Giáo Phận Đà Nẵng Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Nghi thức bàn giao giáo vụ cho cha tân quản xứ FX Nguyễn Ngọc Hiến tại giáo xứ TTTM Trà Kiệu, 29/10/2020

Vì ảnh hưởng của cơn cuồng phong Molave nên nghi thức bàn giao giáo vụ tại giáo xứ TTTM Trà Kiệu được Tòa Giám Mục dời lùi vào ngày 29/10/2020. Đúng 14h00 cùng ngày, đoàn rước dần tiến về nhà thờ Chính để bắt đầu nghi thức bàn giao giữa cha cựu quản xứ Gioan Nguyễn Văn Hoàng và cha tân quản xứ Phanxicô Xavie Nguyễn Ngọc Hiến.

Sau khi cha chánh văn phòng Phao-lô công bố văn thư bổ nhiệm quản xứ và giám đốc giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu cho cha tân quản xứ F.X, Đức Cha Giuse đã có đôi lời huấn từ cùng với cộng đoàn. Ngài chia sẻ về khẩu hiệu của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao-lô 2: “Totus Tuus”, nghĩa là “tất cả của con là của Mẹ, con hoàn toàn thuộc về Mẹ”, và đến biến cố Đức Thánh Cha bị ám sát nhưng thoát chết một cách diệu kỳ. Từ đó, Đức Cha Giuse mời gọi các linh mục hãy luôn mang tâm tình con thảo của người con đối với Mẹ, như ĐTC vậy để được Mẹ yêu mến, chở che. Đức cha Giuse nhấn mạnh: Linh mục phải là người tin đầu tiên và giới thiệu đức tin cho anh chị em bằng Tình Yêu của Chúa. Hãy sống yêu thương anh chị em như chính mình. Hãy kín múc và lan tỏa Tình Yêu cho anh chị em. Dịp này, Đức Cha Giuse ghi nhận những công khó của cha Gioan trong việc kiến thiết Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu để nhiều người biết đến Mẹ, không chỉ trong nước mà còn ở quốc tế. Bởi thời điểm tháng 4/2016 Đức Cha về đây và ngỡ ngàng khi thấy trung tâm đơn sơ như vậy, nhưng bây giờ đã khác rất nhiều khi TTTM đã mang một diện mạo mới: khang trang hơn, đẹp hơn. Với cha F.X, sau khi lắng nghe ý kiến của Ban tư vấn, Đức Cha quyết định chuyển ngài về đây để cùng với với giáo xứ sở tại tiếp tục làm nên dấu ấn Tình Yêu mà các đấng bậc đi trước đã gầy dựng. Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện cho các ngài nhiều hơn nữa trong tâm tình yêu thương, hiệp nhất và tin mến.

Sau đó, cha tân quản xứ F.X tuyên xưng đức tin và lặp lại lời hứa khi chịu chức linh mục trước Đấng Bản Quyền giáo phận và toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Tiếp đến, Đức Cha Giuse trao dây các Phép, ghế Chủ Tọa, Tòa Giải Tội, Tòa Giảng, Bàn Thờ, Nhà Tạm cho cha tân quản xứ F.X và sau cùng là lời nguyện tín hữu.

Trước khi kết thúc nghi thức bàn giao, cha cựu quản xứ Gioan đã có đôi tâm tình cảm ơn Đức Cha, cha Tổng Đại Diện, quý cha đã luôn yêu thương, đồng hành, nâng đỡ ngài trong suốt thời gian qua. Cha Gioan cũng ngỏ lời cảm ơn đến cha phụ tá An-tôn, Hội đồng mục vụ giáo xứ giáo khóm, quý sơ 2 dòng đã chia sẻ gánh nặng cùng ngài trong mọi sự để mọi việc được tốt đẹp. Cha Gioan bùi ngùi khi nói lời chia tay lần 3 với cộng đoàn dân Chúa xứ Trà, bởi với ngài, nơi đây là một gia đình thật sự. Cha, con vì lòng yêu mến Mẹ, yêu mến Giáo Hội đã sẵn sàng cộng tác phục vụ, dẫu có muôn vàn khó khăn. Ngài mong muốn giáo xứ tiếp tục cộng tác nhiều hơn nữa với cha tân quản xứ F.X và nhất là trong việc giải quyết các vấn đề sạt lở do thiên tai gây ra nơi linh đài Bửu Châu.

Tiếp nối tâm tình của cha cựu quản xứ Gioan là tâm tình của cha tân quản xứ F.X. Trước hết, ngài tạ ơn Chúa đã yêu thương dẫn dắt ngài trong suốt thời gian qua. Thứ đến, cha F.X cảm ơn Đức Cha Giuse đã tín nhiệm giao cho ngài việc coi sóc giáo xứ TTTM Trà Kiệu và cảm ơn cha Tổng đại diện, quý cha hạt trưởng, quý cha trong hạt Trà Kiệu và ngoài hạt trong tình huynh đệ đã hiện diện, đồng hành cũng ngài trong thời khắc này. Ngài ngỏ lời chào đến cha phụ tá An-tôn, quý thầy, quý chức trong HĐMV, quý sơ 2 dòng và cộng đoàn dân Chúa nơi đây và ước mong mọi người tiếp tục giúp đỡ, cộng tác với ngài để xây dựng giáo xứ phát triển hơn nữa và đem lại nhiều lợi ích thiêng liêng, để cùng góp phần nhỏ bé vào những thành quả của các cha tiền nhiệm và cha ông để lại. Dẫu sướng – khổ như thế nào, chưa rõ, nhưng trên hết cha F.X cảm nhận được tình mẫu tử của Mẹ Trà Kiệu dành cho ngài bởi lời Mẹ vang vọng: “Các con chớ lo, này Mẹ con đây”. Xin mọi người hãy đón nhận trong tinh thần vâng phục, cộng tác để cộng đoàn luôn được tràn đầy tình yêu thương, hiệp nhất và hăng say loan báo Tin Mừng. Cha F.X cũng ngỏ lời cảm ơn đến cha Gioan về tất cả mọi sự ngài đã làm và xin ngài tiếp tục tư vấn để chương trình bế mạc Năm Thánh được mọi sự tốt đẹp. Cha F.X cũng không quên ngỏ lời cảm ơn giáo xứ Hòa Khánh, gia đình ông cố đã đưa tiễn ngài đến đây và xin mọi người hãy giữ những kỷ niệm đẹp về nhau và luôn nhớ nhau trong lời kinh nguyện.

Sau đó, ông Phaolô – Trưởng ban HĐMV giáo xứ có đôi tâm tình với cha cựu quản xứ Gioan cũng như lời chào mừng đến cha tân quản xứ F.X. Ông trình bày sơ lược về hiện trạng giáo xứ để cha tân quản xứ có thể nắm bắt và sớm thích nghi để dẫn dắt giáo xứ trong thời gian tới.

Tuy đã về giáo hạt Đà Nẵng, nhưng cha Gioan vẫn còn kiêm hạt trưởng hạt Trà Kiệu nên ngài thay mặt cho quý cha trong giáo hạt chào đón cha tân quản xứ F.X và có chút quà mọn để tặng cha tân quản xứ F.X

Kết thúc nghi thức bàn giao giáo vụ là phép lành của Đức Cha Giuse và ngài không quên nhắc giáo xứ nhà hãy an tâm làm việc và chờ đến khi Tòa Giám Mục có thông báo mới về việc bầu lại nhiệm kỳ mới của HĐMV các giáo xứ trong toàn giáo phận.

Xin được chia sẻ vài hình ảnh dịp tiễn cha cựu quản xứ Gioan nhận xứ tại Tam Tòa và những hình ảnh cho lần bàn giao tại Trà Kiệu để mọi người hiệp thông và cầu nguyện cho các linh mục yêu quý của Mẹ Trà Kiệu!

Trà Kiệu, 29/10/2020

Bài và hình ảnh: Ephrem Huy & Photo Thông.

Leave a Reply