Giáo Phận Đà Nẵng Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Giáo hạt Trà Kiệu hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu, 01/02/2020

Sau Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu (NTĐMTK) vào ngày 01/01/2020, theo lịch hành hương, ngày 11/01, hội Legio Mariae là hội đoàn đầu tiên hành hương về Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu (TTTMTK) để kính viếng Mẹ và lãnh nhận nguồn ân phúc mà Giáo Hội ưu ái ban cho dịp Năm Thánh này. Và hôm nay: thứ Bảy đầu tháng Hai: 01/02/2020, giáo hạt Trà Kiệu là đơn vị tiếp theo trong giáo phận hành hương về linh địa xứ Trà.

Từ 14h00, đoàn chiên trong giáo hạt Trà Kiệu cùng quây quần trong không gian ngôi nhà thờ Chính – nơi đã chứng kiến biến cố Đức Mẹ hiện ra năm xưa để bắt đầu giờ học hỏi về Đức Mẹ Trà Kiệu do anh Mat-thêu Lưu Văn Thiên – người con xứ Trà, đồng tác giả của cuốn sách “Linh địa Trà Kiệu” chia sẻ. Tiếp đến, cha Đaminh Đặng Bá Linh – quản xứ La Nang giúp cộng đoàn học hỏi các nhân đức của Đức Mẹ thông qua chủ đề: “Đức Bà cứu kẻ liệt, kẻ khốn”.

Đến 15h30, cha An-tôn Lâm Trọng Thi – quản xứ Hà Tân chủ sự giờ Sám Hối để giúp đoàn con cái Mẹ dọn mình cách xứng đáng lãnh nhận bí tích Hòa Giải. Sau đó, cộng đoàn dân Chúa cùng tham dự giờ chầu Thánh Thể do cha quản xứ Gioan chủ sự.

Đúng 17h00, cộng đoàn dân Chúa cùng tề tựu nơi quảng trường Đức Mẹ để hiệp dâng Thánh lễ do Đức Cha Giuse – Giám mục giáo phận chủ tế. Trước khi bắt đầu Thánh lễ, các em thiếu nhi trong đội dâng vũ của giáo xứ Hòa Lâm đã giúp cho cộng đoàn phụng vụ có được những tâm tình tạ ơn Mẹ qua những điệu vũ chân thành của mình.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse ngỏ lời chào đến cha hạt trưởng Gioan, quý cha trong giáo hạt Trà Kiệu, quý cha khách, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh cùng cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện nơi đây. Ngài chia sẻ: như mọi năm, sau khi dâng Thánh lễ minh niên thì thứ Bảy đầu tháng tiếp theo, Đức Cha sẽ không đến dâng Thánh lễ hành hương, nhưng hôm nay thì khác. Sự hiện diện đông đảo của đoàn chiên trong giáo hạt Trà Kiệu đã nói lên tinh thần hiệp nhất trong đức tin khiến tất cả thấy được sự Bình An, Hạnh Phúc nơi đại gia đình giáo phận. Chúng ta hãy cầu khẩn Mẹ dâng lên Chúa những tâm tình của mỗi người để Chúa ban những ơn cần thiết hầu mỗi người có thể loan báo Tin Vui cho muôn người. Và giờ đây, để xứng đáng cử hành mầu nhiệm Thánh, mỗi người hãy sám hối chân thành để giao hòa với Chúa và với nhau.

Sau phần công bố Tin Mừng từ thầy phó tế Giuse, Đức Cha Giuse ngỏ bày sự cảm kích của ngài khi thấy mọi người hăm hở hành hương nơi đây dẫu đại dịch viêm phổi Vũ Hán – virus nCoV đang bao trùm nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Dù vẫn còn những âu lo nhưng chúng ta lại được an ủi, khích lệ biết bao khi lời Mẹ năm xưa vang lên: “Các con chớ lo, này Mẹ con đây”. Trong niềm tín thác đó, Đức Cha Giuse nhấn mạnh ý nghĩa của việc hành hương là ra khỏi nhà mình, khỏi vùng an toàn của mình với bao lo toan, ngổn ngang của cuộc sống để đến phó dâng cho Mẹ, để học hỏi về Chúa, học hỏi về huấn giáo của Giáo Hội, để sám hối hầu lãnh nhận lãnh ơn Thánh cách xứng đáng. Để rồi với ơn Thánh nhận lãnh, mỗi người trở về với gia đình, làng xóm, cộng đoàn… trong tinh thần hiệp thông, tha thứ, chấp nhận những khác biệt, yêu thương, phục vụ như Mẹ Maria. Xin Mẹ bảo vệ thế giới và giúp thế giới sớm vượt qua cơn đại dịch này. Xin Mẹ giúp cho mỗi người vượt qua những khó khăn của cuộc sống để có thể cùng Mẹ dâng lên Chúa lời ca: “linh hồn tôi tung hô Chúa”.

Trước khi kết thúc, cha Gioan – Giám Đốc TTTMTK đã thay mặt tất cả mọi thành phần trong giáo hạt Trà Kiệu ngỏ bày: (1) tâm tình tạ ơn Chúa, tôn vinh Mẹ; (2) tâm tình yêu mến và vâng phục Đức Cha Giuse vì bao tâm tình của vị Chủ Chăn giáo phận dành cho đoàn chiên của mình. Ngài cảm ơn quý cha trong giáo hạt đã đồng hành cùng với giáo xứ của mình để cộng tác với ngài trong dịp lễ hành hương này, nhất là các giáo xứ: Hòa Lâm (dâng vũ), Ái Nghĩa (ca đoàn)… và không quên cảm ơn đến toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong giáo hạt Trà Kiệu đã không nề hà khó khăn để đến với Mẹ Trà Kiệu trong dịp này. Và vì ảnh hưởng của đại dịch viêm phổi Vũ Hán, cha Gioan thông báo: việc kiệu Đức Mẹ quanh khuôn viên TTTMTK sẽ không tổ chức để hạn chế những rủi ro không đáng có.

Sau đó, Đức Cha Giuse lần nữa ghi nhận: chúng ta đã có một buổi chiều đẹp bởi bao tâm hồn hăm hở đến với Mẹ dẫu dịch bệnh đang lan tràn. Và vì thế, ngài nhắc nhở đoàn chiên giáo phận hãy rước lễ bằng tay trong suốt thời gian này cho đến khi Tòa Giám Mục có thông báo. Cuối cùng, ngài cầu chúc mọi người được tràn đầy phúc lành của Chúa để cảm nhận được sức mạnh Tình Yêu hầu có thể ra đi phục vụ như Mẹ để làm chứng tá cho Niềm Hy Vọng mới.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể và mọi người cùng hướng về bàn kiệu Đức Mẹ để dâng lên Mẹ lời ca: “Lạy Mẹ Trà Kiệu mến yêu” nói thay tâm tình cho mỗi người.

Nguyện xin Mẹ là Đức Bà phù hộ các giáo hữu và là Nữ Vương ban sự Bình An, chuyển cầu cùng Chúa để Ngài ra tay trên dịch bệnh, hầu mọi người được chữa lành và dịch bệnh được chặn đứng. Qua đó, nhân loại biết nhận ra sự hạn hữu của mình mà khiêm tốn nhìn nhận Thiên Chúa là Đấng Quyền Năng và Giàu Lòng Thương Xót. Amen.

Trà Kiệu, 01/02/2020

Ephrem Huy

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:418505371094'.

Leave a Reply