TTTM Trà Kiệu

Gẫm Đàng Thánh Giá Đầu Mùa Chay 25/02/2015

Theo truyền thống đạo đức hàng năm: cộng đoàn dân Chúa sẽ tề tựu về đồi Mẹ vào chiều thứ 4 và về nhà thờ Chính chiều thứ 6 hàng tuần vào mỗi mùa Chay để đi đàng Thánh Giá.

Chiều nay – Thứ tư tuần thứ nhất Mùa Chay, cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ đã tề tựu dưới chân đồi Mẹ để cùng nhau dâng lên Chúa lời kinh, tiếng hát của mình. Buổi nguyện gẫm bắt đầu lúc 16h45 dưới sự chủ sự của Cha phó xứ Phaolô Hồ Quang Phúc, cùng với quý ông đại diện giáo khóm Bắc. Lần lượt từng chặng đàng Thánh Giá đi qua là biết bao tâm tình yêu mến Chúa như lan tỏa trong tất cả mọi con chiên xứ Trà. Từ những người mẹ trẻ bế con thơ, cả những ông bố trẻ nữa; rồi đến những em thiếu nhi của các lớp giáo lý, rồi các bậc cha mẹ, ông bà… ai ai cũng dường như đã để tâm hồn mình chìm đắm trong nỗi đau mà Chúa gánh lấy. Từng lời nguyện gẫm tha thiết, từng lời hát ấm áp vang lên… như cố gắng đền bù bao tội tình mà con người vấp phạm, để nỗi đau của Chúa may ra có phần nào được xoa dịu.

Những em bé thơ ngủ gà ngủ gật trên bờ vai các ông bố, bà mẹ trẻ, không khiến cho họ mệt mỏi, nhưng lại càng làm tăng thêm tâm tình đạo đức qua từng chặng đàng Thánh Giá. Những giọng đọc và tiếng hát thanh bon của các em thiếu nhi góp phần làm cho buổi nguyện gẫm được đẹp hơn, đạo đức hơn qua vẻ mặt đơn sơ của từng em nhỏ. Thật đáng quý thay, đáng khen thay cho tinh thần đạo đức của các bậc phụ huynh qua việc trực tiếp tham dự giờ nguyện gẫm này, hoặc là nhắc nhở cho con trẻ tham dự việc đạo đức mà Chúa và Đức Mẹ mong muốn. Việc nguyện gẫm này chẳng mang lại ích gì cho Chúa và Mẹ, nhưng qua đó Chúa và Mẹ có thể tuôn đổ ơn lành của các Ngài xuống trên những ai có lòng kính mến Chúa và Đức Mẹ. Như 14 lời hứa Chúa ban cho sư huynh Estanislao (1903-1927) là một tu sĩ thánh thiện qua đời tháng 3, 1927, ước mong cho những ai có lòng đạo đức siêng năng trong việc đi đàng Thánh Giá sẽ nhận lãnh được nhiều ơn lành của Chúa như 14 lời hứa Ngài đã nói với sư huynh Estanislao:

 1.       Ta ban cho bất cứ sự gì xin Ta với đức tin khi viếng Đàng Thánh Giá.
 2.       Ta hứa sự sống đời đời cho những ai thỉnh thoảng viếng Đàng Thánh Giá.
 3.       Ta sẽ đi theo họ khắp nơi trong đời và giúp đỡ họ, nhất là trong giờ chết.
 4.       Tội lỗi họ dù nhiều hơn cỏ ngoài đồng hay cát dưới biển, Ta sẽ lấy Đàng Thánh Giá mà quét đi hết. (điều này không loại bỏ việc cần thiết phải đi xưng tội)
 5.       Ai năng đi Đàng Thánh Giá sẽ được vinh hiển đặc biệt trên trời.
 6.       Nếu họ phải xuống luyện ngục. Ta sẽ cho họ ra khỏi đó ngày thứ Ba hoặc thứ Sáu sau khi chết.
 7.       Ta sẽ chúc phúc cho họ mọi chặng Đàng Thánh Giá và sự chúc lành của Ta sẽ đi theo họ khắp nơi và sau khi chết trên thiên đàng cho đến đời đời.
 8.       Khi họ gần chết, Ta sẽ không cho phép quỷ cám dỗ họ. Ta sẽ cho họ bình an, an nghỉ trong tay Ta.
 9.       Nếu họ đi Đàng Thánh Giá với lòng yêu mến thật sự, Ta sẽ khiến mỗi chặng đàng là một chén Thánh và Ta đổ ơn Ta vào đó cho họ một cách hoan hỉ.
 10. Ta sẽ đặt Mắt Ta trên những ai đi Đàng Thánh Giá. Tay Ta luôn rộng mở để sẵn sàng che chở họ.
 11. Như Ta đã bị đóng đinh vào Thánh Giá, thì Ta cũng luôn ở với những ai tôn kính Ta bằng cách siêng năng đi Đàng Thánh Giá.
 12. Họ không cách nào rời khỏi Ta vì Ta sẽ ban ơn cho họ không bao giờ phạm một tội trọng nào nữa.
 13. Khi họ chết, Ta sẽ tới an ủi họ bằng sự hiện diện của Ta, và Chúng Ta sẽ cùng đi về trời. Sự chết sẽ êm ái với những ai trong đời tôn kính Ta bằng cách đi Đàng Thánh Giá.
 14. Linh hồn Ta sẽ là nơi trú ẩn bảo vệ họ, và sẽ luôn giúp đỡ họ bất cứ lúc nào họ kêu cầu đến Ta.

 

Quý ông bà, anh chị em có thể kích vào đường link bên dưới để tải file Mười bốn chặng đàng về điện thoại, máy tính bảng… để có thể linh hoạt sử dụng.

https://drive.google.com/file/d/0B5EkMJ6Z1NAhQ0I3SHJaaG5GYUE/view?usp=sharing

 

E.H

Trà Kiệu, 25/02/2015

 

 

Xin mời xem một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem hình dung lượng lớn và đầy đủ tại đây: 

 

Leave a Reply