Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật 5 Thường Niên – Năm C 07/02/2016

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô đặc cử 1071 vị Thừa sai Lòng Thương xót. Ngày 29-01 vừa qua, Đức Tổng giám mục Salvatore Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Tân Phúc âm hoá, cho biết: ngày 9 tháng Hai (tức mùng Hai Tết Việt Nam), ĐTC Phanxicô sẽ tiếp 700 Thừa sai Lòng Thương xót tề tựu về Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Lễ Tro (10 tháng Hai) và được Đức Thánh Cha trao sứ vụ loan báo vẻ đẹp của Lòng Chúa Thương xót và trở nên “những vị giải tội khiêm nhường và khôn ngoan, rộng ban ơn tha thứ cho những người tìm đến Toà giải tội”.

Thoạt đầu, có 800 linh mục hoặc các vị nguyên giám mục, cuối cùng có tất cả 1071 linh mục, thuộc giáo phận và dòng tu, đặc biệt là các linh mục Dòng Anh em hèn mọn. Toà Thánh đã nhận được rất nhiều đơn thỉnh nguyện của các linh mục từ khắp nơi ngỏ ý sẵn sàng để được sai đi, nhưng buộc phải giới hạn số Thừa sai Lòng Thương xót, vì theo Đức TGM Rino Fisichella: “muốn giữ nét đặc trưng cho dấu chỉ, nhằm diễn tả chiều kích ngoại thường của biến cố này”. Trong số các Thừa sai Lòng Thương xót, có những vị thuộc các quốc gia đang thu hút sự chú ý như: Myanmar, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Israel, Burundi, Việt Nam, Zimbabwe, Thái Lan, Ai Cập… Ngoài ra còn có các linh mục thuộc nghi lễ Đông phương nhằm “đại diện cho mọi thành phần trong GH” và đến gần hơn với từng tín hữu.

Được biết, linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ, S.J., Thư ký Uỷ ban Di dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, sẽ lên đường sang Roma vào tối Giao thừa, để nhận quyết định của ĐTC bổ nhiệm làm Thừa sai Lòng Thương xót.

UNESCO. Nơi Chúa Giêsu chịu Phép Rửa được UNESCO công nhận là “Di sản của nhân loại”. Ngày 02/02/2016, UNESCO đã chính thức công nhận Nơi Chúa Giêsu chịu Phép Rửa trên bờ sông Jordan là “Di sản của nhân loại” trong một buổi lễ tại Paris.

Tham gia buổi lễ này có một phái đoàn đến từ Vương quốc Jordan, trong đó có Bộ trưởng Bộ Du lịch Nayef H Al-Fayez và Đức Tổng giám mục Maroun Lahham, Đại diện Toà Thượng phụ Latinh Giêrusalem đặc trách Jordan. Trong bài phát biểu, Đức Tổng giám mục Maroun Lahham gọi nơi Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là “nơi vẫn còn âm vang giọng nói của Chúa Kitô” trong một đất nước Jordan “yên bình và an toàn, giữa lòng một Trung Đông rực lửa”. Ngài ghi nhận: “Tin Mừng đã nói về nơi ấy hai ngàn năm trước, lòng sùng mộ bình dân đã luôn xác quyết, những nghiên cứu khảo cổ học cũng đã minh chứng, bốn vị giáo hoàng đã đến viếng thăm và ngày hôm nay cộng đồng quốc tế đã chính thức công nhận”. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Thượng phụ Chính thống Nga Kirill. Ngày 12-02-2016, tại Cuba, sẽ diễn ra một sự kiện lịch sử của Giáo hội Công giáo: Đức Thánh Cha Phanxicô, trong chặng dừng chân tại La Habana, thủ đô Cuba, trên đường tông du Mexico, sẽ có cuộc gặp gỡ Giáo chủ Kirill, Thượng phụ Moskva, Giáo chủ Chính thống giáo Nga. Sự kiện này đánh dấu một chặng đường quan trọng, nhằm thực hiện mong ước của Đức Gioan Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI, hai vị tiền nhiệm của Đức Thánh Cha Phanxicô. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply