Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam – Bổn mạng của Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ và ca đoàn Tử Đạo

Trong tâm tình hân hoan mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, sáng sớm hôm nay – 24/11/2021, cộng đoàn dân Chúa xứ Trà cùng quây quần bên cha quản xứ Simon nơi ngôi thánh đường thân thương của mình để mừng kính chư Thánh, cũng như mừng lễ quan thầy của Hội Đồng Mục Vụ (HĐMV) giáo xứ và của ca đoàn Tử Đạo (hay thường gọi là ca đoàn già).

Khi đoàn rước đã ổn định trước cung Thánh, mở đầu Thánh lễ, cha Simon gợi lại: gần 500 năm hạt giống đức tin đã được gieo trên quê hương Việt Nam, máu các Thánh Tử Đạo đã đổ ra làm của lễ hiến tế cho Tình Yêu. Các ngài gồm nhiều thành phần khác nhau, nhưng trên hết các ngài có điểm chung là đời sống đức tin can trường, dám chọn cái chết để làm chứng cho đức tin đã lãnh nhận. Là giáo dân hay ông trùm, các ngài luôn cộng tác với mục tử của mình để xây dựng đời sống đạo vững mạnh. Mừng lễ bổn mạng của HĐMV và ca đoàn Tử Đạo hôm nay, xin cho mỗi người biết noi gương các Thánh Tử Đạo biết cộng tác với quý cha trong cách thế của mình để xây dựng giáo xứ phát triển về mọi mặt. Xin chư Thánh Tử Đạo cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta biết nêu cao tinh thần phục vụ và can trường theo Chúa đến cùng.

Trong bài giảng của mình, cha Simon chia sẻ bước chân vào đời của Chúa Giê-su là dám chấp nhận bị nghiền nát như hạt lúa mì để sinh nhiều bông hạt, chấp nhận vác thập giá khổ đau để rồi được vinh quang bất diệt. Theo gương Chúa Giê-su, các Thánh Tử Đạo cũng đã chấp nhận từ bỏ vinh hoa, phú quý, công danh, sự nghiệp… và sẵn sàng đổ máu vì Đức Ki-tô. Người đời tưởng rằng các ngài bị mất mát, bị vùi dập…, nhưng không, chính bởi như vậy, các ngài đã giành được triều thiên vinh quang. “Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà chết đi, mà thối đi, thì nó sẽ sinh ra nhiều bông hạt”. Khi khám phá ra điều kỳ diệu của hạt lúa, chúng ta sẽ không sợ hãi, mà dám sống như “hạt lúa Giê-su”, “hạt lúa các Thánh Tử Đạo”… để sẵn sàng hiến dâng, phục vụ hầu nhận được phần thưởng mà Đức Ki-tô đã hứa: “Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó. Ai phục vụ Thầy, Cha Thầy sẽ quý trọng người ấy.” (Ga 12,26).

Tiếp sau bài giảng là nghi thức tuyên hứa của tân HĐMV giáo xứ, giáo khóm, giáo họ. Lúc này, cha Simon công bố danh sách tân HĐMV giáo xứ, giáo khóm, giáo họ nhiệm kỳ 2021 – 2025 và thẩm vấn các thành viên, và sau đó, quý tân chức tuyên hứa trước vị chủ chăn và cộng đoàn phụng vụ. (Xin xem danh sách thành viên chi tiết ở đường link sau: https://trakieu.net/bien-ban-bau-cu-va-danh-sach-hoi-dong-muc-vu-giao-xu-nhiem-ky-2021-2025/).

Sau đó, Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Phao-lô Nguyễn Ngọc Hoàng thay mặt cho HĐMV giáo xứ và ca đoàn Tử Đạo ngỏ lời cảm ơn quý cha, quý thầy, quý sơ, thành viên gia đình quý chức, các ban ngành đoàn thể… đã hướng dẫn, hỗ trợ, cộng tác cho/với quý chức trong công tác mục vụ tại xứ nhà. Ông cũng ngỏ lời xin lỗi đến tất cả vì những khuyết điểm, thiếu sót trong việc phục vụ và xin mọi người tiếp tục cầu nguyện, nâng đỡ để quý chức đủ nghị lực phục vụ. Nhân đây, ông cũng chúc mừng quý tân HĐMV, cầu chúc quý chức nhiều ơn lành để trung thành phục vụ, cũng như chúc mừng bổn mạng quý ca viên ca đoàn Tử Đạo. Thay mặt cho quý chức mãn nhiệm, ông ngỏ lời cảm ơn đến tất cả và xin lỗi vì những thiếu sót của mình, đặc biệt ông không quên ngỏ lời cảm ơn đến cha nguyên quản xứ Gioan đã luôn hỗ trợ ông và quý chức trong suốt thời gian qua.

Tiếp nối lời cảm ơn của ông Phao-lô, cha Simon đã nhấn mạnh đến ý nghĩa của sự phục vụ là cúi xuống, hạ mình, khiêm tốn trong mọi sự để chu toàn trách nhiệm được giao phó. Ngài chia sẻ: khi cộng tác phục vụ chắc chắn sẽ có nhiều thái độ khác nhau: hăng hái, nhiệt tình, độc đoán, tự mãn…, do vậy, mỗi người chúng ta hãy cầu xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn để cùng hiệp nhất với nhau cộng tác với chủ chăn của mình để xây dựng giáo xứ ngày càng thăng tiến hơn, nhất là trong đời sống đức tin. Nhân đây, ngài ngỏ lời cảm ơn đến quý chức đã mãn nhiệm, ca đoàn Tử Đạo đã luôn nhiệt tình phục vụ giáo xứ trong suốt thời gian qua. Với quý chức mãn nhiệm, ngài mong muốn quý chức hãy tiếp tục cộng tác bằng cách chia sẻ, hướng dẫn quý tân HĐMV trong thời gian sắp đến. Cuối cùng, ngài chúc mừng quý tân HĐMV, ca đoàn Tử Đạo và cầu chúc cho mỗi người biết cộng tác với quý cha trong cách thế của mình và dám sống tinh thần Tử Đạo để hoàn thành tốt vai trò mà giáo xứ tín nhiệm, giao phó.

Lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Xin cầu cho chúng con. Amen.

Trà Kiệu, 24/11/2021

Hình ảnh: Photo Thông; Bài viết: Ephrem Huy

 
Google Photos Refresh Token invalid. Please authenticate from Photonic → Authentication.
Error encountered during authentication:
{
  "error": "invalid_grant",
  "error_description": "Bad Request"
}
See here for documentation.

Leave a Reply