Giáo Phận Đà Nẵng Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu, 01/01/2020

Kể từ những năm đầu hình thành giáo xứ Trà Kiệu vào khoảng năm 1630 đến nay và trải qua hàng trăm năm thăng trầm theo dòng lịch sử, ngày hôm nay 01/01/2020, có thể nói là một ngày vô cùng đáng nhớ với người dân xứ Trà. Bởi đây là lần đầu tiên đoàn chiên đất Mẹ Trà Kiệu hòa cùng niềm vui với đoàn chiên khắp nơi trong giáo phận mẹ Đà Nẵng hân hoan tham dự Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu, kỷ niệm 135 năm Đức Mẹ hiện ra nơi đây cứu giúp tổ tiên thoát khỏi cơn bách đạo Văn Thân.

Trong sự háo hức và hân hoan đó, mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mỗi ban ngành đoàn thể, cộng đoàn đã ra sức cộng tác với cha quản xứ Gioan, kiêm Giáo đốc Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu (TTTM TK) trong suốt thời gian qua để có thể chuẩn bị cho đại lễ một cách tốt nhất. Trong tâm thế đó, mọi sự đã được chuẩn bị sẵn sàng bất chấp thời tiết mưa suốt cả một tuần qua và thậm chí mưa như trút trong Thánh lễ sáng sớm hôm nay tại nhà thờ Chính. Trên tất cả, mục tử và đoàn chiên của mình đã tín thác tất cả vào Chúa và Mẹ Trà Kiệu để đoàn con cái các Ngài sẽ có được một đại lễ tràn đầy hồng ân.

Và thật đúng như vậy, khi sức người không thể làm gì được nữa thì Thiên Chúa đã thi ân và đoan chắc là nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Trà Kiệu kính yêu: trời đã không còn mưa như lúc sáng sớm, đôi lúc lại hửng nắng để chào đón đoàn con cái khắp nơi về tham dự đại lễ long trọng này.

Đúng 08h30, khởi đầu đoàn rước là Thánh Giá, đèn hầu, tiếp đến là đội kèn Tây, linh mục đoàn và Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục giáo phận Đà Nẵng tiến ra trước tiền đường nhà thờ Chính, nơi mà cách đây 135 năm Đức Mẹ đã đứng trên đỉnh giáo đường để cản ngăn trăm ngàn đạn pháo từ quân Văn Thân cứu giúp đoàn con cái thoát khỏi cơn giáo nạn đầy khủng khiếp. Tại không gian linh thiêng đó, Đức Cha Giuse đã khởi đọc lời nguyện khai mạc và xông hương kiệu hoa với thánh tượng Đức Mẹ để bắt đầu nghi thức tôn vinh và cung nghinh Mẹ. Với những vũ điệu đầy màu sắc, anh chị em giáo xứ Hòa Khánh đã thay mặt cho giáo phận dâng lên Mẹ những vũ khúc khai mạc cuộc cung nghinh Mẹ với cả tấm lòng yêu mến, tạ ơn.

Sau phần dâng vũ khai mạc, đoàn rước tiếp tục cung nghinh Đức Mẹ tiến về quảng trường nhà thờ Núi với thứ tự lần lượt: Thánh giá, đèn hầu, đoàn đại biểu các giáo xứ, giáo họ với cờ hoa trên tay, quý tu sĩ, chủng sinh, quý thầy phó tế, linh mục đoàn, Đức Cha Giuse và cuối cùng là kiệu hoa Đức Mẹ.

Khi kiệu hoa Đức Mẹ đã yên vị nơi lễ đài quảng trường nhà thờ Núi, đại diện các giáo xứ, giáo họ trong toàn giáo phận đã dâng lên Mẹ những lẵng hoa tươi thắm thể hiện tấm lòng thành của mình trong dịp về kính viếng Mẹ lần này. Sau đó, Đức Cha Giuse đọc lời nguyện kết thúc và xông hương thánh tượng Đức Mẹ. Tiếp đến, cha Tổng Đại Diện Bonaventura Mai Thái nhận và công bố Thỉnh nguyện thư, cùng Sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao về việc cho phép mở Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu. Sau đó, cha quản xứ Gioan – Giám đốc TTTM TK  đọc thư công bố Năm Thánh của Đức giám mục giáo phận và cuối cùng, Đức Cha Giuse tuyên bố khai mạc Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu, bắt đầu từ ngày 01/01 – 11/9/2020 trong tiếng vỗ tay vang rền của cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện nơi quảng trường. Để niềm vui đó được tròn đầy, anh chị em từ thiếu nhi, thanh thiếu niên, giới mẹ chị… trong đội dâng vũ của giáo xứ Thanh Bình đã thay mặt giáo phận dâng lên Mẹ những cử điệu đẹp mắt và chứa đầy tấm chân thành của mình đối với Mẹ Hiền yêu dấu.

