TTTM Trà Kiệu

LỄ KHÁNH THÀNH “ĐỀN TRI ÂN ĐỨC MẸ TRÀ KIỆU”

LỄ  KHÁNH  THÀNH “ĐỀN TRI ÂN ĐỨC MẸ TRÀ KIỆU” 

Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu – Giáo phận Đà Nẵng

   Hôm nay là chiều thứ bảy cuối cùng của tháng hoa Mẹ, ngày 28-5-2011, lúc 17 giờ ,Giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu đã long trọng tổ chức lễ khánh thành “ Đền Tri Ân Đức Mẹ Trà Kiệu”, được xây dựng ngay tại ngôi nhà thờ  “Thạnh Quang” cũ, nằm trong khu vực Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu. ( TT.TMTK)

  Trước năm 1975, vào thời kỳ chiến tranh ác liệt nhất, Linh mục F.X Nguyễn quang Sách (nay là Giám mục hưu dưỡng) cha sở giáo xứ Thạnh Quang, Bà Rén đã dẫn đưa giáo dân Thạnh Quang lên Trà Kiệu lánh nạn, và xin cha sở Trà Kiệu cho làm tạm một ngôi nhà nguyện tại khu vực Trung Tâm TMTK để có nơi kinh lễ hằng ngày. Kể từ đó ngôi nhà nguyện này được giáo dân quen gọi là “nhà thờ Thạnh Quang”.

  Sau năm 1975, giáo dân Thạnh Quang không còn nữa, nên HTX Duy Sơn mượn làm cơ sở mành trúc trong một thời gian ngắn. Thời gian gần đây Chính quyền đã chính thức trao lại cho Giáo xứ xử dụng. Để kịp thời xây dựng một số công trình phục vụ cho khách hành hương và ngày Đại Hội Đức Mẹ Trà Kiệu, 30-31/5. Giáo xứ đã cho tháo rỡ ngôi nhà nguyện Thạnh Quang, và bắt đầu xây tường rào, đổ đất tôn nền mở rộng khu vực hành lễ, và xây dựng Đền Đức Mẹ ngay tại khuôn viên nhà thờ Thạnh Quang cũ, để Tri Ân Đức Mẹ Trà Kiệu, vì biết bao Hồng Ân mà Mẹ đã trao ban cho Giáo xứ, cho con cái Mẹ.

  Như vậy hiện nay tại Trung Tâm TMTK có 3 Đền Mẹ. Căn cứ vào cao trình của mỗi Đền , chúng ta có thể gọi Đền Tri Ân khánh thành hôm nay là “Đền Hạ “vì ở dưới chân đồi; còn Đền Mẹ ở lưng chừng đồi là “ Đền Trung” và Đền ở trên đỉnh đồi là “ Đền Thượng”.

  Lễ khánh thành Đền Mẹ chiều nay được Cha quản Xứ Trà Kiệu  chủ sự với nghi thức dâng hương và làm phép Đền Mẹ, kết hợp với buổi dâng hoa chiều thứ bảy của tháng hoa Mẹ. Sau đó dâng thánh lễ đồng tế tạ ơn.

Tâm tình tri ân được  cộng đoàn cùng với ca đoàn cất cao lời tri ân Mẹ qua  bài thánh ca “Tri ân Mẹ” do cha quản xứ Đoàn quang Dân viết lời, và Mặc Thế Lưu văn Thiên vừa phổ nhạc.  Bầu khí hân hoan vui mừng chiều nay, như chào đón, như mời gọi tất cả mọi người hảy chuẩn bị để bước vào Ngày Đại Hội 30-31/5 sắp tới.

  Chúng tôi cũng cảm thấy dạt dào niềm tin yêu nơi Mẹ Trà Kiệu, nên muốn được chia sẽ với  anh chị em, những người không thể hiện hiện tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu vào những ngày này, bằng cách cố gắng tường trình ngay tại chổ về diễn tiến trong hai ngày Đại Hội, để cùng hướng lòng về bên Mẹ Trà Kiệu, và thâm tín  rằng : “Đức Maria, một đời tận hiến cho tình yêu Thiên Chúa“

                                     19h thứ bảy, ngày 28-5-2011 tại TT TMTK

                                                            Duy Trà

Leave a Reply