Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Lễ Thánh Giêrônimô – Bổn Mạng Ban Đọc Sách 30/9/2017

Quay trở lại thời điểm năm 2000, việc đọc sách Thánh trong Thánh lễ còn chưa quy củ, do vậy Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, quản xứ Trà Kiệu lúc bấy giờ, bèn mời gọi tất cả những ai có khả năng và thiện chí phục vụ Giáo Hội, đặc biệt là trong việc công bố Lời Chúa đến nhà xứ để ngài nói chuyện, giảng giải về ý nghĩa của tác vụ này. Sau đó, ngài lần lượt mời từng anh chị vào nhà xứ để thực hành đọc Lời Chúa và kết quả là ngài đã tuyển chọn hơn hai chục anh chị em vào ban Đọc sách của giáo xứ. Kể từ đó, trong các Thánh lễ ngày thường, Chúa nhật… việc công bố Lời Chúa do ban Đọc sách đảm nhận, giúp cho Thánh lễ trang nghiêm, sốt sắng hơn, nhất là trong phần phụng vụ Lời Chúa. Dù sáng sớm hay chiều tối, dù mưa bão hay nắng cháy…. những anh chị em đó vẫn hăng say, nhiệt thành phục vụ nhà Chúa trong sứ vụ mình đã lãnh nhận.

Và chiều hôm nay, trên đồi Bửu Châu, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà cùng quây quần bên Mẹ để mừng kính lễ Thánh Giêrônimô cùng với Ban Đọc Sách trong ngày lễ mừng bổn mạng của ban. Được biết, tối thứ 6, Ban Đọc Sách đã có buổi tĩnh tâm dưới sự hướng dẫn của cha Antôn, để chuẩn bị tâm tình cách trọn vẹn trong ngày lễ mừng bổn mạng hôm nay.

Mở đầu Thánh lễ, cha Gioan sơ lược lịch sử của Thánh nhân và nguyện xin ơn Chúa thúc đẩy mỗi người để biết yêu mến Lời Chúa và biến đời sống đạo của mỗi người thành phương thế rao giảng Lời Chúa. Ngài cầu chúc cho anh chị em trong sứ vụ công bố Lời Chúa luôn biết sống, thực thi Lời, để đời mỗi người là một trang Tin Mừng sống động khi rao truyền Lời Chúa cho người khác.

Trong phần giảng lễ, cha Gioan chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ về câu chuyện một người đau khổ đi tìm câu trả lời nơi các vị ẩn sĩ. Chỉ có vị cuối cùng mới trả lời anh ta: ‘cả cuộc đời của tôi, chưa nhận được điều xấu nào từ Thiên Chúa’, với hàm ý: trong đau khổ, nếu biết vui vẻ chấp nhận, sẽ không còn đau khổ nữa. Từ đó, cha Gioan dẫn cộng đoàn phụng vụ vào trọng tâm của Tin Mừng hôm nay: “Con Người phải bị trao nộp vào tay người đời”, Con Thiên Chúa phải nhận đau khổ Tử nạn mới đến được vinh quang Phục Sinh. Hãy biết noi gương Chúa Giê-su: biết đối diện đau khổ, không né tránh và biết chấp nhận đau khổ trong Tình Yêu, đau khổ sẽ biến thành bình an, hạnh phúc. Kết thúc bài giảng, cha Gioan cầu xin ơn Chúa giúp cho mỗi người biết can đảm đón nhận đau khổ và với ơn Chúa nâng đỡ, mỗi người biết chu toàn nhiệm vụ của mình là rao giảng Tin Mừng cho người khác.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Gioan thay mặt cộng đoàn chúc mừng lễ bổn mạng Ban Đọc Sách hôm nay cùng với tràng pháo tay thật lớn từ cộng đoàn phụng vụ. Nhân đây, ngài ngỏ lời cảm ơn Ban Đọc Sách đã cộng tác với giáo xứ trong việc công bố Lời Chúa. Tác vụ này vừa là vinh dự cho mỗi thành viên, nhưng cũng là thách đố với từng người, vì phải sống Lời mình công bố. Ngài cầu chúc mỗi người luôn biết chu toàn bổn phận mỗi ngày bằng cách sắp xếp thời giờ, chuẩn bị tâm tình… để công bố Lời Chúa một cách hùng hồn hơn. Ngoài ra, ngài còn ghi nhận sự nhiệt tình của mỗi thành viên, vì ngoài việc tham gia trong Ban Đọc Sách, anh chị em còn tham gia vào các đoàn thể thích hợp với mỗi người – một điểm sáng đáng tuyên dương. Điều này, chứng tỏ Lời Chúa đã triển nở trong đời sống của anh chị em.

Cuối cùng, vì đang trong những ngày vui Tết Trung Thu, ngài cũng mời gọi cộng đoàn dân Chúa đất Mẹ hãy quảng đại, rộng tay hỗ trợ 02 đội lân của giáo xứ, đó là lân Giới Trẻ và Ban Lễ Sinh.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tạ ơn Chúa, vì những ơn lành Chúa ban cho mỗi người đã trổ sinh nhiều bông hạt thiêng liêng. Nguyện xin Thánh Giêrônimô – Đấng luôn đi theo giáo lý chân chính của Chúa Giê-su và Hội Thánh, Đấng luôn để cuộc đời mình họa lại hình ảnh đích thực của Đức Ki-tô, ban cho mỗi người, đặc biệt là anh chị em trong Ban Đọc Sách, luôn biết mở miệng là để ca ngợi và nói Lời Chúa, hầu mỗi người phản chiếu hình ảnh Thiên Chúa nơi mình và sau này sẽ được hưởng hạnh phúc Chúa ban. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 30/9/2017

Leave a Reply