TTTM Trà Kiệu

Nghi Thức Mở Cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót Tại Trà Kiệu 01/01/2016

Như đã được thông tin trên trang mạng của giáo phận: giaophandanang.org, cũng như trang mạng giáo xứ: trakieu.net; ngày hôm nay – 01/01/2016, toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận Đà Nẵng sẽ hành hương về giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu để tham dự nghi thức mở cửa Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót và hiệp dâng Thánh lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa để cầu cho hòa bình thế giới.

Trước đó, các ban ngành, đoàn thể, cá nhân của đất Mẹ Trà Kiệu tùy theo bổn phận, trách nhiệm của mình, mọi người đã nỗ lực chu toàn phận sự được giao để thay mặt giáo phận tổ chức ngày lễ trọng đại này. Như để thử thách niềm tin nơi con cái mình, Chúa đã để cho mảnh đất Chiêm Thành luôn thấm đẫm những cơn mưa rào trong suốt tuần qua, mặc dù ngày lễ hành hương của giáo phận đã trước mắt. Và như muốn dạy con cái mình phải biết chấp nhận những khó khăn, thách thức trong cuộc sống, Ngài đã khiến một cơn mưa rào như thác đổ tuôn tràn khắp xứ ngay chính trong đầu buổi sáng của năm mới 2016 này. Ôi, Chúa ơi! Mưa to kiểu này thì làm sao giáo xứ chúng con có thể cử hành nghi thức mở cửa Năm Thánh và hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Mẹ Thiên Chúa đây?! Một bầu trời ảm đạm và cả một khoảng trời tê tái trong sâu thẳm cõi lòng con cái đất Mẹ! Nhưng không,

“… Chúng ta hãy phó mình trong tay Đức Chúa,

chứ đừng phó mình trong tay phàm nhân,

Bởi vì Người cao cả thế nào,

thì cũng lân tuất như vậy…”

Và thật vậy, với tất cả tấm lòng, với tất cả những lời cầu nguyện đã liên lỉ dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Hiền, nguyện ước của con dân xứ Trà đã được Thiên Chúa nhậm lời: bầu trời trở nên sáng sủa hơn, những ánh nắng dần len lỏi trên những tàng me trước ngôi Thánh đường năm nào Mẹ đã hiện ra. Mọi người lại náo nức chuẩn bị những phần việc của mình để sẵn sàng mọi sự cho Thánh lễ sắp diễn ra.

Từ 8h hơn, mọi thành phần dân Chúa ở khắp nơi đã dần kéo về nhà thờ Chính.

Đúng 09h00, cộng đoàn dân Chúa đã tề tựu đông đảo trước tiền đường nhà xứ. Tại đây, cộng đoàn phụng vụ được nghe lại lý do và những biểu tượng đặc trưng của nghi thức mở cửa Năm Thánh: trạm dừng, cuộc rước, mở cửa Lòng Thương Xót và đi qua cửa Năm Thánh, lặp lại lời hứa Rửa tội, cử hành Thánh Thể….

Tiếp đến, Đức Cha Giuse – Giám mục Giáo phận chủ sự nghi thức khai mạc. Ngài mời gọi cộng đoàn chúc tụng và tạ ơn Thiên Chúa qua Thánh Vịnh 103. Ngài nhắn nhủ cộng đoàn về ý nghĩa lễ khai mạc Năm Thánh cùng với lời nguyện khai mạc.

Sau đó, thầy phó tế công bố Tin Mừng trong sách Luca về dụ ngôn đi tìm con chiên lạc (Lc 15, 3-7).

Tiếp đến, cha Tổng đại diện Phaolô Maria đọc trích đoạn Trọng Sắc Thiết Lập Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót (số 1 – 3).

Sau phần tuyên đọc Trọng Sắc Thiết Lập Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, đoàn rước gồm: Hương, Thánh giá đèn hầu, Cờ Năm Thánh, Sách Tin Mừng, Đức Giám Mục giáo phận, quý Linh mục đồng tế, Chủng sinh, Đội kèn tây, quý tu sĩ nam nữ, quý đại diện các giáo xứ, giáo họ cùng tiến về trước tiền đường giáo xứ, nơi Mẹ Hiền đã hiện ra cứu giúp tổ tiên giáo xứ năm nào. Đoàn rước dừng lại trước Cửa Năm Thánh để dâng lời cảm tạ, ngợi khen và tôn vinh Thiên Chúa qua diễn khúc “Lòng Thương Xót Chúa” do các em thiếu nhi giáo xứ Trà Kiệu vũ dâng.

Và giây phút quan trọng sắp diễn ra, việc Cửa Thánh mở ra và đi qua Cửa Thánh, có nghĩa là “tái khám phá Lòng Thương Xót vô biên của Chúa Cha, Đấng chào đón tất cả mọi người và đích thân Ngài đến gặp từng người”. Đức Cha Giuse mượn lời Thánh Vịnh 118, 19 kêu mời: “Hãy mở các cửa công chính, chúng ta sẽ tiến vào và dâng lời cảm tạ Thiên Chúa.” Sau đó, Đức Cha mở Cửa Thánh – Cửa dẫn đưa ta vào Trái Tim đầy tình thương xót của Thiên Chúa; Cửa thúc đẩy ta với suối nguồn ơn cứu độ. Cửa Năm Thánh được mở, Đức Cha đón nhận sách Tin Mừng từ thầy phó tế và xướng: “Đây là cổng Nhà Chúa, chúng ta hãy bước qua cổng và nhận lãnh lòng thương xót và ơn tha thứ.” Cộng đoàn phụng vụ vỡ òa trong niềm vui khôn tả khi Cửa suối nguồn hồng ân mở rộng. Cả không gian đất Mẹ rộn lên những tràng pháo tay hòa nhịp với tiếng kèn tây vang dội khắp cả một vùng trời. Đoàn rước dần tiến qua Cửa Thánh trong lời kinh Năm Thánh rập ràng: “Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa dạy chúng con phải có lòng thương xót như Cha trên trời…”.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 01/01/2016

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:  

Xin mời xem tất cả hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:  

Leave a Reply