IMG_8362.JPG - 161.28 kb
Lịch Sử Trà Kiệu

Mẹ Trà Kiệu Quê Tôi

        Tôi ấp ủ trong lòng bấy lâu, nay muốn viết đôi giòng về lịch sử và ý nghĩa tượng Đức Mẹ Trà Kiệu nhân kỷ niệm “Sinh Nhật” lần thứ 20 năm Tượng Đức Mẹ Trà Kiệu (1996 – 2016). Tôi không dám “Múa rìu qua mắt thợ” chỉ mạo muội được chia sẻ tâm tình của tôi với con cái Mẹ Trà Kiệu xa gần, để tất cả chúng ta thêm lòng yêu mến, tin tưởng, phó thác nơi Mẹ nhiều hơn.

IMG_8362.JPG - 161.28 kb

         Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ Trà Kiệu năm 1995 kỷ niệm 110 năm Đức Mẹ hiện ra (1885-1995). Để chuẩn bị trang trí cho ngày lễ trọng đại này, Cha Cố Phao lô Mai Văn Tôn (U5/11/2005) nhờ Cha Giuse Châu Ngọc Tri  Giáo xứ Hà Lam (nay là Giám mục) phác họa một Panô về ý nghĩa lễ kỷ niệm này, Cha vẽ hình Đức Mẹ bán thân, tóc Mẹ như thể “bị” gió thổi xuôi về bên vai phải, hai màu chủ đạo Đỏ & Trắng với giòng chữ: “Kỷ niệm 110 năm Đức Mẹ Trà Kiệu hiện ra 1885- 1995” trên mẫu giấy nhỏ. Và được anh Gioan Baotixita Phan Ty (U2015) vẽ phóng lớn trên tấm ván 6x4m đặt trước tiền đường Nhà Thờ chính. Dựa theo hình vẽ của Cha Tri, anh Ty đã sáng kiến cùng với anh em Ban Trang Trí, trang trí Lễ Đài chính tại chân đồi Nhà Thờ Núi với 2 tháp Nhà Thờ Chính, ở giữa cây Thánh Giá gắn liền với con số 110 tất cả đều màu Đỏ và Trắng.

       Mọi sự chuẩn bị cho Đại Hội Mẹ được diễn tiến tốt đẹp. Chiều 30/5/1995, con cái gần xa tề tựu đông đủ cùng cung nghinh Mẹ từ Nhà Thờ chính về Nhà Thờ Núi. Bàn Kiệu Mẹ vừa đến khuôn viên Nhà Thờ Núi, trời dịu mát và vài phút sau mây đen kéo đến vần vũ trên bầu trời Trà Kiệu, gió bắt đầu thổi mỗi lúc càng mạnh hơn, cờ xí tung bay phần phật. cây Thánh Giá và con số 110 trên lễ Đài gió phất lên quật xuống liên hồi, tưởng chừng sẽ bị gãy, mọi người ai nấy đầy âu lo nhủ thầm: “Mẹ ơi! Sao mà hiện tượng thiên nhiên giống cách đây 110 năm quá hả Mẹ”. Cách đây 110 năm do chính con người gây ra, còn nay nói lên quyền năng Thiên Chúa thể hiện qua thiên nhiên, con người cảm thấy mình nhỏ bé, sợ hãi trước uy quyền của Thiên Chúa. Và 15 phút sau, gió ngừng thổi trời quang mây sáng, dâng Hoa tôn vinh Mẹ tiếp tục; Thánh Lễ Đức Mẹ đi thăm bà thánh Isave và mừng kỷ niệm 110 năm được diễn ra trang nghiêm sốt sắng. Tạ ơn Chúa, Tri ân Mẹ, mọi người tạm biệt Mẹ ra về bình an vui vẻ, hẹn tái ngộ đại hội tôn vinh Mẹ năm sau.

       Đại hội mừng kỷ niệm 110 năm Mẹ hiện ra, khép lại với biến cố lạ lùng đầy quyền năng của Thiên Chúa đã làm trong ngày tôn vinh Mẹ, đã mở ra nỗi lòng thao thức nơi con tim của Cha Cố Phaolô “Phải có một tượng Đức Mẹ Trà Kiệu, gắn liền với bối cảnh lịch sử năm xưa”. Ngài đã cầu nguyện, trao đổi với những anh em thân tín, góp ý cho Cha nên làm tượng Mẹ như thế nào? Việc đầu tiên cha mời một anh chuyên đắp tượng ở Đà Nẵng, làm cho Cha tượng mẫu cao 60cm. Theo ý của Cha: tượng Mẹ Trà Kiệu đầu trần, tóc xõa về mép bên phải, tay trái bồng Chúa Giêsu Hài Đồng, tay mặt cầm Phủ Việt, áo Mẹ xếp về đằng sau, dáng đứng của Mẹ trong tư thế của người lái thuyền, chân trái đưa tới trước, chân phải đứng sau đầy mạnh mẽ và vững chắc, đế chân Mẹ là phù điêu hình giáo dân Trà Kiệu, Cha cho sơn tượng Mẹ màu nhụ vàng, đặt tượng Mẹ trong nhà xứ, để mọi người góp ý, sau này làm tượng Mẹ chính thức đẹp hơn.

