Chia Sẻ

GẪM ĐÀNG THÁNH GIÁ VỚI… SMARTPHONE, BẠN NGHĨ SAO?

Nhớ lại dịp sáng thứ Tư – 08/11/2017, trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã xin giáo dân đừng chụp hình trong Thánh lễ. Ngài xin giáo dân và các linh mục cất điện thoại di động trong túi và đừng chụp hình trong Thánh lễ.

Trước hàng ngàn giáo dân ở Quảng trường Thánh Phêrô, ngài nhắc lại, trong thánh lễ chúng ta nói “hãy nâng tâm hồn lên” , chứ không nói “hãy đem máy điện thoại cầm tay ra để chụp hình”. Không, đó là “xấu”, ngài nói thêm. “Thánh lễ không phải là một buổi trình diễn. Tôi, tôi rất buồn khi tôi dâng thánh lễ ở đây hay ở Đền thờ Thánh Phêrô và tôi thấy bao nhiêu là máy điện thoại cầm tay giơ lên cao. Không phải chỉ có các giáo dân mà có các linh mục và ngay cả các giám mục. Xin anh chị em vui lòng đừng chụp hình, vì thánh lễ không phải là một buổi trình diễn”.

Lật lại những trang Dẫn giải Giáo lý để ta thấy lời của Đức Thánh Cha chí phải đến thế nào: “Thánh lễ là một hy tế, việc phụng vụ cao trọng nhất để tôn thờ Thiên Chúa. Hiến tế lễ vật lên Thiên Chúa là một nghi thức, để con người tôn nhận quyền tối thượng của Chúa đối với mình và sự lệ thuộc hoàn toàn của con người đối với Thiên Chúa”. “Hội thánh cử hành Thánh lễ là để tưởng niệm cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa Giêsu, như Lời Chúa đã truyền: ‘Hãy làm việc này mà nhớ đến Ta’”. “Tái diễn lại hy lễ Thánh giá, Hội thánh cũng cử hành Thánh lễ để tôn thờ Thiên Chúa, tạ ơn Chúa, đền tạ vì tội lỗi nhân loại và cầu xin cho ta mọi ơn lành hồn xác”. Cho nên “ta không đi xem lễ như đi xem một buổi trình diễn văn nghệ, tức là đi dự khán một chuyện không liên quan gì đến bản thân ta, nhưng ta phải đi dự Thánh lễ, nghĩa là ta phải tích cực tham gia vào việc cử hành Thánh lễ, vì Thánh lễ là hy lễ Chúa Giêsu và cũng là hy lễ của ta. Trước hết, ta phải hợp ý cùng Giáo hội mà dâng Thánh lễ với mục đích tôn thờ Chúa, tạ ơn Chúa, đền tạ các tội lỗi ta và cầu xin cho ta mọi ơn lành. Cho nên ta phải hiệp ý cùng Giáo hội trong những kinh nguyện đọc trong Thánh lễ, để ta có được những tâm tình của Giáo hội. Lúc cử hành nghi thức thống hối, ta giục lòng ăn năn tội để xin Chúa tha thứ, hầu ta xứng đáng cử hành mầu nhiệm thánh. Lúc đọc kinh ‘Xin Chúa thương xót’, ta phải có tâm tình khiêm nhượng như người thu thuế lên đền thờ cầu nguyện. Khi đọc kinh ‘Vinh danh’, ta ngợi khen tung hô Chúa vì những sự cao cả của Chúa. Khi linh mục chủ tế đọc lời nguyện, ta hiệp một ý để nguyện xin ơn đặc biệt tùy theo Thánh lễ trong ngày. Khi tuyên đọc Lời Chúa, ta phải chăm chú lắng nghe để đón nhận Lời Chúa và đem thực hành. Lúc đọc kinh Tin kính, ta mạnh mẽ mà tuyên xưng đức tin, quyết sống theo đức tin và can đảm trung thành với đức tin. Khi đọc kinh Thánh Thánh Thánh, ta hợp ý cùng các thần thánh trên trời mà tung hô ngợi khen Chúa là Đấng Chí Thánh. Trong lúc vị chủ tế đọc lời truyền phép, ta phải giục lòng tin có Chúa Giêsu hiện diện trong hình bánh, hình rượu và sấp mình thờ lạy, cùng dâng Mình Máu Thánh Chúa lên làm hy lễ. Rồi ta sốt sắng dọn mình rước lễ và cảm tạ Chúa trong phần hiệp lễ. Như vậy là ta hiệp với chủ tế và cộng đồng dân Chúa, mà dâng Thánh lễ theo như nghi thức phụng vụ của Giáo hội để tôn thờ Chúa, và ta tin rằng hy lễ ta dâng rất đẹp lòng Chúa và sinh ích cho ta.”

Vậy đó, sử dụng smartphone trong Thánh lễ đó là điều không nên, thế với những việc đạo đức bình dân như gẫm đàng Thánh giá, đọc kinh…, liệu ta không được phép dùng smartphone?! Người viết chưa thấy Đức Thánh Cha đề cập đến.

Trong giáo xứ hiện nay, ngoài mùa Chay, cha quản xứ Gioan cũng đã thông báo trong Chúa Nhật XV thường niên: “Kể từ tháng 8/2018, Thứ sáu đầu tháng: buổi sáng dâng lễ tại nhà thờ chính, buổi chiều 16 giờ, đi Đàng Thánh Giá, sau đó Thánh lễ tại đồi Canvê. Các chiều thứ sáu trong tuần đi Đàng Thánh Giá tại nhà thờ chính, sau đó Thánh lễ.” Để tạo điều kiện thuận lợi cho những ai tham dự Gẫm đàng, giáo xứ cũng như một vài cá nhân đã in hàng loạt sách Gẫm đàng Thánh giá, nhưng có lẽ vẫn chưa đủ cho những người chưa thuộc lòng các chặng đàng. Sách thiếu, mà điện thoại thông minh hiện nay gần như là công cụ liên lạc cơ bản và hết sức phổ biến, mỗi người đều có. Người viết thiết nghĩ: trong điều kiện như vậy, mỗi giáo dân với lòng yêu mến Chúa vẫn có thể sử dụng smartphone với hệ điều hành Android để gẫm đàng bằng cách vào Google Play/CH Play: (Hệ điều hành iOS người viết không dùng nên không rõ để chia sẻ)

  • Tải ứng dụng Microsoft Word hoặc hệ điều hành Android vẫn có ứng dụng hỗ trợ.
  • Kích vào đường link bên dưới để tải file “Muoi bon chang dang Thanh Gia.doc” và lưu vào bộ nhớ của điện thoại (hoặc có thể đem đi in sách).

https://drive.google.com/file/d/1g2RZLQ6QgtktdAexH5ZNiuU-Xaq-nmUf/view?usp=sharing

Như vậy mỗi khi có dịp tham dự gẫm đàng ở bất kỳ đâu, nếu chưa thuộc, bạn vẫn có thể tự tin gẫm đàng cùng với cộng đoàn ở nơi đó bằng cách mở file “Muoi bon chang dang Thanh gia.doc” đã lưu trong điện thoại của mình và bắt đầu… gẫm.

Nguyện xin Chúa chúc lành cho mỗi ý muốn tốt lành nơi mỗi người chúng ta.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 03/8/2018

Leave a Reply