TTTM Trà Kiệu

Thứ Bảy Đầu Tháng 01 07/01/2017

Những tưởng với Thánh lễ hành hương đầu năm Dương Lịch vừa rồi, ai ai trong giáo xứ cũng nghĩ rằng Đức Cha Giuse sẽ không về dâng Thánh lễ chiều thứ 7 đầu tháng 01/2017 nữa. Ngay cả người viết cũng có lúc nghĩ như vậy, bởi chiều nay lúc 16h30 hơn, khi xuống dưới chân đồi Mẹ, chỉ toàn là xe máy, xe đạp và duy chỉ có 01 chiếc SUV 7 chỗ vừa đỗ, nhưng không phải là chiếc xe quen thuộc của TGM. Từ dưới chân đồi lên đến đỉnh, vừa đi vừa nghĩ thầm trong bụng: ‘Nếu Đức Cha không về dâng Thánh lễ thứ 7 đầu tháng này, là Đức Cha đã thất hứa rồi, bởi lễ hành hương đầu năm dương lịch nhằm trúng Chúa nhật, chứ không phải là thứ 7’. Nghĩ ‘xấu’ về Đức Cha vừa xong thì bóng dáng ngài đã xuất hiện ngay từ dưới chân đồi. Vẫn dáng đi nhanh nhẹn, nụ cười tươi, ngài vừa đi vừa dắt tay em nhỏ cùng tiến lên đồi Mẹ. Thế nhé, thôi thì hết hồ nghi nhé!

Và thật, mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse chia sẻ: Đi từ dưới lên, mọi người chào ngài và nói: cứ tưởng là Đức Cha không đến. Có lẽ vì vậy mà khung cảnh chiều nay vắng hơn mọi khi. Và không phải vì thế mà tâm tình tạ ơn, tôn vinh Thiên Chúa và Đức Mẹ nơi mỗi người chúng ta vơi đi. Hãy cùng dâng lên Thiên Chúa và Đức Mẹ những tâm tình riêng tư của mỗi người và nguyện xin Chúa đáp lời, để mỗi người sống ơn gọi Ki-tô hữu ngày càng mạnh mẽ hơn.

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, Đức Cha Giuse đã nhấn mạnh đến mầu nhiệm Giáng Sinh – Tình Yêu lạ lùng của Thiên Chúa dành cho con người. Ngài cũng mời gọi mỗi người hãy nhìn ngắm vào: niềm Tin của Mẹ vào Người Con Giê-su của mình khi bữa tiệc cưới tại Cana hết rượu; niềm tin của những người gia nhân khi được bảo “Người bảo gì thì hãy làm theo”. Từ đó hãy tự vấn lòng mình: liệu chúng ta có đủ tin vào Chúa như Mẹ và những người giúp việc ở tiệc cưới xưa đã tin không? Xin Chúa giúp cho mỗi người chúng ta đủ niềm tin và nhận ra tiếng gọi của Chúa, hầu trở nên dấu chỉ cho niềm hy vọng mới cho nhân loại.

Xin nghe bài giảng chi tiết của Đức Cha Giuse ở bên dưới:

{youtube}kQ714JkECis|480|270|1{/youtube}  

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha quản xứ Gioan kêu gọi cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ đáp lời mời gọi của Đức Cha Giuse trong thư kêu gọi cầu nguyện và giúp đỡ cho đồng bào bị lũ lụt vừa qua ở Nam Trung Bộ.

Tiếp đến, Đức Cha Giuse cũng chia sẻ thêm: ngài cảm ơn tấm chân tình của cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận đã có những chia sẽ thiết thực để giúp cho đồng bào bị lũ lụt ở Bắc Trung Bộ. Trong những đợt lũ lụt mới đây, có cả vùng đất Quảng Nam, Đức Cha đã liên lạc với các cha trong giáo phận để có thể hỗ trợ bà con giáo dân kịp thời và được biết không có thiệt hại gì đáng kể. Ngài đã kêu gọi giáo phận nhà giúp đỡ, hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt một lần trước đó, giờ lại kêu gọi một lần nữa, liệu bà con giáo dân…?! Nhưng được các cha trong ban tư vấn chia sẻ: lòng quảng đại không bao giờ thiếu, nên ngài đã viết thư kêu gọi cầu nguyện và giúp đỡ lần 2. Đức Cha mong rằng với sự quảng đại của mỗi người, đồng bào bị lũ lụt sẽ mau chóng vượt qua những khó khăn. Dịp này, lần nữa ngài cầu chúc cho cộng đoàn phụng vụ năm mới Dương lịch luôn cảm nghiệm được lời mời gọi của Mẹ để thực hiện Lời Chúa, hầu lãnh nhận tràn đầy phúc lành của Chúa. Dẫu Tết Âm lịch không gặp được mọi người, nhưng thứ 7 đầu tháng 02 sau Tết sẽ lại gặp nhau tại đây. Trước khi ra về, ngài cầu chúc mọi điều tốt đẹp nhất đến với mỗi nguời.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 07/01/2017 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:

 

Leave a Reply