Tin Tức TTTM Trà Kiệu

Thánh lễ trao ban bí tích Thánh Thể lần đầu cho 76 em giáo lý sinh, 25/6/2023

“Lần đầu tiên Chúa đến viếng thăm hồn con. Ôi biết bao êm đềm được rước Chúa trong cuộc đời. Ôi phút giây huyền linh tháng ngày con vẫn hằng xin tựa nai khát tìm đến suối nguồn. Tâm hồn con mong Chúa bao ngày đêm.”

Khoảnh khắc lần đầu tiên được rước Mình Thánh Chúa ngự vào tâm hồn – là giây phút thiêng liêng, hạnh phúc nhất của đời người Ki-tô hữu chúng ta. Một cảm xúc vừa xen lẫn hân hoan, vừa hồi hộp, lo lắng …. bởi sắp được đón rước Chúa ngự vào lòng và kết hợp với Người một cách chân thật và gần gũi nhất.

Sáng sớm hôm nay, vào lúc 04h45 ngày 25/6/2023, Chúa Nhật XII mùa Thường Niên, cha quản xứ Simon Hứa Thanh Tuyên đã chủ sự Thánh lễ trao ban Bí Tích Mình Thánh Chúa cho 76 em giáo lý sinh của giáo xứ trong ngày Rước Lễ Lần Đầu, cùng với sự tham dự của đông đảo cộng đoàn dân Chúa giáo xứ TTTM Trà Kiệu. Các em như những thiên thần khoác lên mình chiếc áo trắng tinh, từ từ tiến vào nhà Chúa với bao cảm xúc hân hoan, vui sướng… Tấm áo trắng tinh tuyền ấy cũng như tâm hồn đơn sơ trong trắng của các em vậy. Hôm nay thật sự là một ngày đặc biệt, đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời của các em, bởi đây không chỉ đơn thuần là niềm hạnh phúc đơn sơ khi lãnh nhận bí tích Thánh Thể, mà trên hết đó chính là bí tích “Tình Yêu” mà Chúa đã trao tặng cho chúng ta hôm nay và mãi mãi. Tình Yêu ấy thật bao la, vĩ đại mà không một ngôn từ nào có thể diễn tả được hết mầu nhiệm ấy.

Mở đầu Thánh Lễ, cha Simon mời gọi công đoàn dân Chúa hãy trao dồi đời sống đức tin của mình, để khám phá được sự hiện diện của Thiên Chúa luôn bên cạnh chúng ta, ngay cả trong những lúc đau khổ, thử thách nhất của cuộc đời. Hiệp dâng Thánh Lễ hôm nay, chúng ta đặc biệt dâng lên Chúa những tâm hồn thơ bé, mà hôm nay lần đầu tiên được diễm phúc rước Chúa vào lòng. Xin Chúa chúc lành cho các em, và xin Chúa cho các em cũng như mỗi người chúng ta biết rộng mở lòng mình đón nhận Chúa Giê-su – Bánh ban sự sống từ Chúa Cha ban tặng, là bằng chứng Tình Yêu vô tận mà Thiên Chúa đối với con người.

Mở đầu bài giảng của mình (Mt 10,26-33), cha Simon đã nói lên những nỗi sợ trong đời sống của người Ki-tô hữu ngày hôm nay, khiến cho họ không dám tuyên xưng đức tin, sống theo Tin Mừng trước mặt người đời. Đó có thể là nỗi sợ bị ghét vì là người Công Giáo, hoặc sợ ảnh hưởng đến địa vị, chức tước, danh vọng, tiền tài….. nên có thể chối bỏ Thiên Chúa vì những thứ đam mê chóng qua của trần gian. Sợ rất nhiều thứ, nhưng lại quên kính sợ Thiên Chúa – là điều quan trọng nhất. Và suy cho cùng, lý do khiến nhiều người sợ không dám sống trong sự thật, sống theo Tin Mừng là vì họ không có Chúa ở trong tâm hồn. Tâm hồn họ trống rỗng, bởi vì họ không chịu gặp gỡ Chúa và đón nhận Chúa vào lòng mình qua các bí tích, cử hành phụng vụ.

Riêng với các con sắp lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể hôm nay, là một hồng ân lớn lao, là bước ngoặt quan trọng trong đời sống đức tin. Vì rước Mình Thánh Chúa, các con được gắn bó chặt chẽ với Chúa Ki-tô, giúp tha các tội nhẹ và bảo vệ các con khỏi phạm những tội trọng. Và khi có Chúa ngự vào lòng, Chúa sẽ nâng đỡ các con thoát khỏi mọi nỗi sợ hãi, và sống Đạo tốt hơn. Giây phút khi các con được cha, mẹ hoặc người đỡ đầu dẫn lên rước Mình Máu Thánh lần đầu tiên vào lòng. Đây sẽ là khoảnh khắc thiêng liêng, một kỷ niệm không bao giờ phai nhạt trong tâm hồn mỗi người các con. Để các con siêng năng đến tham dự Thánh Lễ, rước Mình Thánh Chúa và quyết tâm nên giống Chúa Giê-su trong đời sống hằng ngày: “Càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và nhân đức trước mặt Thiên Chúa và con người”.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, đại diện cho 76 em hôm nay nói lên tâm tình cảm ơn của các em dành cho quý Cha, quý Sr, Ban Giáo Lý, Cha mẹ và người đỡ đầu cùng cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Trà Kiệu đã yêu thương dạy dỗ, nâng đỡ đời sống đức tin và hiện diện trong những giây phút quan trọng nhất của các em. Xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyên cho các em, để các em mỗi ngày được sống thánh thiện, tốt lành hơn.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể. Hôm nay khi chứng kiến khoảnh khắc thiêng liêng của các em thiếu nhi giáo xứ chúng con lần đầu tiên được rước Mình Máu Chúa. Có lẽ tất cả chúng con đều có một cảm xúc dâng trào: vui với niềm vui của các em và hạnh phúc khi nhớ về kỷ niệm lần đầu của chính mình. Nhưng lạy Chúa, cuộc sống với bao thăng trầm khiến cho tâm hồn của mỗi người chúng con dần dần bị hoen ố, chẳng còn tinh tuyền như tấm áo trắng thuở ban đầu. Xin Chúa ban cho các em hôm nay, cũng như cho tất cả mỗi người chúng con biết chạy đến với Chúa, đặc biệt là qua bí tích Hòa Giải để chúng con giữ tâm hồn thanh sạch, để xứng đáng đón nhận Mình Máu Thánh Chúa ngự vào lòng mình. Amen.

Trà Kiệu, 25/6/2023

Bài viết: Maria Kim Yến – Hình ảnh: Photo Thông

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:418505371094'.

Leave a Reply