     Cha Cố Phao lô tiến hành làm tượng Mẹ Trà Kiệu, Cha gởi mẫu tượng này vô Sài Gòn làm tượng Mẹ cao 1m2, để kịp ra mắt cung nghinh Mẹ vào dịp đại hội 31/5/1996. Việc làm tượng Mẹ Trà Kiệu diễn tiến tốt đẹp, đầy ý nghĩa như nguyện ước của Cha Cố Phao lô. Tối ngày 30/5/1996 tượng Mẹ Trà Kiệu được đưa về, Cha Cố Phao lô cùng anh em trong Ban trang trí vui mừng rước Mẹ vào nhà thờ Hầm, đặt Mẹ lên bàn kiệu đã làm chuẩn bị trước, niềm vui trào dâng trên từng người có mặt tối hôm đó, nhất là Cha Cố Phaolô niềm mơ ước của Cha nay thành sự thật.

       Khi tôi chiêm ngắm tượng Mẹ Trà Kiệu, tự nơi tượng Mẹ ngập tràn tình Mẫu Tử đối với đoàn con ở xứ Trà. Tượng Mẹ Trà Kiệu không giống như bao tượng Đức Mẹ khác như: Lộ Đức, Phatima, La Vang v.v… Tượng Me Trà Kiệu đầu trần, chân không mang giày dép, từ nơi Thiên Cung Mẹ nghe tiếng kêu xin cầu cứu của đoàn con tín hữu Trà Kiệu đang chìm trong cơn bách hại, Mẹ vội vàng đến, ra tay cứu giúp “quên” khăn trùm đầu “quên” cả mang giày dép, tóc Mẹ “bị” gió thổi xuôi về mép vai phải, tay trái bồng Chúa Hài Đồng ngiêng mình vào Mẹ với ánh mắt đầy trìu mến pha chút sợ hãi, nhìn lên Mẹ như muốn nói: “Mẹ ơi! con sợ quá” Ánh mắt Mẹ nói lên: “Con chớ lo, này Mẹ con đây!”, tay phải Mẹ cầm chắc Phủ Việt biểu lộ uy quyền và quyền năng mà Thiên Chúa đã ban cho Mẹ, khi Ngài tuyên án với con rắn xưa là Ma quỷ đã đưa nhân loại gánh lấy hậu quả của tội Nguyên Tổ: “Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa giòng giống mi và giòng giống người ấy, giòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó” (St 3,15) Và quyền năng đó được rõ nét hơn, khi Sứ thần Gabriel nói với Mẹ trong ngày Truyền Tin: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao, sẽ tỏa bóng trên bà” (Lc 1,35), hoặc trong kinh cầu Đức Bà có câu: “Đức Nữ có tài có phép”. Tất cả nói lên tình thương và quyền năng Thiên Chúa ưu ái tặng ban cho Mẹ, vì Mẹ là “Đấng Đầy Ân Sủng” “Thiên Chúa ở cùng”.

     Mẹ hiện đến cứu giúp con cái Mẹ, với vóc dáng người “mẹ quê” giản dị, nhưng đầy Tình Mẫu Tử, đầy quyền năng, trong tà áo trắng mà những người lính Văn Thân đã gọi: “MỘT BÀ ÁO TRẮNG ĐỨNG TRÊN NÓC NHÀ THỜ”.Mẹ che chở đoàn con thoát khỏi phong ba bão táp thuở nào năm xưa cũng như ngày nay và còn mãi mãi.

       Tượng, ảnh Mẹ Trà Kiệu có mặt khắp mọi nơi. Nơi nào có con cái Mẹ Trà Kiệu, Mẹ hiện diện ở đấy. Đặc biệt trước tiền Đường Nhà Thờ Chính hay trên Đồi Bửu Châu, Mẹ đứng đó với ánh mắt hiền mẫu dõi theo bước chân từng đứa con của Mẹ, khắp mọi miền Tổ Quốc, cả những nơi hải ngoại xa xôi, đang sống giữa biển đời đầy phong ba bão táp, đầy thử thách gian nguy, để nâng đỡ, phù hộ chở che, cùng với con chung nhịp mái chèo lái “con thuyền đời” về bến Thiên Đường bình an. Và đoàn con dù sống nơi đâu, vẫn luôn hướng về Mẹ.

Bởi vì : “Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ

      Trong con hồn lặng lẽ an vui”

                                        (T130,2)

                     Và: “Còn tin có Mẹ là còn

          Một trời hy vọng cứu con thấp hèn”

                                                       BVT

    Nhìn lại 20 năm “Sinh Nhật” tượng Mẹ Trà Kiệu và kỷ niệm 131 năm Mẹ hiện ra tại Trà Kiệu 1885 10,11-9 2016, tôi xin gói ghém tất cả tâm tình biết ơn của người con đất mẹ xứ Trà, đối với Cha Cố PhaoLô, người đã có công làm nên lịch sử tượng Mẹ Trà Kiệu, Cha đã để lại một gia sản vô cùng cao quí lưu truyền mãi cho hậu thế.

      Nhờ lời cầu bầu của Mẹ Trà Kiệu mến yêu, xin Chúa đón nhận Linh hồn Cha Cố Phao lô vào hưởng hạnh phúc sự sống đời đời trong vòng tay Từ Mẫu của Mẹ và xin Mẹ Trà Kiệu – Mẹ phù hộ các giáo hữu chở che, nâng đỡ, đồng hành cùng con cái Mẹ khắp nơi trên mỗi bước đường thăng trầm.

a 1885            Nay 2016

Tay                      Tấm

Mẹ                       Lòng

Từ                        Con

 Ái                        Thảo

Hộ                        Nỡ

Phù                       Nào

Đoàn                    Lãng

Con                      Quên

                     Lạy Đức Mẹ Trà Kiệu –  Cầu cho chúng con.

              Đức Bà Phù Hộ Các Giáo Hữu – Cầu cho chúng con.

                                                                Con Mẹ                                                        

                                                   Ambrôsiô Nguyễn Văn Nam

 

Leave a Reply