Điểm Tin Cuối Tuần

Điểm Tin Cuối Tuần: Chúa Nhật V Phục Sinh – Năm A 18/5/2014

* Vatican. Đức giáo hoàng Phaolô VI sẽ được tôn phong Chân phước. Hôm thứ Bảy 10-05-2014, Toà Thánh Vatican công bố: Đức giáo hoàng Phanxicô đã phê chuẩn việc ban hành sắc lệnh về án phong Chân phước cho vị tiền nhiệm của ngài là Đức giáo hoàng Phaolô VI.

Chiều thứ Sáu 09-05, Đức giáo hoàng Phanxicô đã tiếp kiến Đức hồng y Angelo Amato, Bộ trưởng Bộ Phong Thánh, và cho phép Bộ này được ban hành Sắc lệnh công nhận Phép lạ do lời chuyển cầu của Đấng Đáng Kính Phaolô VI (Giovanni Battista Montini), Giáo hoàng; sinh ngày 26 tháng 09 năm 1897 tại Concesio (Italia) và qua đời ngày 06 tháng 08 năm 1978 tại Castel Gandolfo (Italia).

Lễ tôn phong chân phước dự kiến ​​diễn ra ngày 19 tháng Mười năm 2014, vào lúc bế mạc Đại hội chung ngoại thường lần thứ ba của Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức Thánh Cha kêu gọi chấm dứt buôn bán võ khí. Trong buổi tiếp kiến các vị đại sứ của 7 nước sáng ngày 15-5-2014, ĐTC Phanxicô kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt nạn buôn bán võ khí và cưỡng bách di cư.

7 vị đại sứ của Thụy Sĩ, Liberia, Etiopia, Sudan, Giamaica, Nam Phi và Ấn độ đã đến trình quốc thư lên ĐTC. Trong số các vị có 2 bà đại sứ: Giamaica và Nam Phi. Lên tiếng trong dịp này ĐTC nói đến khát vọng hòa bình của các dân nước nhưng đồng thời nhận xét rằng ”Tất cả mọi người đều nói về hòa bình, mọi người đều tuyên bố muốn hòa bình, nhưng đáng tiếc là sự lan tràn võ khí đủ loại dẫn đi theo chiều hướng ngược lại. Nạn buôn bán võ khí có hậu quả là gây phức tạp và làm cho việc giải quyết các xung đột trở nên xa vời, nhất là vì nó phát triển và được thực hiện phần lớn ở ngoài vòng pháp luật”. ĐTC đặc biệt tố giác thảm trạng những người di cư, chỉ vì muốn sống và làm việc trong an bình, phải đương đầu với những cuộc xuất du cơ cực, bị tống tiền, bị hành hạ, tra tấn, và áp bức đủ loại, rốt cuộc nhiều khi bị chết trong sa mạc hoặc dưới lòng biển. (radiovaticana.va)

* Thái Lan. Thánh tích giáo hoàng đến Thái Lan. Một lọ máu của thánh Gioan Phaolô II và một miếng da nhỏ của thánh Gioan XXIII sẽ được luân phiên truyền đến các giáo xứ khắp Thái Lan từ ngày 10/5. Ngày 11/5, Thánh tích sẽ được các thành viên trong Hội đồng Giám mục Thái Lan rước đến nhà vua Bhumibol Adulyadej tại cung điện Klai Kangwon ở Hua Hin, và cầu nguyện cho sức khỏe của quốc vương trị vì lâu nhất thế giới.

Vua Bhumibol đã thăm Đức Gioan XXIII tại Vatican vào năm 1960 và mời Đức Giáo Hoàng đến thăm Thái Lan. Chuyến thăm của Đức Gioan Phaolô II vào năm 1984 là một sự đáp trả khoáng đạt lời mời của nhà vua.

Trong chuyến viếng thăm, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô đã gặp những người tị nạn tại trại tị nạn Phanat Nikhom ở Thái Lan. (ucanews.com)

* Việt Nam. Thông báo của Ủy ban Mục vụ Giới trẻ về Đại hội Giới trẻ châu Á lần thứ sáu tại Hàn Quốc. Từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 8 năm 2014, Đại hội Giới trẻ châu Á lần thứ sáu được tổ chức tại Giáo phận Daejeon, Hàn Quốc. Đại hội do Văn phòng Giáo dân và Gia đình của Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) tổ chức. Chủ đề được chọn cho Đại hội là “Hỡi Bạn trẻ châu Á, hãy thức tỉnh! Vinh quang của các thánh tử đạo toả sáng trên bạn”, dựa trên câu Kinh Thánh “Nếu chúng ta cùng chết với Ðức Kitô, chúng ta tin rằng chúng ta cũng sẽ được sống với Người” (Rm 6,8).

Theo thông báo chính thức của Văn phòng báo chí Tòa Thánh ngày 10-3-2014, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ hiện diện tại Đại hội Giới trẻ châu Á lần thứ sáu. Hãng tin công giáo Asianews còn bổ sung thêm thông tin cho biết Đức Thánh Cha sẽ chủ sự thánh lễ tôn phong 124 vị tử đạo Hàn Quốc, đứng đầu là ông Yun Ji Chung (1759-1791).

Các Bạn Trẻ công giáo Việt Nam thân mến, chúng ta hãy hiệp thông với Đại hội Giới trẻ châu Á lần thứ sáu bằng lời cầu nguyện và những cố gắng nỗ lực sống Đức tin, xúng đáng là hậu duệ thiêng liêng của các Thánh Tử đạo Việt Nam. Hãy tự hào vì mình là người tín hữu công giáo và hãy đóng góp phần mình để Đức Giêsu được mọi người nhận biết trong xã hội Việt Nam hôm nay. Gm. Giuse Vũ Văn Thiên – Chủ tịch UBMV Giới trẻ (hdgmvietnam.org)  

* Việt Nam. Thư kêu gọi về Tình hình Biển Đông. Ngày 9/5/2014, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGM VN đã ra thư kêu gọi và có đoạn: “Đây là lúc người Công giáo Việt Nam cần biểu lộ trọn vẹn lòng ái quốc của mình theo lời Đức Giáo hoàng Bênêđíctô XVI: ‘Là người công giáo tốt cũng là công dân tốt.’ Lòng yêu nước thể hiện ở việc chúng ta không thể thờ ơ với tình hình của đất nước trong hiện tại cũng như tương lai, chuyên cần hy sinh cầu nguyện cho quê hương, đất nước và với tất cả lương tâm của mình tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ Tổ quốc, sẵn sàng đáp lại lời mời gọi cứu nguy Tổ quốc.” (hdgmvietnam.org)

Leave a Reply