_DSC0439.JPG - 171.96 kb
TTTM Trà Kiệu

Thư Cám Ơn Gia tộc Phạm Cảnh Trà Kiệu

Kính thưa Cha Quản xứ Trà Kiệu,

Kính thưa quý Cha đồng hương Trà Kiệu,

Kính thưa quý Bà Nhất và nữ tu dòng MTG và dòng Thánh Phaolô tại Trà Kiệu,

Kính thưa Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Trà Kiệu cùng quý Ban, Ngành, Đoàn thể, Phụng vụ và Ca đoàn Các Thánh  Tử Đạo,

Kính thưa Quý Đại diện các Chư tộc phái Trà Kiệu,

Kính thưa quý Khách mời, cùng bà con nội ngoại, thân bằng quyến thuộc,

Kính thưa Cộng đoàn Giáo xứ Trà Kiệu.

_DSC0439.JPG - 171.96 kb 

Được ủy nhiệm của bác Phạm Cảnh Quý, Đệ nhất phái,

                                   bác Phạm Cảnh Lan, Đệ nhị phái,

                                   và chú Phạm Cảnh Công, Đệ tam phái,

Con xin thay mặt cho Hội đồng Gia tộc Phạm Cảnh xin được bày tỏ vài tâm tình tri ân và kính mến của Gia tộc chúng con.

   Trước hết chúng con dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, vì Ngài đã thương ban cho công cuộc cải táng mộ phần Cha cố Antôn Phạm Cảnh Chẩm, từ Giáo xứ Cây Vông, Giáo phận Nha Trang về Giáo xứ Trà Kiệu một cách hết sức an lành tốt đẹp, hơn cả  mong ước và dự tính của chúng con.

  Và cũng thật hạnh phúc cho Gia tộc chúng con hôm nay, là được Cha quản xứ Trà Kiệu, quý Cha đồng hương Trà Kiệu cùng tất cả quý vị đã thương đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Cha cố Antôn, một người con của Giáo xứ Trà Kiệu, nhân dịp cải táng mộ phần của Cha.

   Cách đây đúng 66 năm, tức vào năm 1950, Cha cố Antôn đã từ trần tại Giáo xứ Đại Điền, Cây Vông, mà lúc đó còn trực thuộc Giáo phận Qui Nhơn. Thập niên 1950 chiến tranh quá khốc liệt, đường sá lưu thông bị gián đoạn, đi lại khó khăn, tin Cha từ trần đến quá trể nên không có ai trong gia đình và thân tộc vào tiễn biệt Cha lần cuối. Hơn nữa Gia tộc tại Trà Kiệu dự định tố chức cho con cháu phục tang Cha, nhưng không thực hiện được vì một đại biến cố đau thương của gia đình, là hai người em trai của Cha là Phạm Cảnh Thiệt và Phạm Cảnh Điển bất ngờ tử nạn, do một bạn trẻ tinh nghịch đập phá một quả đạn nổ.

   Thời gian sau đó phần vì chiến tranh, phần vì các vị cao niên trong gia đình cũng lần lượt ra đi, con cháu chúng con lớn lên cũng không biết chính xác nơi an nghỉ của Cha.

   Mãi đến năm 1998, nhờ anh Nguyễn Văn Nghệ, một sinh viên của Giáo xứ Cây Vông, đang theo học tại Đại Học Huế, đã tìm về Giáo xứ Trà Kiệu để truy tìm con cháu Cha cố Antôn Chẩm, (và hôm nay anh cũng đã đưa Cha về đến đây). Ôi một Hồng phúc lớn lao, nhờ đó mà Gia tộc mới tìm gặp mộ phần của Cha, sau 48 năm cách biệt.

   Đến năm 2011, Gia tộc xin phép Cha quản xứ và Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Cây Vông để tôn tạo lại mộ phần của Cha và thay tấm bia mộ “Antôn Nguyễn Chẩm” thành “Antôn Phạm Cảnh Chẩm” vì trước đó Giáo xứ không biết rõ về dòng họ của Cha. Và cứ 3 năm một lần, Gia tộc tổ chức một đoàn hành hương gần 50 con cháu vào Cây Vông viếng mộ, dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Cha và tổ chức giỗ Cha.

   Nhưng đến nay xét thấy vì đường sá quá xa xôi, hơn nữa nghĩa trang đó bị cấm không cho chôn cất nữa, có thể bị di dời, nên Gia tộc quyết định trình xin Đức Giám mục Giáo phận Đà Nẵng và Đức Giám mục Giáo phận Nha Trang để xin phép cải táng mộ phần của Cha về Giáo xứ Trà Kiệu.

   Được sự cho phép của  hai Đức Cha, với sự giúp đỡ tận tình của Cha quản xứ và Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Trà Kiệu cũng như Giáo xứ Cây Vông, Gia tộc chúng con đã tiến hành di dời mộ phần Cha.

   8 giờ sáng, ngày 18/5/2016, chúng con bắt đầu khai mở mộ phần đế hốt cốt. Đến 15 giờ 30 di cốt Cha được di quan đến Thánh đường Giáo xứ Cây Vông, để Cha từ biệt Giáo xứ mà Cha đã phục vụ trong tám năm trời, Được Cha quản xứ, Hội đồng Mục vụ và giáo dân Cây Vông đến hiệp dâng Thánh lễ và đưa tiễn Cha về cố hương.

  Ngày 19/5/2016, hài cốt Cha về đến Trà Kiệu an lành, và được quàn tại Gia tộc để cho con cháu đến kính viếng, cầu kinh và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Cha.

  Sáng nay, ngày 20-5-2016, lúc 8 giờ, Gia tộc tổ chức phục tang cho Cha như một nghĩa cử hiếu nghĩa theo truyền thống dân tộc, mà ngày Cha từ trần không tổ chức được.

   Giờ đây, trước khi an vị Cha tại Vườn Nghĩa Giáo xứ, Gia tộc Phạm Cảnh chúng con kính dâng lời cảm tạ quý Đức Cha Giáo phận Đà Nẵng và Đức Cha Giáo phận Nha Trang; Quý Cha quản xứ và Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Trà Kiệu và Giáo xứ Cây Vông, đã thương cho phép và giúp đỡ chúng con đưa Cha cố Antôn về nơi đất Mẹ Trà Kiệu này.

   Chúng con cũng xin cám ơn quý Cha đồng hương Trà Kiệu, quý Bà Nhất và cộng đoàn Hội dòng, quý Chư tộc phái, quý Ban, Ngành, Đoàn thể, Ca đoàn CTTĐ, quý khách mời, quý thân hữu, bà con thân tộc cùng Cộng đoàn Giáo xứ Trà Kiệu, đã đến hiệp dâng Thánh lễ, cũng như giúp đỡ cho việc cải táng Cha cố Antôn được mọi bề tốt đẹp.

   Chắc Cha cố Antôn cũng rất mãn nguyện khi được về an nghỉ tại nơi chôn nhau cắt rốn, giữa đàn con cháu ngày càng đông thêm, giữa bà con quê hương quý mến.

   Sau khi an vị Cha tại Vườn Nghĩa, chúng con kính mời Cha quản xứ, quý Cha đồng hương cùng quý khách mời dùng bữa cơm trưa với thân tộc chúng con tại Hội trường Giáo xứ (nhà thờ hầm).

   Toàn thể Gia tộc chúng con xin cúi đầu cám tạ.

 

 

             Tại Thánh đường Trà Kiệu, lúc 10 giờ 30 ngày 20/5/2016.

                              Gia tộc Phạm Cảnh Trà Kiệu

 

 

 Xin mời xem hình ảnh với dung lượng lớn tại đây:

Leave a Reply