Tâm điểm của sự kiện trọng đại ngày hôm nay, đó chính là Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu. Khi đoàn rước gồm quý thầy phó tế, quý cha đồng tế hiện diện trên lễ đài, mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ nhìn lại đời sống đức tin của mình trong năm qua để xin Thiên Chúa tha thứ cho những bất toàn, thiếu sót và tự đáy lòng mỗi người cũng hãy sẵn lòng tha thứ cho nhau. Đức Cha cũng mời gọi mỗi người hãy chiêm ngắm Đức Maria để noi gương, bắt chước Mẹ sống niềm tin phó thác và loan báo, làm chứng cho Tin Mừng.

Trong bài giảng của mình, Đức Cha Giuse đã sơ lược lại tước hiệu Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa đã được Công đồng Êphêsô tuyên tín năm 431 và sau này được thánh công đồng Vaticano II (1962-1965) nhấn mạnh lại tín điều này để củng cố niềm tin của đoàn con cái hầu được Mẹ giúp thoát cơn gian nan khốn khổ khi năng chạy đến ẩn náu dưới bóng Mẹ. Trong ngày đầu năm dương lịch này, Đức Cha Giuse trích dẫn Sứ điệp ngày hòa bình thế giới năm 2020 của Đức Thánh Cha Phanxicô với chủ đề “Hòa bình như là một con đường của hy vọng, đối thoại, hoán cải sinh thái” để mời gọi mỗi người hãy trở thành chứng nhân hòa bình, phải mở ra những đối thoại, phải theo đuổi tình huynh đệ thật sự xuất từ Thiên Chúa và tin tưởng nhau. Thật là đẹp và ý nghĩa trong ngày đầu năm Giáo Hội cầu cho hòa bình thế giới và cũng là ngày giáo phận khai mạc Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu kỷ niệm 135 Đức Mẹ hiện ra nơi đây. Niềm tin vào biến cố 1885 đã ăn sâu vào trái tim, đời sống của mỗi người: cha ông đã tôi luyện đức tin trong phong ba, bão táp. Hãy tạ ơn Thiên Chúa vì đã ban Đức Mẹ từ ái cứu giúp các tiền nhân để gầy dựng niềm tin cho thế hệ con cháu mai sau. Hôm nay, dẫu không còn tên đạn, lửa pháo như xưa, nhưng vẫn còn đầy dẫy những khó khăn, cám dỗ…, mỗi người hãy biết noi gương Mẹ nói lời Xin Vâng với Thiên Chúa trong tin tưởng, khiêm hạ, cậy trông để biết nói không với ích kỷ, với những đam mê thế gian. Hãy cảm nhận Chúa Kitô sống trong ta để mang Chúa đến cho người khác trong tinh thần khiêm nhường, phục vụ. Hãy nhìn lại mình để nhận ra những yếu kém để chu toàn trách nhiệm trong phận vụ của mỗi người. Mẹ là nơi nương tựa, là ánh sao mai dẫn đường, là ánh bình minh chỉ lối để dẫn chúng ta vượt qua những khó khăn. Hãy năng đến với Mẹ để hành trình Năm Thánh này, mỗi người bước đi trong hồng ân  hầu trở thành chứng nhân của Tin Mừng Tình Yêu và là dấu chỉ của Lòng Thương Xót Chúa giữa đời thường.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Tổng đại diện Bonaventura đã ngỏ lời cảm ơn đến Đức Cha Giuse đã thỉnh nguyện Tòa Thánh mở Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu để giáo phận có được một năm tràn đầy ân phúc. Ngài ngỏ lời cảm ơn đến quý cha, quý thầy phó tế, các tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quý Hội đồng mục vụ (HĐMV) các giáo xứ đã đồng hành và cầu nguyện cho đại lễ hôm nay. Cha Tổng trân trọng cảm ơn đến cha Giám đốc TTTM TK, cha phụ tá, quý soeur, HĐMV, các ban ngành đoàn thể, các gia đình trong giáo xứ sở tại đã nỗ lực tổ chức đại lễ được mọi sự tốt đẹp và ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ dành một tràng pháo tay để tri ân. Ngài không quên cảm ơn ca đoàn tổng hợp của giáo hạt Hội An & đội Kèn Tây Trà Kiệu đã dâng lời ca tiếng hát, tiếng kèn giúp cho Thánh lễ được trang nghiêm, sốt sắng; đội dâng vũ giáo xứ Hòa Khánh & Thanh Bình đã có những vũ khúc xúc động lòng người, giáo xứ Xuân Thạnh, Tam Kỳ, Sơn Trà lo việc phụng vụ Lời Chúa và dâng lễ, Hướng đạo, Hùng Tâm Dũng Chí, Thiếu Nhi Thánh Thể giữ gìn trật tự; chính quyền các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho đại lễ; Ban truyền thông giáo phận đã trực tuyến đại lễ cho bà con xa gần; và ngài không quên cảm ơn “người trong cuộc” là các cha trong Ban tổ chức Năm Thánh đã cộng tác với ngài mà ngài là Trưởng ban trong suốt thời gian qua. Ngài cầu chúc cho mọi người Năm Mới 2020 bình an và Năm Thánh tràn đầy ân phúc qua lời bầu cử của Đức Mẹ Trà Kiệu.

