lòng uống “chén đắng” cùng Thầy. Thánh Gioan trung thành theo Thầy lên đồi Calve, để rồi tại đây, ngài thay mặt cho nhân loại nhận Đức Maria làm Mẹ của mình và thay mặt cho Chúa Giê-su mang Mẹ về nhà (Ga 19, 26-27). Khi nghe M.Madalena báo mất xác Thầy, Thánh Gioan đã chạy tới mồ trước, nhưng vì tôn trọng Thánh Phê-rô nên đã dừng lại theo sau. (Ga 20, 2-8). Khi Chúa Giê-su hiện ra trên biển hồ Tiberia, với tình yêu cháy bỏng Thánh Gioan liền nhận ra Thầy: “Thầy đấy” (Ga 21, 1-8). Thánh Gioan là vậy, luôn cháy bỏng tình yêu với Thầy Chí Thánh, luôn nhạy bén nhận ra Thầy và sẵn sàng đáp lại Lời Thầy, dù phải hy sinh mạng sống mình. Mừng kínhThánh Gioan Tông Đồ hôm nay, xin cho mỗi người biết noi gương, bắt chước ngài: luôn vâng nghe tiếng gọi của Vua Tình Yêu, học biết sự hiền lành, khiêm nhường của Thầy mình để sống mầu nhiệm Tình Yêu trong sứ mạng tông đồ của mỗi người.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Trưởng ban Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ Phao-lô Nguyễn Ngọc Hoàng thay mặt cộng đoàn dân Chúa ngỏ lời mừng lễ cha quản xứ và nguyện xin Chúa Thánh Thần ban thêm ơn khôn ngoan, hiểu biết… để hướng dẫn cha Gioan trong sứ vụ mà Giáo Hội trao phó, qua đó cộng đoàn giáo xứ ngày càng được thăng tiến.

Đáp từ, cha Gioan cảm ơn đến cha phó An-tôn, thầy xứ Giu-se, quý sơ, quý chức và cộng đoàn đã hiện diện trong Thánh lễ và mừng lễ ngài. Trong tâm tình cha – con, cộng đoàn phụng vụ dành tràng pháo tay mừng tặng cho vị chủ chăn của mình.

Mừng lễ Thánh Gioan Tông Đồ hôm nay, xin cho mỗi người hãy biết mở lòng mình để lắng nghe Lời Chúa và thực hành Lời Chúa dạy. Nếu có dịp nào chúng ta yếu đuối, ngã lòng, xin cho Lời Chúa trong thư thứ 1 của Thánh Gioan luôn nhắc nhớ và nâng đỡ mỗi người:

“Nếu chúng ta nói là chúng ta hiệp thông với Người

mà lại đi trong bóng tối, thì chúng ta nói dối

và không hành động theo sự thật.

Nhưng nếu chúng ta đi trong ánh sáng

cũng như Thiên Chúa hằng ngự trong ánh sáng,

thì chúng ta được hiệp thông với nhau,

và máu Đức Giê-su, Con của Người,

thanh tẩy chúng ta sạch hết mọi tội lỗi” (1 Ga 1, 6-7).

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 27/12/2016

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply