TTTM Trà Kiệu

Thánh Lễ Mở Cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót Tại Trà Kiệu 01/01/2016

Sau khi cử hành nghi thức mở cửa, cộng đoàn phụng vụ cùng ca vang bài ca nhập lễ: Nữ Vương Hòa Bình và đoàn rước sau khi qua Cửa Thánh, dần tiến về lễ đài nơi sân me giáo xứ. Đức Cha chủ tế làm phép nước Thánh và cùng với cha Tổng Đại diện rảy nước Thánh trên cộng đoàn phụng vụ hầu giúp cộng đoàn phụng vụ lãnh nhận được các ơn ích: tha các tội mọn (do lòng ăn năn), tha một số hình phạt tạm (do ơn Tiểu xá), được sức khỏe phần xác theo Ý Chúa (do hiệu lực Nước Thánh) và được ơn chống cám dỗ (do hiệu lực Nước Thánh).

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ hướng lòng về Đức Maria – Mẹ của Lòng Thương Xót. Mẹ đã đồng hành cùng với Chúa Giêsu trong suốt cuộc đời dương thế, từ hang đá Bêlem, trốn sang Ai cập, làng quê Nazareth và đỉnh cao là trên đồi Canvê. Mẹ chứng kiến tất cả và cảm thông với Chúa Giêsu – con Mẹ trong mọi sự. Mẹ xứng đáng là Mẹ của Lòng Thương Xót. Đức Cha mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy dẹp bỏ sự dửng dưng ở cá nhân và hãy biết nhìn bằng “ánh mắt” của Chúa để thấy được nhiều điều kỳ diệu từ ánh mắt cảm thông, quan tâm, chăm sóc, lo lắng, yêu thương… đó. Đừng ghen ghét, xét đoán… anh chị em mình, nhưng hãy có ánh mắt của lòng thương xót nơi tha nhân. Hãy ý thức và cộng tác với Thiên Chúa trong mọi sự để thi thố lòng thương xót nơi anh chị em mình. Hãy xây dựng Hòa Bình vì sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Vì vậy muốn sống xây dựng hòa bình thì đừng dửng dưng và hãy thể hiện lòng thương xót cho anh chị em mình.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha quản xứ Gioan ngỏ lời cảm ơn Đức Cha, cha Tổng Đại Diện, quý cha hạt trưởng, quý cha đồng tế, quý bề trên các dòng, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh… đã hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình thế giới hôm nay. Ngài cũng cảm ơn đến các ban ngành, đoàn thể, cá nhân trong giáo xứ, cũng như trong giáo phận đã lo lắng, chuẩn bị mọi sự cho Thánh lễ trọng đại này. Ngài cũng không quên ngỏ lời cảm ơn đến quý chính quyền sở tại đã hỗ trợ mọi sự trong dịp lễ hành hương của giáo phận Đà Nẵng. Nối tiếp lời cảm ơn là lời chúc mừng Năm Mới 2016 mà cha quản xứ muốn gởi đến tất cả mọi người trong dịp lễ đầu năm Dương lịch 2016.

Đáp từ, Đức Cha Giuse cũng ngỏ lời cảm ơn đến cha quản xứ Gioan, cha phó xứ F.X và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Trà Kiệu đã lo lắng, chuẩn bị mọi sự cho Thánh lễ hành hương của giáo phận. Nhân đây, ngài cũng giới thiệu đến cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận 2 linh mục dòng Chúa Cứu Thế được bề trên sai đến mục vụ trên vùng đất Quảng thân yêu. Sau cùng, ngài cũng gởi lời chúc mừng Năm mới đến tất cả mọi thành phần dân Chúa trong dịp lễ đầu năm – ngày cầu cho hòa bình thế giới.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể từ Đức Cha chủ tế, để rồi khi ra về ai cũng tràn ngập niềm vui vì nhận được biết bao ơn lành của Chúa trong dịp lễ hành hương đầu năm này. Nguyện xin Mẹ Trà Kiệu – Mẹ của Lòng Thương Xót luôn tuôn đổ ơn lành trên tất cả những ai đang đến và sẽ đến hành hương đất Mẹ trong dịp Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót này, để mọi người được Mẹ ngắm nhìn và ban nhiều ơn lành hồn xác, hầu để ai ra về cũng có được ánh mắt và những việc làm đầy yêu thương, lo lắng, chia sẻ… với anh chị em tha nhân như Mẹ đã từng và sẽ làm luôn mãi. Amen.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 01/01/2016

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin mời xem hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:  

Xin mời xem tất cả hình đầy đủ với dung lượng lớn tại đây:  

Leave a Reply