Tiếp đến, Đức Cha Giuse cũng ngỏ bày tâm tình của ngài lúc này với cộng đoàn: ngài rất vui vì trời đã không mưa, dẫu cả tuần này trời mưa không ngớt. Ngài dí dỏm… tiết lộ: từ sáng sớm khi dâng lễ ngài đã cầu nguyện xin Đức Mẹ cho thời tiết không mưa chỉ trong 3 tiếng đồng hồ thôi: từ 08h30 – 11h30 và Mẹ đã nhậm lời. Ngài chia sẻ thêm: sáng nay, khi ngài vừa đến đất Mẹ, gặp cha Gioan thì cha Gioan cũng thổn thức: nếu Hội Thánh cho phép con dâng lễ quỳ thì con đã quỳ để dâng lễ xin Chúa cho thời tiết thuận lợi. Thật là cảm kích và qua đó thấu hiểu nỗi lòng của các vị mục tử lo lắng cho đoàn chiên như thế nào! Đức Cha Giuse vui hơn nữa vì cộng đoàn phụng vụ dẫu biết thời tiết sẽ mưa nhưng vẫn hiện diện nơi đây đông đủ nên ngài đã nhấn mạnh: đây thật là cái đẹp của đức tin và là khởi đầu đẹp của Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu. Lần nữa, ngài mời gọi mỗi người hãy hoán cải đời sống để trở thành chứng nhân cho mọi người, nhất là cho quý khách hành hương đến nơi đây. Từ đó, họ có thể đón nhận ơn Thánh và cũng đón nhận được tình người nơi giáo phận Đà Nẵng, nơi cộng đoàn dân Chúa tại đây. Ngài cầu xin Thiên Chúa qua Đức Mẹ Trà Kiệu ban trên quý cha, quý thầy phó tế, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh cùng tất cả mọi người được tràn đầy phúc lành Chúa hầu trở nên dấu chỉ của Tình Yêu và Niềm Hy Vọng mới.

Sau đó, cộng đoàn phụng vụ cùng nhau đọc to kinh Đức Mẹ Trà Kiệu và nhận phép lành trọng thể với ơn toàn xá từ Đấng Bản Quyền giáo phận. Và cuối cùng là nghi thức Sai đi với lời ca trong kinh Hòa Bình được vang lên trên môi từng người, cùng với đôi bàn tay giơ cao thể hiện quyết tâm lên đường làm chứng cho Chúa và Tin Mừng Nước Trời sau mỗi lời nguyện của Đức Giám mục Giáo phận.

Xin được tạ ơn Chúa, cảm ơn Mẹ vì tất cả những ân lành tuôn đổ trên chúng con, đặc biệt là sự lạ của thời tiết ngày hôm nay. Xin cho mỗi người chúng con luôn ý thức niềm tin của mình để luôn bắt chước, noi gương Mẹ sống khiêm nhường, phục vụ hầu trở nên nhân chứng cho Chúa và Mẹ giữa dòng đời hôm nay. Xin cho những ai khi đến với linh địa Trà Kiệu này đều cảm nhận được Tình Yêu Thiên Chúa dành cho mình qua lời bầu cử của Mẹ Trà Kiệu và từ đó loan truyền Tình Yêu Chúa cho những anh chị em xung quanh. Amen.

Trà Kiệu, 01/01/2020

Ephrem Huy

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:418505371094'.
 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:418505371094'.
 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:418505371094'.

Leave a Reply