Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật Lễ Lá – Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Của Chúa – Năm B 28/3/2015

Vatican. Từ ngày 17 đến 21 tháng Mười Một 2014, tại Vatican đã diễn ra Đại hội Mục vụ Di dân Thế giới lần VII với chủ đề “Hợp tác và phát triển”, do Hội đồng Toà Thánh về Mục vụ cho người di dân và lưu động (PCMI) tổ chức, có sự tham dự của đại diện Uỷ ban Mục vụ Di dân của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Ngày 12-02-2015, Đức Hồng y Antonio Maria Vegliò, Chủ tịch PCMI, đã gửi đến các tham dự viên Đại hội Văn kiện kết thúc.

Đức Hồng y Vegliò giới thiệu tóm tắt: “Văn kiện được chia làm ba phần. Phần thứ nhất, tóm tắt những sự kiện diễn ra trong Đại hội, tiếp đến, phần thứ hai nêu lên 16 đúc kết. Phần cuối của Văn kiện, từ những điều đã đúc kết, đưa ra những khuyến nghị đã được gần 300 vị tham dự nêu lên, thể hiện mong muốn dấn thân thực thi sứ vụ của mình trong những năm sắp tới”. Xin mời xem đầy đủ Văn Kiện bằng tiếng Việt tại trang web Giáo xứ Chính Tòa hoặc hdgmvietnam.org.

Vatican. Người vô gia cư thăm Viện Bảo tàng Vatican. Khoảng 150 người vô gia cư sẽ được mời đến thăm Viện Bảo tàng Vatican và Nhà nguyện Sistine vào ngày 26-03-2015. Sự kiện này được Văn phòng Bác ái của Đức giáo hoàng do Đức Tổng giám mục Konrad Krajewski đứng đầu, tổ chức. Những người nghèo thường chỉ được nhìn thấy các bậc thềm bên ngoài các hàng cột của Quảng trường Thánh Phêrô, nay sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng tận mắt di sản nghệ thuật của Vatican.

Chuyến viếng thăm sẽ diễn ra vào đầu buổi chiều: các vị khách đi vào Vatican qua cổng chào Petriano và được chia thành ba nhóm, mỗi nhóm có một người hướng dẫn. Trước khi thăm Viện Bảo Tàng, các nhóm này cũng được đi thăm một vòng bên trong Thành quốc Vatican, gồm cả nơi ở của Đức giáo hoàng Phanxicô trong Nhà khách Santa Marta.

Cuối cùng, họ còn được mời ăn bữa tối khi kết thúc chuyến viếng thăm. (hdgmvietnam.org)

Vatican. Hội đồng Thế giới các Giáo hội (WCC) với Ngày Nước thế giới. “Hướng đến nền công lý về Nước: hành hương vì công lý và hoà bình”: đó là chủ đề của chiến dịch trong Mùa Chay năm nay, do Hội đồng Thế giới các Giáo hội (WCC) đề xướng, nhân “Ngày Nước Thế giới” được cử hành vào Chúa nhật 22-03-2015 với chủ đề “Nước và Phát triển bền vững”.

Mạng lưới Đại kết về Nước (EWN) –mà WCC là thành viên– tổ chức chiến dịch này, mời gọi mọi cộng đoàn Kitô hữu cầu nguyện, đối thoại và hành động vì nền công lý về Nước trong 7 tuần lễ, từ ngày 16-02-2015. Mỗi tuần trên mạng của EWN có một bài suy tư nhằm đưa ra những câu trả lời, có nền tảng Kinh Thánh, cho những vấn nạn quan trọng như kinh tế học về Nước, sản xuất và vấn đề xử lý nước thải, sản xuất theo nông nghiệp sinh thái và điều chỉnh theo sự thay đổi khí hậu…

Ngày Nước Thế giới” hay “Ngày Nước sạch Thế giới” được tổ chức vào ngày 22 tháng Ba hằng năm trong tất cả các quốc gia thành viên Liên hiệp quốc từ năm 1993, theo Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hiệp quốc, nhằm kêu gọi toàn thế giới quan tâm đến tầm quan trọng của tài nguyên nước; cụ thể, không sử dụng nước một cách lãng phí cũng như tránh làm ô nhiễm nguồn nước ngọt. (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply