Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật I Mùa Vọng – Năm C 29/11/2015

Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô tông du châu Phi – Thánh lễ tại Nairobi, Kenya: “Hãy vững tin. Đừng sợ. Chúng ta thuộc về Chúa”. Trong khuôn khổ chuyến tông du 3 quốc gia châu Phi (Kenya, Uganda và Cộng hoà Trung Phi), từ ngày 25 đến 30-11-2015, sáng thứ Năm 26-11, tại khuôn viên trường Đại học Nairobi, Kenya, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng Thánh lễ đồng tế với các giám mục và linh mục Kenya, với sự tham dự của hàng vạn giáo dân tại Nairobi và nhiều nơi khác đến. Thánh lễ được cử hành bằng hai ngôn ngữ Swahili và tiếng Anh. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Đức giáo hoàng bổ nhiệm giám mục đầu tiên cho một Giáo hạt tòng nhân. Ngày 24-11-2015, Đức giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức ông Steven J. Lopes làm giám mục đầu tiên của Giáo hạt tòng nhân Ngai toà Thánh Phêrô.

Giáo hạt tòng nhân được thành lập để mở đường cho các nhóm tín hữu Anh giáo hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội Công giáo Roma, trong khi vẫn giữ lại các yếu tố của truyền thống phụng vụ và di sản thiêng liêng của mình.

Giáo hạt tòng nhân Ngai toà Thánh Phêrô được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI thiết lập ngày 01 tháng Giêng 2012, với trụ sở chính đặt tại Houston, Texas, để phục vụ các tín hữu Công giáo Roma tại Hoa Kỳ và Canada.

Qua sự bổ nhiệm tân giám mục cho Giáo hạt tòng nhân Ngai toà Thánh Phêrô, Đức giáo hoàng Phanxicô  đã khẳng định và mở rộng quan điểm của Đức giáo hoàng Bênêđictô về sự hiệp nhất Kitô giáo, trong đó các lối diễn tả đa dạng của cùng một đức tin được liên kết với nhau trong Giáo hội. Khi bổ nhiệm tân giám mục Lopes, Đức giáo hoàng đã xác nhận rằng Giáo hạt tòng nhân là một thành phần bền vững luôn mãi của Hội Thánh Công giáo, như bất kỳ giáo phận nào khác – và nay lại có một giám mục để có thể đóng góp phần mình tích cực hơn nữa vào đời sống của Giáo hội và của thế giới.

Quan điểm của Đức giáo hoàng Bênêđictô về hiệp nhất Kitô giáo và những cách thức cụ thể mà Đức giáo hoàng Phanxicô đang thực hiện chứng minh rằng sự hiệp nhất trong đức tin sẽ giúp diễn tả đức tin ấy một cách đa dạng và sinh động. Giáo hạt tòng nhân là một bước đi đại kết quan trọng đối với Giáo hội Công giáo và là một ví dụ cụ thể của sự hiệp nhất trong đa dạng ấy. (hdgmvietnam.org)

Thái Lan. Liên Hội đồng Giám mục Á châu: Hội nghị Giám mục về Liên tôn lần thứ sáu (BIRA VI). Để kỷ niệm 50 năm Tuyên ngôn Nostra Aetate tại châu Á, Văn phòng Đại kết và Liên tôn (OEIA) của Liên Hội đồng Giám mục Á châu đã tổ chức Hội nghị Giám mục về Liên tôn lần thứ sáu (BIRA VI) tại Trung tâm Dòng Chúa Cứu Thế, Pattaya, Thái Lan từ ngày 16 đến ngày 20 tháng Mười Một năm 2015.

Tham dự Hội nghị này có 87 tham dự viên thuộc 17 quốc gia. Giáo hội Việt Nam có 4 tham dự viên gồm 3 linh mục và Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, giám mục giáo phận Cần Thơ, phụ trách Đối thoại liên tôn và Đại kết của Hội đồng Giám mục Việt Nam. (hdgmvietnam.org)

Việt Nam. Các Đại diện tư pháp Giáo tỉnh Sài Gòn học tập Tự sắc Mitis Iudex Dominus Iesus. Từ chiều ngày 23 đến trưa ngày 24-11-2015, các linh mục Đại diện tư pháp và các linh mục làm việc cho Toà án Hôn phối Giáo hội trong Giáo tỉnh Sài Gòn đã quy tụ tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Tp. HCM để học tập Tự sắc Mitis Iudex Dominus Iesus của Đức Thánh Cha Phanxicô do Đức cha Tôma, Giám mục giáo phận Bà Rịa, chủ trì.

Có 32 vị đến từ 9 giáo phận (Vĩnh Long vắng mặt vì đang tĩnh tâm). Đức Tổng giám mục Phaolô, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đến khai mạc và ban huấn từ.

Trong 2 buổi làm việc, căn cứ theo nhu cầu do Tự sắc đề ra, cha Gioan Bùi Thái Sơn đã hướng dẫn các tham dự viên thảo luận 5 nội dung sau đây: 1/ Xem lại bản dịch Tự sắc để trình cho Hội đồng Giám mục; 2/ Nội dung và lược đồ một bản Cẩm nang (Vademecum) dành cho những người làm công tác tư vấn cho những người đã ly thân hay ly dị, cấp giáo phận hay toàn quốc, theo tinh thần Khoản 3 của “Những quy định về thủ tục tiến hành các vụ án tuyên bố hôn nhân bất thành” (Regole procedurali…); 3/ Cách phối hợp làm việc mới giữa Toà án cấp I và Toà án cấp II trong Giáo tỉnh; 4/ Những gợi ý chi tiết cho “Thủ tục vắn tắt trước vị Giám mục” để tiến hành một vụ án; 5/ Những trường hợp cụ thể, cũ và mới, để áp dụng “Thủ tục xét xử theo tài liệu”, theo tinh thần Điều 1688 (đã được sửa đổi, của Bộ Giáo luật) và Khoản 21 của “Những quy định…” (hdgmvietnam.org)

Việt Nam. Đức Thánh Cha bổ nhiệm Tân Giám mục phó giáo phận Bà Rịa. Hôm nay 27-11-2015, Phòng Báo chí Toà Thánh công bố: Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Tổng đại diện giáo phận Bà Rịa, làm Giám mục phó giáo phận Bà Rịa. (hdgmvietnam.org)

 

Leave a Reply